Thứ ba, 15/10/2019 11:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mạng xã hội Việt Nam có bộ lọc 'rác' từ trong nền tảng

15/08/2019, 11:57 (GMT+7)

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông cho biết các nhà cung cấp mạng xã hội Việt Nam có bộ lọc ngay trong nền tảng để dọn thông tin rác trên không gian mạng.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong phiên chất vấn sáng 15/8, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu vấn đề, mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin - Truyền thông đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng gồm giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và thông tin trên không gian mạng.

“Khả năng xử lý của trung tâm mỗi ngày khoảng 100 triệu tin, và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực. Trước đây, tỷ lệ tin tiêu cực trên 30% nhưng sau khi điều chỉnh chỉ còn dưới 10%”, ông Hùng thông tin.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hùng khẳng định, nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì người dùng nói, đọc, suy nghĩ, thậm chí mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài.

"Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài. Bây giờ những thông tin họ thu thập được chỉ dùng để quảng cáo nhưng trong trường hợp đặc biệt, họ có thể dùng vào những việc khác nguy hiểm đến an ninh", người đứng đầu Bộ TT-TT cho biết.

Bộ này đang đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước, phát triển số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài. "Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì năm 2020, chậm nhất là 2021, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu cân bằng số lượng người dùng mạng xã hội trong nước và nước ngoài", ông Hùng nhận định.

Lãnh đạo Bộ TT-TT cho rằng, hiện nay còn khá nhiều cơ hội để các công ty công nghệ phát triển mạng xã hội Việt Nam, ví dụ các mạng xã hội theo cách tiếp cận mới, chia sẻ lợi ích cho người tham gia. Ngoài ra, mạng xã hội Việt Nam cung cấp sẽ có trong nền tảng bộ lọc để dọn thông tin rác.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đã tăng cường trao đổi, yêu cầu Facebook, Google hợp tác ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin sai sự thật, trái quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành.

Về vấn đề liên quan các công ty này,  Bộ trưởng TT-TT thông tin thêm, tỷ lệ thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý đã tăng từ 30-60% trước đây lên 70-80%.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận