Thứ năm, 19/09/2019 01:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Malaysia xem xét đề xuất Múi giờ chung ASEAN trong năm 2015

15/03/2015, 09:18 (GMT+7)

Ngày 13/3, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết Malaysia sẽ cân nhắc thực hiện đề xuất thiết lập Múi giờ chung ASEAN.

Malaysia xem xét đề xuất Múi giờ chung ASEAN trong năm 2015
Cờ của các nước ASAEN. (Nguồn: siamintelligence)

Việc đề xuất đưa ra trong năm Malaysia đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2015.

Nội dung trên cũng đã được Thủ tướng Malaysia Najib Razak đề cập tới trong cuộc hội đàm cùng ngày tại thành phố Putrajaya với Tổng thống Myanmar Thein Sein, đang có chuyến thăm chính thức Malaysia.

Ngoại trưởng Anifah Aman cho biết Múi giờ chung ASEAN có thể là mục tiêu của Malaysia trong năm Chủ tịch 2015. Lợi ích của việc thiết lập múi giờ chung cho khu vực là thúc đẩy thương mại và hợp tác liên chính phủ giữa các nước ASEAN nói riêng và các nước khác ở châu Á nói chung.

Một múi giờ chung cho phép các bên có thêm thời gian trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động của thị trường cổ phiếu, tăng cường hệ thống điều hành bay và cải thiện mạng lưới kinh doanh và ngân hàng trong khu vực châu Á.

Hồi cuối tháng Một vừa qua, đề xuất thiết lập Múi giờ chung ASEAN đã được các bộ trưởng bàn thảo tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức tại thành phố Kota Kinabalu, thủ phủ bang Sabah, Malaysia.

Trong chuyến thăm chính thức Malaysia vào tháng Hai vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng bày tỏ mong muốn tổ chức thảo luận về thiết lập múi giờ chung khu vực trong thời gian sớm nhất có thể.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận