Thứ năm, 27/06/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mận Tam Hoa chín muộn, dân lo lắng

07/06/2011, 10:19 (GMT+7)

Mùa thu hoạch mận Tam Hoa năm nay sẽ muộn hơn mọi năm khoảng 30 - 35 ngày.

Hàng năm, khoảng giữa tháng 5 là thời gian mận Tam Hoa bắt đầu chín rộ, nhưng năm nay bởi đợt rét đậm, rét hại đầu năm đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây mận nên đến thời điểm này quả mận vẫn còn xanh lét. Như vậy, mùa thu hoạch mận Tam Hoa năm nay sẽ muộn hơn mọi năm khoảng 30 - 35 ngày.

Mận Tam Hoa - loại quả đặc sản hiếm có của huyện vùng cao Bắc Hà, Lào Cai là loại cây có giá trị kinh tế cao trong những năm gần đây, đã góp phần tích cực vào chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng nông nghiệp của địa phương, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân huyện Bắc Hà. Năm 2010, toàn huyện có hơn 700ha mận Tam Hoa cho thu hoạch khoảng 4.000 tấn quả tươi với giá trung bình từ 7.000-10.000 đồng/kg, tổng thu đạt gần 17 tỷ đồng.

Theo bà Vàng Thị Rưởi, một gia đình trồng mận tại huyện Bắc Hà, mọi năm vào thời điểm này mận Tam Hoa Bắc Hà đã chín rộ, khu vực trung tâm huyện đã tấp nập người mua, kẻ bán, những tư thương dưới xuôi cũng đã hối hả đánh xe lên Bắc Hà thu mua mận đem về bán, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa có mận để bán, ở vỉa hè khu vực cổng đền Bắc Hà cũng có mận bán cho khách du lịch nhưng toàn là mận xanh, thấy được giá người dân cố hái tỉa để bán. Bà Rưởi cũng cho biết thêm hiện nay mận đang bán rất được giá- 1kg từ 25 đến 30 nghìn đồng.

Ông Vàng Văn Triển, lão nông trồng mận tại xã Na Hối cho biết: Nếu mận chín sớm như mọi năm thì năm nay người dân trồng mận Bắc Hà sẽ có nguồn thu hoạch lớn vì dịp lễ hội đua ngựa vừa qua rất nhiều du khách hỏi mua mận với giá từ 50- 60 nghìn đồng/kg cũng không có mà bán. Điều lo lắng nhất đối với ông Triển và người dân trồng mận huyện Bắc Hà là không biết đến khi mận chín rộ liệu có còn được giá như bây giờ hay lại như nhiều năm trước mận để chín rụng đầy gốc không bán được.

TRẦN MINH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận