| Hotline: 0983.970.780

Mạng xã hội gieo rắc cô đơn và sợ hãi

Thứ Năm 20/07/2017 , 11:10 (GMT+7)

Sự lạm dụng các trang mạng xã hội đang tạo nên những cảm giác tiêu cực đối với giới trẻ ngày nay, từ cô đơn tới sợ hãi, lo lắng, thậm chí trầm cảm. Đây là thách thức đối với các bậc làm cha, mẹ trong bối cảnh internet bùng nổ.

Mạng xã hội khiến giới trẻ lo lắng, sợ hãi và cô đơn (Ảnh minh họa)

Ditch the Label, một tổ chức từ thiện lớn trên thế giới, chuyên nghiên cứu các hành vi bắt nạt, lạm dụng, vừa tiến hành một cuộc khảo sát với quy mô trên 10.000 thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 10-20 về việc sử dụng mạng xã hội. Kết quả thực sự đáng lo ngại đối với các bậc làm cha, mẹ.

Theo khảo sát này, gần 70% cho biết bị người khác lạm dụng trên mạng, 17% thú nhận bị bắt nạt trực tuyến. Một xu hướng khác là việc sử dụng mạng xã hội khiến cho những người trẻ có xu hướng hạn chế giao tiếp bên ngoài, thu mình vào cuộc sống “ảo”. Tới 40% cho biết, sẽ cảm thấy tồi tệ khi không ai “thích” (like) hình ảnh selfie (tự sướng) của mình trên trang cá nhân, và 35% nói, sự tự tin của mình phụ thuộc vào lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Khảo sát cũng cho thấy, cứ 3 người thì 1 cảm thấy lo lắng việc có thể trở thành đối tượng bị lạm dụng, bắt nạt qua mạng với ngoại hình là chủ đề thường bị đem ra sử dụng cho mục đích xấu.

Theo kết quả khảo sát, 47% nói sẽ không thảo luận hoặc đưa ra các vấn đề xấu trong cuộc sống trên mạng. Thay vào đấy, họ thường có xu hướng đưa một “phiên bản” khác, đã được chỉnh sửa. “Có một xu hướng là mọi người tăng tính cá nhân trực tuyến, nhưng lại không thể hiện góc độ thực của cuộc sống ngoài đời”-Giám đốc điều hành Ditch the Label, ông Liam Hackett cho biết. Theo ông Hackett, Instagram là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất, với rất nhiều các bình luận xấu. Ông Hackett nhận định, việc bị lạm dụng trên mạng xã hội sẽ là một thách thức lớn trong giới trẻ hiện này. Điều đáng lo lắng, việc lạm dụng các trang xã hội có thể tác động mạnh tới thói quen, tâm lý của người trẻ.

Cùng vấn đề này, tờ Dailymail của Anh cho biết, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter có thể khiến giới trẻ hình thành những cảm giác tiêu cực, hoặc bất an, cô đơn, hoặc tự cao tự đại, và thậm chí là trầm cảm. Khảo sát của tổ chức Anh, National Citizen Service Trust (NCST) chỉ rõ hơn vấn đề này. Qua thăm dò trên 1.000 người, NCST cho biết 6/10 người luôn cảm thấy cô đơn, cứ 20 người thì 1 người không bao giờ dành thời gian cho bạn bè ngoài giờ học ở trường.

Giám đốc điều hành NCST, ông Michael Lynas cho biết, sự cô đơn gia tăng trong giới trẻ có thể ảnh hưởng tới cảm giác hạnh phúc của họ trong tương lai, đồng thời gây tác động xấu tới nền kinh tế Anh. Theo tiến sĩ Jennifer Lau, thuộc trường King’s College của Anh, thanh niên thường cảm thấy cô đơn nhiều hơn khi bắt đầu quá trình tự lập. Nếu xuất hiện ở giai đoạn dậy thì nhưng không được chữa trị, việc này có thể gây hậu quả suốt đời với người trẻ. Đặc biệt, một nghiên cứu của King’s College cho thấy, con gái thường cảm thấy cô đơn nhiều hơn so với con trai.

Một nghiên cứu của Viện Internet Oxford (OII) hồi đầu tháng này, tập trung vào độ tuổi 15, cho thấy, 30% thừa nhận về tình trạng bắt nạt trên mạng. Theo bà Anne Longfield, Uỷ viên Hội đồng thiếu niên Anh, đã tới lúc các trường học cần tổ chức những lớp học bắt buộc về trách nhiệm công dân số đối với học sinh. Bà Anne cũng kêu gọi các bậc cha, mẹ cần quan tâm nhiều hơn tới con cái, tránh trường hợp để trẻ em và thanh thiếu niên sa đà vào các trang mạng xã hội. “Đã tới lúc họ cần thấy rằng, việc dành thời gian cho cuộc sống (bên ngoài) cần thiết như thế nào hơn là mạng xã hội. Các bậc cha mẹ cần nhận thấy tác động của nó tới gia đình”-bà Anne Longfield cho biết.

(Theo BBC,Dailymail)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.