Thứ năm, 25/04/2019 01:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mãng cầu xiêm tăng giá từng ngày

23/01/2014, 10:09 (GMT+7)

Hiện nay giá mãng cầu xiêm bán tại vựa nằm ở mức 17.000-20.000 đ/kg tùy theo chất lượng trái, tăng 3.000 - 5.000 đ/kg so với thời điểm cách đây một tuần.

Theo quan niệm của người dân Nam bộ, mãng cầu xiêm có ý nghĩa là “cầu” trong mong muốn giản dị “cầu vừa đủ xài” thể hiện trên mâm ngũ quả chưng trong 3 ngày Tết.

Chính vì vậy, cùng với dừa, đu đủ và xoài, mãng cầu là loại trái cây không thể thiếu được trên thị trường trái cây chưng Tết nên nông dân trồng mãng cầu xiêm ở huyện cù lao Tân Phú Đông (Tiền Giang) vô cùng phấn khởi do giá loại trái cây này tăng lên từng ngày trong tuần qua.

Mãng cầu xiêm non cũng hút hàng

Ông Nguyễn Văn Tâm, nông dân trồng mãng cầu xiêm ở xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông cho biết, hiện nay giá mãng cầu xiêm bán tại vựa nằm ở mức 17.000-20.000 đ/kg tùy theo chất lượng trái, tăng 3.000 - 5.000 đ/kg so với thời điểm cách đây một tuần.

Mãng cầu là loại trái cây không thể thiếu được trên thị trường trái cây chưng Tết

Trong những ngày tới, giá mãng cầu có thể sẽ tiếp tục tăng vì chuẩn bị vào cao điểm bán trái cây chưng Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014. Theo ông Tâm, đặc điểm của thị trường mãng cầu chưng Tết là mua cả trái non lẫn trái già, nhất là trái non bán cho người dân chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết nên nông dân trồng mãng cầu xiêm có thể tỉa bớt trái non bán bớt để có thêm thu nhập mua sắm cho gia đình.

Ông Lê Quang Bé, nông dân trồng mãng cầu xiêm ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho biết, để chuẩn bị cho mãng cầu xiêm vụ Tết này, hàng năm nông dân phải tập trung bón phân, phun thuốc dưỡng cây từ tháng 6 và sau đó khoảng 2 tháng thì cây bắt đầu ra hoa và tiến hành thụ phấn nhân tạo để tỷ lệ đậu trái cao và chất lượng tốt hơn.

Nhờ thị trường mãng cầu xiêm chưng Tết chuộng trái non để thời gian chưng trên mâm ngũ quả được lâu hơn, nên những trái non thường phải tỉa bỏ thì nay bán được giá, còn trái tốt thì tiếp tục chăm sóc để thu hoạch khi trái già. “Năm nay nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc nên vườn mãng cầu xiêm của tôi vừa mới thu hoạch được gần 900 kg trái mãng cầu cả non lẫn già với giá bán khá cao. Do đó, gia đình tôi năm nay chắc chắn sẽ có một cái Tết ấm no, sung túc”, ông Định phấn khởi cho biết.

Lợi nhuận hấp dẫn

Ông Nguyễn Văn Thường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông cho biết, mãng cầu xiêm có chất lượng trái tốt, nhiều dinh dưỡng, hơn nữa theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì mãng cầu xiêm còn có tác dụng phòng trị một số bệnh nguy hiểm nên những năm gần đây thị trường tiêu thụ mãng cầu xiêm ngày ngày càng được mở rộng, sức tiêu thụ mạnh.

Do đó, giá mãng cầu thời gian qua luôn ổn định ở mức cao trên 15.000 đ/kg, thậm chí có thời điểm giá mãng cầu xiêm lên tới 25.000-26.000 đ/kg. Với năng suất bình quân khoảng 16-18 tấn/ha, sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân trồng mãng cầu xiêm có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng/ha. Theo ông Thường, Tân Phú là xã đầu tiên của huyện Tân Phú Đông phát triển cây mãng cầu xiêm. Hiện nay, hầu hết các ấp trong xã đã chuyển  sang trồng mãng cấu xiêm với diện tích khoảng 270 ha.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Phú Đông cho biết, vài năm trở lại đây, nông dân trên địa bàn huyện đã tận dụng đất nơi khô cằn, phèn mặn để trồng mãng cầu xiêm theo hình thức ghép vào thân cây bình bát tăng sức chống chịu và cho năng suất cao. Đến nay, toàn huyện có 540 ha mãng cầu xiêm, trong đó có hơn 400 ha mãng cầu xiêm cho trái dịp Tết, tập trung tập trung tại các xã Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh…

Hiện Tổ hợp tác trồng mãng cầu xiêm xã Tân Phú đang vận động nông dân trồng mãng cầu xiêm thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP dưới sự hỗ trợ của Viện Cây ăn quả miền Nam, nhằm cung cấp những sản phẩm chất lượng cao cho thị trường và phát triển bền vững nghề cây mãng cầu xiêm ở địa phương này.

THÀNH CÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận