Thứ ba, 25/06/2019 06:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Malaysia điều tra khủng bố vụ máy bay mất tích

09/03/2014, 16:22 (GMT+7)

Hướng điều tra này được thực hiện sau thông tin có khả năng rõ rệt về việc máy bay đã quay đầu, chệch khỏi lộ trình nhưng không báo cáo.

Malaysia điều tra khủng bố vụ máy bay mất tích
Một phụ nữ trẻ tại sân bay Bắc Kinh òa khóc khi nghe tin máy bay mất tích (Nguồn: AFP)

Ngày 9/3, Malaysia đã mở cuộc điều tra khủng bố sau khi chiếc máy bay chở 239 người bị mất tích, nhắm vào những hành khách khả nghi đã lên máy bay bằng hộ chiếu lấy cắp, trong khi các thân nhân đang ngóng đợi tin tức về những người thân yêu của họ.

Mỹ đã tung Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) vào cuộc sau khi chiếc máy bay mang mã hiệu MH370 của Malaysia Airlines biến mất khỏi màn hình radar vào sáng 8/3 tại vùng biển nào đó giữa Malaysia và Việt Nam, nhưng nhấn mạnh rằng vẫn chưa có chứng cứ nào về một vụ khủng bố.

Nhà chức trách Malaysia cũng đã mở rộng phạm vi tìm kiếm sang cả bờ biển phía tây và đã đề nghị Indonesia giúp sức. Hoạt động tìm kiếm cho tới nay tập trung tại vùng biển phía đông nước này.

Tổng cộng có 40 tàu thủy và 22 máy bay của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ tham gia hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay.

"Có khả năng rõ rệt về việc máy bay đã quay đầu, chệch khỏi lộ trình," người đứng đầu lực lượng không quân của Malaysia, Tướng Rodzali Daud, dẫn các số liệu từ radar.

Tuy nhiên giám đốc điều hành Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya nói nếu như vậy thì hệ thống của chiếc Boeing 777 đã tự bật tín hiệu báo động.

Sau khi có tin 2 người lên máy bay bằng hộ chiếu Châu Âu đánh cắp, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết cơ quan chức năng đang điều tra tổng cộng 4 hành khách khả nghi.

Ông từ chối cho biết chi tiết, mà chỉ nói rằng cơ quan chức năng đang kiểm tra "toàn bộ bản kê khai hàng hóa chuyên chở," song xác nhận rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang cử nhân viên sang Malaysia.

"Đồng thời hoạt động tình báo của chúng tôi đã được khởi động, và tất nhiên cả các đơn vị chống khủng bố... của tất cả các quốc gia liên quan đã được thông báo," ông Hishammuddin nói và từ chối bác bỏ khả năng máy bay đã bị không tặc khống chế.

Một quan chức hàng không dân dụng Malaysia cho hay tới nay nhà chức trách vẫn tin rằng chỉ có 2 hành khách sử dụng hộ chiếu đánh cắp và đang kiểm tra băng hình an ninh về hai người này.

"Chỉ có 2 hành khách sử dụng hộ chiếu không đúng," giám đốc Cục hàng không dân dụng Azharuddin Abdul Rahman cho hay. "Chúng tôi đã có các đoạn băng an ninh về hai hành khách hành. Các đoạn băng CCTV đang được kiểm tra."

Chuyến bay MH370 không hề phát đi tín hiệu bất ổn nào, cũng không có dấu hiệu thời tiết xấu. Cả hãng hàng không quốc gia Malaysia lần dòng máy bay Boeing 777-200 đều có tiếng là hoạt động an toàn.

Malaysia Airlines khẳng định đang làm tất cả những gì có thể để thông báo thông tin kịp thời đến thân nhân của các hành khách trên chuyến bay, thậm chí sẵn sàng đưa bất kỳ ai muốn đến Malaysia để gần các hoạt động tìm kiếm hơn.

Nhưng hãng cũng cho hay họ "lo sợ điều tồi tệ nhất xảy ra" sau khi các tàu của Việt Nam tại hiện trường phát hiện 2 vệt dầu lớn vào đêm qua.

Malaysia và Việt Nam đang mở các chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết bộ này đã xúc tiến nỗ lực cứu hộ để tìm chiếc máy bay, phối hợp với giới chức Malaysia và Trung Quốc.

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết chiếc máy bay bang mã hiệu MH370 bị mất liên lạc gần không phận Việt Nam. Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: Trước khi vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam khoảng 1 phút thì mất toàn bộ liên lạc, tín hiệu radar.

PV Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận