Thứ sáu, 19/04/2019 07:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mai vàng đắt hơn... vàng

21/01/2014, 09:57 (GMT+7)

Tết năm nay, mai ở Nhơn An đắt như tôm tươi, giá tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Cơn lũ lịch sử xảy ra vào cuối năm 2013 đã khiến làng mai Háo Đức, xã Nhơn An (TX An Nhơn-Bình Định) xơ xác, hơn 30% số lượng mai ở đây bị hư hại hoặc bị lũ cuốn trôi. Thêm vào đó, mai ở miền Nam cũng bị hư do thời tiết bất thuận. Do vậy Tết năm nay, mai ở Nhơn An đắt như tôm tươi, giá tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Những ngày này, dọc QL1A đoạn đi qua TX An Nhơn (Bình Định), những chậu mai xuân được bày dày đặt các bãi đất trống ven đường. Ở các nhà vườn thuộc làng mai Háo Đức (Nhơn An) không khí mua bán diễn ra hối hả, tấp nập. Mặc dù giá mai năm nay tăng gấp đôi so với năm trước, nhưng không có mai để bán, bởi năm nay lực lượng thương lái tập trung về đây mua mai quá đông. Theo nhiều hộ trồng mai ở đây, đã lâu lắm rồi mới được chứng kiến cảnh mai xuân ở Háo Đức cháy hàng.

Anh Nguyễn Văn Tám, chủ nhà vườn trồng mai ở thôn Háo Đức (Nhơn An), nói: “Nhà vườn của tôi có 1.000 chậu mai, cơn lũ vừa qua đã cuốn trôi và làm hư hại hết hơn 300 chậu, Tết năm nay chỉ còn gần 600 chậu. Cơn lũ vừa đi qua là tôi tập trung chăm sóc những chậu mai còn lại nên chất lượng bông không bị ảnh hưởng nhiều”. Theo anh Tám, giá mai năm nay tăng gấp đôi, gấp rưỡi so với năm trước. Một chậu mai khoảng 4 năm tuổi năm ngoái bán từ 200 đến 250.000đ/chậu thì năm nay có giá từ 500.000đ -550.000đ/chậu. Mai có nhiều giá, thấp nhất là 200.000đ/chậu, cao nhất từ vài chục đến cả trăm triệu đồng 1 chậu.

Năm nay mai xuân ở Háo Đức có nhiều chủng loại: Mai cúc, mai giảo, mai trâu… Thế nhưng người mua chỉ phân biệt 2 loại chính, đó là mai ngọn xanh và mai ngọn đỏ. Chiếm đa phần trong những nhà vườn ở Háo Đức là mai ngọn đỏ, số lượng mai ngọn xanh chỉ chiếm 5 -10%. Trong khi đó, mai ngọn xanh có giá cao gấp đôi so với mai ngọn đỏ. Nhiều thương lái cho biết, mai ngọn xanh được người dân ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt từ Huế trở ra rất ưa chuộng. Cùng 1 độ tuổi, 1 chậu mai ngọn đỏ trung bình có giá 400- 500.000đ thì mai ngọn xanh có giá đến 700.000đ – 900.000đ/chậu.

Anh Trần Văn Qua, ở thôn Háo Đức, cho biết: “Các nhà vườn ở đây xuất bán mai xuân làm 2 đợt, mai lùm (loại mai không uốn thế) xuất vào Nam vào cuối tháng 11 âm lịch. Người phía Nam thích chơi mai lùm, nhánh thẳng dài, không uốn thế. Mai vàng vào Nam để nguyên lá, các nhà vườn trong đó mua xong cắt tỉa theo thị hiếu của người tiêu dùng địa phương. Còn lại, phần lớn mai ở Háo Đức uốn thế phục vụ cho nhu cầu của khách hàng các nơi khác. Dự kiến mùa mai Tết năm nay gia đình tôi sẽ thu được từ 300 triệu đến 400 triệu đồng. Dẫu bị lũ làm hư hại nhưng nhờ giá cao nên năm nay người trồng mai ở đây có cái Tết vui”.

Chỉ còn 10 ngày nữa là hết tháng Chạp nên làng mai Háo Đức càng trở nên tấp nập hơn, vì lượng mai có hạn nên năm nay xảy ra chuyện tranh mua ráo riết, càng khiến làng mai thêm nhộn nhịp. Thương lái Hồ Văn Trung ở Lâm Đồng, người có thâm niên trên 30 năm buôn bán mai Tết, nói: “Năm nào cũng vậy, cứ tầm cuối tháng 11 âm lịch là tôi lại về đây mua mai để về cung ứng cho thị trường Tây Nguyên. Năm nay, chất lượng, kiểu dáng của mai Háo Đức không khác những năm trước, nhưng do người mua thì nhiều mà lượng mai bán ít đi nên giá tăng cao”.

Anh Nguyễn Trí Dũng, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Nhơn An, chủ vườn mai hơn 1.000 chậu khẳng định: “Năm nay người dân Nhơn An được trời thương, thời tiết thuận lợi nên các vườn mai xuân năm nay đều vào nụ rất đều. Lượng xe về “ăn” mai tấp nập hơn năm trước. Nhiều nhà vườn “dày” vốn đầu tư sâu vào loại mai bon-sai, mai mi ni, tuy thời gian dài nhưng dễ vận chuyển, lại được giá hơn mai ngắn ngày”.

Box: “Xã Nhơn An có khoảng 2.500 hộ dân thì có đến 2.000 hộ trồng mai Tết. Tính đến nay, người trồng mai trong xã đã thu về trên 6 tỷ đồng từ tiền bán mai Tết. Riêng người trồng mai ở thôn Háo Đức thu khoảng 5 tỷ đồng. Hộ thu nhập cao nhất từ tiền bán mai Tết là 500 triệu đồng, hộ thấp nhất cũng được 20 triệu đồng”, ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn An.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận