Chủ nhật, 23/09/2018 04:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mang nụ cười đến cho học sinh nghèo miền Tây

06/10/2010, 11:14 (GMT+7)

“Cùng thiếu nhi nông thôn vui tết trung thu” là một trong những nội dung của chương trình ý nghĩa Hướng về nông dân của Cty CP BVTV An Giang.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng GĐ Cty CP BVTV An Giang cùng vui hát với các cháu thiếu nhi trong đêm vui trung thu

Xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, Kiên Giang, chỉ cách biên giới Campuchia khoảng 4 km. Ai cũng biết đây là xã vùng sâu vùng xa, nhưng ít ai biết rằng chính nơi này còn được mệnh danh là vùng đồng khô cỏ cháy.

Nông dân ở đây có đặc điểm là “rất chóng lớn”. Bởi lúc chiều khi gặp một ông cụ khoảng bảy mươi tuổi đi ra ruộng, tôi lễ phép chào hỏi, trò chuyện một lúc thì cụ cho biết năm nay mới có bốn mươi chín. Các cụ bà cũng vậy! Cứ tưởng bà trạc lục tuần nhưng thực ra mới ngoài bốn mươi. Màn đêm buông xuống, bốn bề vắng lặng. Nếu không có ánh sáng lập lòe ở phía xa, cùng tiếng trống múa lân vọng đến, thì ít ai nghĩ rằng nơi đây cũng có những xóm làng, những người nông dân đang sinh sống trên mảnh đất khắc nghiệt.

Nơi có tiếng trống múa lân rộn rã chính là trường trung học phổ thông Thoại Ngọc Hầu. Hàng trăm em học sinh mặc áo sơ mi trắng, cổ quàng khăn đỏ nhưng da đen cháy đang há hốc mồm xem chú lân nhảy múa. Chốc chốc, các em lại ồ lên. Rất nhiều các bậc phụ huynh cũng theo chân con đến đây. Vì theo họ nói, tối trung thu ở đây cũng như tối ngày thường. Nếu không có đêm vui này, có lẽ bây giờ họ đã vỗ chân cho sạch trèo lên giường đi ngủ.

Lân vừa múa xong, sân khấu lại sáng rực đèn để đội văn nghệ thiếu nhi chuẩn bị biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Các em trật tự ngồi xếp thành hàng ngay ngắn trước sân khấu nhận quà trung thu. Nét mặt các em rạng rỡ niềm vui. Cao Ngọc Trí, học sinh lớp 3A1, nhà ở ấp Trà Phô, xã Phú Mỹ cười phô hàm răng trắng bóc: “Nhà trường bảo con đến chơi trung thu. Con không ngờ trung thu lại tổ chức lớn như vậy. Lại có quà nữa, đứa nào cũng có đèn trung thu, bánh dẻo và bánh nướng”.

Em Bành Minh Nhật, học sinh lớp 8A2 kể chuyện: “Nhà con cách đây 10km. Con đi xe đạp đến đây từ 4 giờ chiều. Rồi được chơi trò chơi dân gian cùng các bạn đã quá. Từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ con được tặng quà trung thu, nên bữa nay lòng con lâng lâng lạ quá!” Rồi em chạy như bay đi lĩnh quà trung thu.

Ông Trần Văn Trên, Bí thư Huyện ủy Giang Thành cho biết: “Đây là huyện vừa được tách ra từ huyện Kiên Lương. Là một trong những huyện được đánh giá là nghèo nhất tỉnh. Huyện có 3.800 em thiếu nhi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí huyện có giới hạn nên chưa lo được tết trung thu cho các cháu. Không được để các cháu mất tết Trung thu. Chúng tôi tìm các Mạnh thường quân lo tết cho các cháu. Tối nay tại đây có 20 suất học bổng và gần 500 phần quà được trao”.

Ông Hùynh Văn Thòn, TGĐ Cty CP BVTV An Giang, cũng cùng về đây vui tết trung thu với các em tâm sự: “Hồi nhỏ tôi cũng thuộc diện trẻ em nghèo. Đêm Trung thu ra sân nhìn trăng sáng một lúc rồi vào nhà ngủ. Buồn lắm nghĩ rằng trung thu của ai đó chớ không phải của mình. Chính vì đó mà tôi nảy ra ý tưởng đem trung thu đến cho trẻ em nghèo. Kẻo có đứa trẻ giống tôi ngày xưa nghĩ rằng trung thu của ai đó!?”.

“Cùng thiếu nhi nông thôn vui tết trung thu” là một trong những nội dung của chương trình Hướng về nông dân của Cty CP BVTV An Giang. Được biết, trung thu năm nay số quà của Cty trao tặng cho các trẻ em nghèo ở 13 tỉnh ĐBSCL cùng một số tỉnh miền Trung, miền Bắc (Bình Định, Phú Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Thái Nguyên) có tổng số là 11.430 phần quà. Nghĩa là có từng đấy nụ cười của trẻ em nghèo rạng rỡ trong đêm trung thu.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận