Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mạng xã hội gieo rắc cô đơn và sợ hãi

Thứ Năm 20/07/2017 , 11:10 (GMT+7)

Sự lạm dụng các trang mạng xã hội đang tạo nên những cảm giác tiêu cực đối với giới trẻ ngày nay, từ cô đơn tới sợ hãi, lo lắng, thậm chí trầm cảm. Đây là thách thức đối với các bậc làm cha, mẹ trong bối cảnh internet bùng nổ.

Mạng xã hội khiến giới trẻ lo lắng, sợ hãi và cô đơn (Ảnh minh họa)

Ditch the Label, một tổ chức từ thiện lớn trên thế giới, chuyên nghiên cứu các hành vi bắt nạt, lạm dụng, vừa tiến hành một cuộc khảo sát với quy mô trên 10.000 thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 10-20 về việc sử dụng mạng xã hội. Kết quả thực sự đáng lo ngại đối với các bậc làm cha, mẹ.

Theo khảo sát này, gần 70% cho biết bị người khác lạm dụng trên mạng, 17% thú nhận bị bắt nạt trực tuyến. Một xu hướng khác là việc sử dụng mạng xã hội khiến cho những người trẻ có xu hướng hạn chế giao tiếp bên ngoài, thu mình vào cuộc sống “ảo”. Tới 40% cho biết, sẽ cảm thấy tồi tệ khi không ai “thích” (like) hình ảnh selfie (tự sướng) của mình trên trang cá nhân, và 35% nói, sự tự tin của mình phụ thuộc vào lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Khảo sát cũng cho thấy, cứ 3 người thì 1 cảm thấy lo lắng việc có thể trở thành đối tượng bị lạm dụng, bắt nạt qua mạng với ngoại hình là chủ đề thường bị đem ra sử dụng cho mục đích xấu.

Theo kết quả khảo sát, 47% nói sẽ không thảo luận hoặc đưa ra các vấn đề xấu trong cuộc sống trên mạng. Thay vào đấy, họ thường có xu hướng đưa một “phiên bản” khác, đã được chỉnh sửa. “Có một xu hướng là mọi người tăng tính cá nhân trực tuyến, nhưng lại không thể hiện góc độ thực của cuộc sống ngoài đời”-Giám đốc điều hành Ditch the Label, ông Liam Hackett cho biết. Theo ông Hackett, Instagram là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất, với rất nhiều các bình luận xấu. Ông Hackett nhận định, việc bị lạm dụng trên mạng xã hội sẽ là một thách thức lớn trong giới trẻ hiện này. Điều đáng lo lắng, việc lạm dụng các trang xã hội có thể tác động mạnh tới thói quen, tâm lý của người trẻ.

Cùng vấn đề này, tờ Dailymail của Anh cho biết, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter có thể khiến giới trẻ hình thành những cảm giác tiêu cực, hoặc bất an, cô đơn, hoặc tự cao tự đại, và thậm chí là trầm cảm. Khảo sát của tổ chức Anh, National Citizen Service Trust (NCST) chỉ rõ hơn vấn đề này. Qua thăm dò trên 1.000 người, NCST cho biết 6/10 người luôn cảm thấy cô đơn, cứ 20 người thì 1 người không bao giờ dành thời gian cho bạn bè ngoài giờ học ở trường.

Giám đốc điều hành NCST, ông Michael Lynas cho biết, sự cô đơn gia tăng trong giới trẻ có thể ảnh hưởng tới cảm giác hạnh phúc của họ trong tương lai, đồng thời gây tác động xấu tới nền kinh tế Anh. Theo tiến sĩ Jennifer Lau, thuộc trường King’s College của Anh, thanh niên thường cảm thấy cô đơn nhiều hơn khi bắt đầu quá trình tự lập. Nếu xuất hiện ở giai đoạn dậy thì nhưng không được chữa trị, việc này có thể gây hậu quả suốt đời với người trẻ. Đặc biệt, một nghiên cứu của King’s College cho thấy, con gái thường cảm thấy cô đơn nhiều hơn so với con trai.

Một nghiên cứu của Viện Internet Oxford (OII) hồi đầu tháng này, tập trung vào độ tuổi 15, cho thấy, 30% thừa nhận về tình trạng bắt nạt trên mạng. Theo bà Anne Longfield, Uỷ viên Hội đồng thiếu niên Anh, đã tới lúc các trường học cần tổ chức những lớp học bắt buộc về trách nhiệm công dân số đối với học sinh. Bà Anne cũng kêu gọi các bậc cha, mẹ cần quan tâm nhiều hơn tới con cái, tránh trường hợp để trẻ em và thanh thiếu niên sa đà vào các trang mạng xã hội. “Đã tới lúc họ cần thấy rằng, việc dành thời gian cho cuộc sống (bên ngoài) cần thiết như thế nào hơn là mạng xã hội. Các bậc cha mẹ cần nhận thấy tác động của nó tới gia đình”-bà Anne Longfield cho biết.

(Theo BBC,Dailymail)

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Điểm nóng 11/07/2020 - 16:25

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.