Thứ sáu, 23/08/2019 08:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mái ấm Syngenta: Để mùa đông bớt lạnh

18/01/2018, 08:10 (GMT+7)

Đoàn công tác của Syngenta đến Lào Cai và Hà Giang vào đúng dịp toàn miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại với nhiệt độ giảm sâu nhất kể từ đầu mùa đông.

Nhân viên Cty Syngenta trao tặng áo ấm cho trẻ em nghèo tại tỉnh Lào Cai

Theo dự báo, mùa đông năm nay sẽ là mùa đông lạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Cái rét của miền núi càng buốt giá hơn trong màn sương mờ đặc, cứ như cắt vào da, vào thịt. Nhưng ở mỗi nơi chúng tôi đến, những nụ cười đôn hậu, những cái nắm tay thật chặt của những người dân chất phác dường như làm cho không gian trở nên ấm áp hơn nhiều.  

Trao mái ấm, nhận nụ cười

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là gia đình anh Hàng Seo Lùng, dân tộc Mông ở thôn Sỉn Chồ, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Đón chúng tôi trong căn nhà mới còn chưa hết mùi vôi vữa, anh Lùng tíu tít giới thiệu về căn nhà được chính quyền địa phương và Cty Syngenta hỗ trợ xây dựng. Chỉ 1 - 2 năm trước thôi, có lẽ anh không thể hình dung các con mình lại được sống trong một căn nhà được xây bằng gạch đỏ, đổ mái bằng khang trang như vậy.

Gia đình anh Lùng có 4 nhân khẩu, trong đó có 2 con nhỏ, nhưng cả nhà sống dựa vào 0,4ha ngô. Anh cũng bươn chải làm thêm nhưng "người khôn, của khó", chỉ bập bõm có việc làm. Thu nhập của cả gia đình mỗi tháng chỉ vỏn vẹn 300 nghìn đồng.

Anh bùi ngùi nhớ lại: "Căn nhà cũ lụp xụp, xiêu vẹo lắm, cán bộ ạ. Tường nhà vá víu bằng mấy thanh gỗ, trống hoác. Những ngày lạnh, ngồi trong nhà, gió vẫn lùa vào khiến lũ trẻ tím lại vì rét. Những đợt có gió lốc, tôi chỉ lo nhà đổ thì khổ bọn trẻ con không có chỗ chui ra chui vào. Nhưng ăn còn chẳng đủ, tiền đâu mà xây nhà. Tài sản lớn nhất của gia đình là 1 con trâu, nhưng nếu bán đi thì lấy gì mà làm nương.

Anh kể tiếp: "Tôi chỉ dám mơ thôi, cán bộ ạ. Cái ngày các cán bộ về tận nhà thông báo gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, được chọn để hỗ trợ xây nhà, mới đầu tôi còn không dám tin. Tôi cứ nắm chặt tay anh cán bộ nông nghiệp của xã, hỏi đi hỏi lại: "Có thật thế không?". Khi cán bộ gật đầu xác nhận, anh chỉ chực hét to lên rằng "Tôi mừng quá!".

Anh Lùng cho biết ngoài số tiền 40 triệu đồng mà Syngenta hỗ trợ, chính quyền địa phương và bà con xung quanh cũng giúp đỡ anh rất nhiều. Người không có tiền cho vay thì đến làm hộ, nên anh biết ơn lắm.

Vợ anh Lùng, có lẽ không hiểu hết câu chuyện anh Lùng kể bằng tiếng Kinh, chị chỉ tủm tỉm cười bẽn lẽn. Hai đứa trẻ ngồi quanh bên mẹ. Mùa đông này, cái lạnh của mẹ con họ đã vơi bớt phần nào.

Gia đình anh Hàng Seo Lùng bên căn nhà khang trang do Syngenta trao tặng

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn nhân viên Syngenta là tỉnh miền núi Hà Giang.

Căn nhà mới xây, quét vôi màu vàng của chị Vừ Mí Xa ở Mỏ Phàng, Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang khiến cho không gian xung quanh đỡ heo hắt phần nào. Gia cảnh của chị Xa cũng rất khó khăn. Chồng chị phải đi làm thuê ở Trung Quốc trong lúc chị đang mang bầu đứa con thứ ba để cóp nhặt chút ít mang về nuôi vợ nuôi con. Trước đây chị Xa không có nhà ở, phải đi ở nhờ nhà họ hàng. Nay được ở trong căn nhà của mình, với chị Xa, niềm vui này thật khó diễn tả bằng lời.

"Tôi vui lắm cán bộ ạ, nhưng tôi không biết diễn tả thế nào cho đủ", chị nói.

Đi cùng đoàn chúng tôi, bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang cho biết: "Trong nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực để cải thiện tình trạng đói nghèo và nâng cao thu nhập cho nông dân, tuy nhiên, đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đánh giá cao chương trình "Mái ấm Syngenta". Nhờ chương trình mà thêm nhiều hộ nghèo có nhà ở. Tôi hy vọng hoạt động này được duy trì đều đặn để thêm nhiều người dân vùng cao, khó khăn của tỉnh Hà Giang có được mái ấm".

Đoàn chúng tôi tiếp tục đến nhà chị Sùng Thị Sung ở Mỏ Phàng, Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang trước khi xuôi về Tuyên Quang, đến nhà anh Nguyễn Thiện Giang và anh Chu Văn Minh ở huyện Chiêm Hóa. Ở mỗi nơi đặt chân đến, chúng tôi đều cảm nhận được sự phấn khởi của các hộ nghèo khi mong ước có một mái nhà ấm áp trở thành hiện thực. Vẫn biết còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, và những gì Syngenta đóng góp còn nhỏ nhoi lắm, nhưng chúng tôi cũng ấm lòng hơn khi biết mùa đông của họ đã bớt lạnh hơn trong những mái ấm do Syngenta trao tặng.  

Sứ mệnh sẻ chia với cộng đồng

Năm nay đã là năm thứ 7 chương trình “Mái ấm Syngenta” được triển khai. Kể từ khi được khởi xướng vào năm 2010, đã thành thông lệ, cứ đến thời điểm cận Tết Nguyên đán, Syngenta Việt Nam lại thực hiện các hoạt động xã hội ý nghĩa vì người nghèo giúp họ có một cái tết ấm áp và đầy đủ.

Trong chuyến đi thực tế này, ngoài việc trao 8 căn nhà cho các hộ nghèo, Cty Syngenta còn trao tặng 300 chiếc áo khoác cho các em học sinh nghèo tại các địa phương. Số quà này là đóng góp của toàn bộ công nhân viên 

Syngenta nhằm giúp các em có áo ấm đón mùa xuân mới.

Đoàn cũng trao tặng 5 máy lọc nước cho các trường tiểu học tại vùng sâu, vùng xa tại Hà Giang, Lào Cai và Tuyên Quang giúp các em học sinh có nguồn nước uống trong lành. Các cán bộ kỹ thuật của Cty Syngenta phát ngô giống, hướng dẫn cách gieo trồng, giúp các hộ nông dân nâng cao năng suất và cải thiện mức thu nhập.

Trong suốt 7 năm qua, Syngenta Việt Nam đã mang lại mái ấm cho 80 hộ nghèo trên khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Hòa Bình đến Nghệ An, Hà Tĩnh và Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Tháp. Đến năm 2020, dự kiến hơn 100 căn nhà với tổng giá trị 8 tỷ đồng sẽ được trao tặng cho các hộ nghèo vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Đối ngoại Cty TNHH Syngenta Việt Nam: "Syngenta thấu hiểu rằng ngôi nhà là mơ ước của hàng ngàn hộ nông dân nghèo tại Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào được góp phần giúp đỡ họ thực hiện ước mơ đó. Với những mục tiêu và khát vọng là mang những giải pháp và công nghệ tiên tiến về giống và bảo vệ thực vật giúp nông dân nâng cao năng suất và gia tăng thu nhập, việc sẻ chia với cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn là một sứ mệnh mà Cty cần thực hiện. Mỗi chuyến đi cũng mang lại nhiều kinh nghiệm sống thực tế cho cán bộ, công nhân viên của Syngenta, giúp chúng tôi hiểu rằng còn rất nhiều những hoàn cảnh cần sự sẻ chia, và chúng tôi sẽ nỗ lực mang nhiều mái ấm hơn nữa đến cho các hộ nghèo".
HÀ LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận