Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Mãn nhãn với "vẽ bậy"

Thứ Tư 14/04/2010 , 10:52 (GMT+7)

Nghe tin cuộc thi vẽ Graffiti tái hiện 36 phố phường Hà Nội được tổ chức tại đây, tôi cũng chịu khó đi xem dù trời mưa phùn...

Những đặc trưng của Hàng Mã qua nét vẽ Graffiti

Ở các nước phương Tây, vẽ Graffiti được xem là một môn nghệ thuật đường phố, dường như, bản thân những bức tranh này đã chứa đựng sự tranh cãi giữa yếu tố nghệ thuật cao sang và chất đường phố. Vì sự tranh cãi đó, nhiều nước cũng tìm cách xóa bỏ nó nhưng cũng có những nơi tìm cách níu giữ những bức tranh mỏng manh này.

THÁNH ĐƯỜNG “VẼ BẬY”

Cách đây 5 năm, nhiều người lấy làm khó chịu khi những bức tường nham nhở ở Hà Nội được phủ lên những lớp sơn xanh, đỏ loang lổ, những bức tranh đó chứa những thông điệp chắp vá, lén lút vì không ai thừa nhận. Căng mắt để đọc những dòng chữ cách điệu đó, nhiều người chợt ồ lên: “No smoking” hay “Say No to Drugs” (Cấm hút thuốc lá và Nói không với ma túy)

Những con đường hay bức tường nổi tiếng “màu mè” đó có chân cầu Long Biên, Bến Hàn Quốc, Bến Nhật Bản, Bến xe Gia Lâm…, tuy nhiên, nơi được coi là thánh đường “vẽ bậy” giữa Thủ đô là phố Thượng Thanh, nằm sau ga Gia Lâm, nơi chằng chịt những bức vẽ đủ thể loại.

Nghe tin cuộc thi vẽ Graffiti tái hiện 36 phố phường Hà Nội được tổ chức tại đây, tôi cũng chịu khó đi xem dù trời mưa phùn. Đúng là cái nghệ thuật này cũng thu hút nhiều người khán giả đến xem thật và có sự hiện diện của một số phóng viên nước ngoài. 17 nhóm vẽ tham gia đến từ nhiều nơi từ Hà Nội, Hải Phòng đến Hải Dương,Yên Bái, TP HCM…, tất cả trong số họ đều rất trẻ và đam mê sáng tạo với những bức tường. Tuấn Anh, một trong hai người tổ chức cuộc thi “tự phát” này cho biết: “Em phải mất khá nhiều tuần để đến từng nhà thuyết phục người dân cho mượn tường, tất nhiên, chuyện đó là không dễ nhưng cuối cùng cái bọn em cần cũng đã đạt được”.

Vào cuộc thi, các họa sĩ trẻ trổ tài bằng cách múa bình sơn, từng khối màu được xịt ra, bố cục hài hòa với những đường nét ngoằn nghèo đặc trưng. Chốc lát, cả phố cổ Hà Nội được hiện ra, cái đầu lân sư tử, những chiếc mặt nạ trấn áp lối vào Hàng Mã, những ánh sáng lấp lánh, ngập nữ kim là phố Hàng Bạc, những dây điện chằng chịt phố Hàng Bè hay một góc Nhà Thờ với những quán trà đá vỉa hè… được tái hiện trên những bức tường trong tràng pháo tay không ngớt của khán giả đến xem.

TÌM TIẾNG NÓI ĐỒNG CẢM

Tranh vẽ Graffiti có sự phóng khoáng, bố cục tự do, màu sắc ngẫu hứng nhưng lại bị sự quản lý có cảm xúc. Ở Việt Nam, chưa ai thừa nhận Graffiti là nghệ thuật và đều cho rằng, đó là “vẽ bậy”. Chính vì lẽ đó, cảm xúc tù túng, lén lút đã o ép những bức tranh khó theo một khuôn khổ tự do như chính đặc tính của thể loại tranh này.

Trao đổi với NNVN, họa sĩ Phan Minh Bạch cho rằng: “Graffiti đẹp nhờ màu sắc phóng túng và nội dung thể hiện. Hiện nay, có nhiều bạn trẻ Việt Nam vẽ rất đẹp, nội dung chững chạc, có thông điệp nhưng lại không có sân chơi riêng và chỗ thể hiện nên… vẽ lén lút lên tường, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Nghệ thuật cũng nên phục vụ xã hội cộng đồng, nếu đi ngược lại thì Graffiti càng bị định kiến”.

Ở một số nước phương Tây, vẽ Graffiti được xem là nghệ thuật đương đại và đã có nhiều con đường nổi tiếng như phố tranh miệng cống ở Brazil, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Nhưng đó là chuyện ở Tây, còn ở Việt Nam, khó có thể tìm được sự đồng cảm!

Nhiều người dân phố Thương Thanh cũng cho rằng, sở dĩ người dân ở đây cho phép những “họa sĩ bất đắc dĩ” này trổ tài vì đây là thú chơi lành mạnh, không phải tệ nạn xã hội và tuyệt nhiên, không tìm thấy một bức vẽ bậy bạ nào ở đây.

Từ ngày dân Graffiti tập trung về đây chơi thì tình trạng vẽ bậy ở nội thành giảm hẳn, nhưng sau những câu nhận xét, những người dân ở đây cũng thông báo rằng, khu vực này sắp giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho con đường mới, nghĩa là hàng trăm bức vẽ nơi đây cũng sẽ trở thành vôi vữa.

Kho cuốn

Kho cuốn

Văn hóa 10/04/2020 - 10:40

Kho cuốn hoạt động và tồn tại suốt một chặng dài với nhiều biến động lịch sử của đất nước cũng như làng xã, phận người...

Nguyễn Bính và tôi: Con nhà Nho cũ

Nguyễn Bính và tôi: Con nhà Nho cũ

Văn hóa 09/04/2020 - 12:40

Ít lâu sau, Bính gửi cho tôi một tờ tạp chí (tôi nhớ mang máng là bìa màu vàng nhạt) trong đó có in bài thơ “Con nhà Nho cũ”.

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Văn hóa 09/04/2020 - 09:36

Thi ca từ trái tim nhà thơ bay thẳng tới diễn đàn, thì chẳng có lý do gì để thi ca đứng ngoài dòng chảy nhân loại đang đương đầu với virus corona

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Văn hóa 08/04/2020 - 09:03

Đó là tên gọi tập hồi ký của nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn (1919 - 2020) xuất bản lần đầu năm 1994 khi tác giả 75 tuổi. Hồi ký được tái bản nhiều lần.

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Văn hóa 07/04/2020 - 08:58

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành người giữ kỷ lục về số lượng bài hát viết cho tuổi thơ, với 300 ca khúc được cấp chứng nhận bản quyền.

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.