Thứ tư, 21/11/2018 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mang thai khiến chân to ra

18/10/2010, 10:57 (GMT+7)

Đa số phụ nữ đều gặp phải hiện tượng này trong quá trình mang thai và đây là biểu hiện bình thường không có gì đáng lo ngại.

* Tại sao chân to ra khi mang thai?

Đoàn Minh Huyền, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang

Đa số phụ nữ đều gặp phải hiện tượng này trong quá trình mang thai và đây là biểu hiện bình thường không có gì đáng lo ngại. Khi mang thai không chỉ có bụng to lên mà các bộ phận khác cũng to lên không kém như ngực, chân, mông… Điều này một phần là do quá trình tăng cân khi mang thai và hiện tượng tích nước dư thừa trong cơ thể (hay còn gọi là hiện tượng phù).

Để giảm thiểu hiện tượng này, cần thường xuyên ngâm chân trong nước mát và tránh đứng một chỗ quá lâu. Nhưng cũng còn một lý do khác khiến chân sưng to lên trong thời gian mang thai. Một loại hormone mang tên relaxin hoạt động, làm nới lỏng các khớp xung quanh xương chậu để tới lúc đẻ, trẻ sơ sinh có chỗ để đi xuống ống sinh sản và vào khung xương chậu. Hormone này cũng làm nới lỏng các dây chằng ở bàn chân, gây ra hiện tượng gião xương bàn chân.

Thực tế, xương bàn chân không hề to lên mà chỉ là các dây chằng giữ xương với nhau không còn được chặt chẽ như bình thường nữa. Có thể nhận thấy giày chật hơn khi bước vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ và chân có thể tiếp tục tăng kích thước cho đến cuối quá trình mang thai. Hiện tượng sưng chân thường giảm bớt trong vòng một tháng sau khi sinh, nhưng những vết giãn dây chằng thì không thể khôi phục được nên đa phần, chân các bà mẹ sau sinh sẽ to hơn chân lúc trước mang thai. Nên sắm những đôi giày mới, đừng cố gắng đi những đôi giày cũ đã không còn vừa chân nữa.

* Tôi nghe nói có một loại thiết bị công nghệ thông tin gọi la I-pad , còn hay hơn cả máy tính xách tay. Xin cho biết đó là thiết bị gì và có đắt lắm hay không?

Vũ Thanh Hiền, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Gần đây, nhân công tác tại Hoa Kỳ tôi đã mua thiết bị này và cảm thấy thật là kỳ diệu. Nó tiện lợi hơn máy tính xách tay (laptop) vì không cần bàn phím và rất gọn nhẹ. Máy do Hãng Apple sản xuất.

Màn hình cảm ứng điện dung (Capacitive Touchscreen)/Công nghệ màn hình: LCD/Độ lớn màn hình: 9.7 inch/Độ phân giải màn hình (Resolution): XGA (1024 x 768)/Loại CPU (CPU Type): Apple A4/Tốc độ (CPU Speed): 1.00Ghz/Bộ nhớ đệm (CPU Cache): - /Loại RAM (RAM Type): - /Dung lượng bộ nhớ (RAM): - /Thiết bị lưu trữ (Storage): Flash Drive.

Bàn phím cảm ứng ở ngay trên màn hình. Máy có thể thu về rất nhiều các dịch vụ khác nhau, vào mạng 3G (chỗ nào có sóng điện thoại là vào được mạng), nhận thư điện tử, đọc hàng nghìn cuốn sách tiếng Việt, tiếng Anh, nghe vô số bản nhạc có lời hay không lời mà mình yêu thích, tra nhiều loại từ điện, xem bản đồ từng khu phố mọi nơi trên thế giới, thấy được cả ngôi nhà của mình nhờ vệ tinh, tìm đường đi ngắn nhất nơi mình định đến, xem phim truyện và You Tube, tra cứu các đơn vị theo các hệ thống khác nhau, xem đặc điểm từng nguyên tố hóa học, từng chùm sao trên trời, các loại trò chơi điện tử...Nói chung là ...vô tận.

Vì chỉ như một tấm bảng nhỏ nên vừa nằm ngủ vừa đọc truyện trước khi ngủ thật là thú vị. Có nhiều loại khác nhau. Tôi mua loại tốt nhất (64 GB) nên có giá 900 USD. Thật ra chỉ nên mua loại 16GB hay 32GB là nhiều lắm rồi. Loại 16GB có các đặc tính sau đây:

Dung lượng bộ nhớ: 16GB.Thời gian sử dụng liên tục: 10 giờ nghe nhạc, 10 giờ xem phim. Màn hình: 9.7" LED đa cảm ứng, độ phân giải 1024 x 760 px; Chuẩn không dây: Wi-Fi (802.11b/g). Kích thước: 241.8 x 189.7 x 12.7 mm; trọng lượng: 680 g; lưu trữ: 4.000 bài hát (128-Kbps AAC/MP3), 20.000 tấm hình và 20h xem Video; Bluetooth 2.1 + DER.

Ứng dụng: Calendar, Notes, Maps, Contacs, Mail (MobileMe, Yahoo!Mail, Gmail, Hotmail và AOL); App Store: Gần 140.000 ứng dụng dành cho iPad; iBooks: 1 cách tuyệt vời để đọc và mua sách trên iBookstore.Tại Hà Nội có thể mua ở số 6 hay số 12 Hàng Bài. Tại TP Hồ Chí Minh chắc cũng đã có nhiều rồi.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận