Thứ ba, 19/02/2019 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mai nở sớm

27/12/2013, 10:20 (GMT+7)

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp ngọ, thế nhưng hiện nay nhiều vườn mai thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đua nhau nở sớm và héo rũ.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Giáp ngọ, thế nhưng hiện nay nhiều vườn mai thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ đua nhau nở sớm, mà các nụ hoa mai vừa mới chớm ra cũng bị héo khô khiến nhà vườn rầu rĩ.

Nông dân Phạm Văn Tạo ở thôn Võ Dõng, một người trồng mai có thâm niên hơn 10 năm cho biết, năm nay thời tiết nắng mưa thất thường khiến người trồng mai rất khó khăn trong việc chăm sóc và điều khiển “canh” mai nở đúng vào dip Tết. Do vậy, nhiều vườn mai ghép ở đây đã bắt đầu trổ bông vàng rực vườn, tỷ lệ nở từ 20 - 30%.

Các vườn mai 5 cánh (mai nhà) không chỉ nở sớm, mà còn bị thối nụ

Có nhiều vườn đã trổ vài tuần trước đó giờ chỉ còn lại còi hoa và hạt. “Như gia đình tôi có hơn 100 chậu mai ghép, trong đó có khoảng 70 chậu dự định dịp Tết này sẽ cung cấp cho thị trường, nhưng thời tiết hết lạnh lại nắng ấm đã kích thích cho mai nở sớm. Hiện 1/3 số lượng mai nhà tôi đã “ăn” tết sớm. Xem như vụ mai năm nay thất thu cả về số lượng và chất lượng”, ông Tạo nói.

Trao đổi với ông Trần Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, được biết, do ảnh hưởng thời tiết nên mai nở sớm, tỷ lệ nở từ 20 - 30% là tình trạng chung của hầu hết các nhà vườn. Do mai nở sớm nên năm nay các nhà vườn sẽ thất thu. Một số nhà vườn tìm cách hãm đà nở hoa của cây mai nhưng không hiệu quả. Nhiều cây còn xanh lá nhưng nụ đã nở. Tuy nhiên, các nhà vườn vẫn đang cố gắng chăm sóc cho những nụ mai còn lại để nở đúng vào dịp Tết sắp tới.

Làng Võ Dõng là nơi trồng mai nhiều nhất tỉnh Khánh Hòa. Cả làng có đến 90% số hộ trồng mai. Mai ở đây được nhiều người ưa chuộng bởi hoa sậm màu, cây khỏe, hoa bền lâu, bởi người trồng không dùng thuốc kích hoa.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận