Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Chủ Nhật 02/09/2018 , 10:05 (GMT+7)

Nghề làm măng nứa tép theo phương pháp truyền thống đã được duy trì và phát triển hàng trăm năm ở Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

1-mng-mi-lp-duoc-lm-thu-cong-1110942332
Măng khô Mai Lạp được làm hoàn toàn thủ công

Cũng là sản phẩm măng nứa tép khô song nếu được ăn thử một lần sản phẩm măng của Mai Lạp, thực khách sẽ bị hấp dẫn ngay bởi sự thơm ngon đặc trưng mà không có loại măng ở nào có được.

Với ưu điểm sợi măng non, nhỏ, sản xuất thủ công, không sử dụng chất bảo quản, chất cấm trong thực phẩm, sau khi phơi sấy và chế biến vẫn giữ được màu vàng và mùi thơm tự nhiên của măng. Vì vậy thương hiệu măng Mai Lạp trở thành sản phẩm luôn được các bà nội trợ yêu thích và khẳng định được giá trị trên thị trường nông sản.

Bà Nông Thị Hảo, tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất lâm sản phụ có 18 thành viên, cho biết: Mùa măng được thu hoạch vào tháng 7, tháng 8 hàng năm. Nên cứ đến thời gian này là các chị em trong tổ lại tất bật đi thu gom măng nứa tép tươi, sơ chế, luộc, cắt và phơi sấy, đảo lật… cuối cùng ra được thành phẩm sản phẩm măng khô thơm ngon, an toàn, không tẩm ướp hóa chất trong quá trình chế biến cũng như bảo quản. Vì vậy nên những năm gần đây với nhu cầu của thị trường măng an toàn được chú trọng nên sản lượng măng của tổ hợp tác làm đến đâu bán hết đến đó.

Công việc tuy tỉ mỉ, vất vả song nghề làm măng nơi đây đã gắn bó như người bạn sẻ chia miếng cơm manh áo, trở thành một trong những nguồn thu nhập chính trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Với thu nhập từ măng đem lại, nhiều hộ đã tăng thu nhập cải thiện cuộc sống ngày càng tốt hơn, số hộ dân trong xã bớt khó khăn hơn cũng là niềm phấn khởi của bà con nhân dân trong xã nói chung và của chính quyền xã Mai Lạp nói riêng.

Trong quá trình tìm hiểu sản phẩm măng khô tại xã Mai Lạp. Chúng tôi được bà Hảo giới thiệu gặp một đơn vị nhiều năm bao tiêu sản phẩm măng khô cho bà con Mai Lạp. Đó là cơ sở Huyền Hân có địa chỉ tại phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn. Chủ cơ sở này cho biết đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm đặc sản của tỉnh Bắc Kạn để cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch khắp miền bắc như Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Hà Nam, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên và nhiều nhất là Hà Nội. Trong đó sản phẩm măng khô Mai Lạp là không thể thiếu trong các đơn hàng. Giá có thể cao hơn 1 chút các sản phẩm ở nơi khác, màu sẫm hơn do làm thủ công và không dùng hóa chất. Nhưng lại rất được ưa chuộng vì nổi tiếng thơm ngon, chính phục được khẩu vị của những người sành ăn.

gioi-thieu-mng-mi-lp-1110942508
Măng khô Mai Lạp được giới thiệu quảng bá tại Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017. (ảnh Doanh nghiệp Huyền Hân cung cấp)

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lương Thế Bích - Chủ tịch UBND xã Mai Lạp cho biết: Nghề làm măng truyền thống là một nghề quan trọng đối với việc tăng thu nhập cho nhiều hộ dân trong xã, góp phần giúp bà con vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên có một điều ông Bích rất trăn trở nhưng vượt quá khả năng chuyên môn của xã. Đó là việc trong quá trình khai thác của bà con, chủ yếu vẫn theo phương thức truyền thống và chưa có những biện pháp tác động tích cực trong việc trả lại dinh dưỡng cho rừng. Chính vì vậy nếu kéo dài có thể sẽ làm cạn kiệt nguồn măng nguyên liệu tại địa phương. Vì vậy trong thời gian tới, xã mong muốn được cơ quan chuyên môn hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc, nhân giống mở rộng vùng sản xuất. Góp phần tích cực phát huy nghề làm măng khô đặc sản truyền thống của địa phương.

(Kiến thức gia đình số 35)

Hải Phòng chọn gạo ruộng rươi tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Hải Phòng chọn gạo ruộng rươi tham gia chương trình TOP đặc sản Việt Nam 2020

Sản vật địa phương 30/05/2020 - 18:25

Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là đặc sản được UBND TP Hải Phòng lựa chọn đề cử tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Bưởi da xanh trồng miền núi Khánh Hòa

Sản vật địa phương 12/05/2020 - 11:06

Thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, huyện miền núi Khánh Vĩnh đã phát triển bưởi da xanh thành công. Bưởi da xanh Khánh Vĩnh có vỏ mỏng, bóng, ruột đỏ, chất lượng đặc biệt.

Bài 1: Hạt ngọc của đất trời

Bài 1: Hạt ngọc của đất trời

Sản vật địa phương 11/05/2020 - 14:38

Ở loạt bài này, chúng tôi muốn kể những câu chuyện về hạt điều, những con người làm hạt điều cụ thể đã góp phần tạo kỳ tích cho ngành điều Việt Nam hôm nay...

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Sản vật địa phương 30/04/2020 - 06:54

Vốn là loài cây mọc hoang dại nhưng bây giờ bồn bồn lại trở thành đặc sản trên bàn ăn của các tỉnh miền Tây, đem lại thu nhập khá cho nông dân Cà Mau.

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Sản vật địa phương 16/11/2019 - 07:44

Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019 được khai mạc tại Hà Nội.

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Sản vật địa phương 15/11/2019 - 08:59

Trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045, cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Sản vật địa phương 05/11/2019 - 09:45

Sau khi công trình thủy điện Sơn La hoàn thành đã tạo cho huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) một vùng lòng hồ rộng lớn, phù hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Sản vật địa phương 19/09/2019 - 19:33

Với chủ đề “Hương vị Việt Nam” (Taste of Vietnam), chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan lần thứ 4 vừa khai mạc tại Thủ đô Bangkok.

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Sản vật địa phương 18/06/2019 - 13:38

Ba loại gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều (Quảng Ninh) được SX từ 3 giống lúa Bắc Thơm kháng bạc lá, Nếp cái hoa vàng Đông Triều và Thảo dược Hồng Hương CT 128.

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Sản vật địa phương 18/09/2018 - 07:05

Năm nay người dân ĐBSCL được thiên nhiên ban tặng có một mùa “lũ đẹp” hứa hẹn nhiều niềm vui, khi người dân nơi đây đang “mỏi tay” bắt cá tôm, cua, ốc, chuột và hái bông súng, điên điển… giúp người dân vùng lũ có thêm thu nhập. 

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Sản vật địa phương 18/04/2017 - 19:46

Ngày 18/4, tại TP.HCM, Cục Công tác phía Nam và Báo Khoa học và Phát triển (Bộ KH&CN) tổ chức tọa đàm “Phát triển thương hiệu cho sản vật Việt, cơ hội và thách thức”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.