Thứ hai, 22/04/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mảnh đất có hai chủ

02/03/2010, 10:33 (GMT+7)

Mảnh đất mà vợ chồng ông Phong bỏ ra 2,5 tỷ đồng để mua đã bị mang bán cho người khác.

Mảnh đất có hai chủ

Suốt mấy tháng qua, ông Nguyễn Thanh Phong (tổ 19, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) tá hoả đi cầu cứu khắp nơi. Mảnh đất mà vợ chồng ông bỏ ra 2,5 tỷ đồng để mua đã bị mang bán cho người khác.

TIỀN THẬT, ĐẤT... GIẤY

Khu đất gồm 13 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với tổng diện tích trên 11.400 mét vuông thuộc xóm số 7, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Diện tích trên nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với thành phố Thái Nguyên và bám trục Quốc lộ 3 đi Bắc Kạn. Toàn bộ 13 sổ đỏ trên được chủ sở hữu là ông Phạm Văn Toanh (tổ 22, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) mang thế chấp tại Ngân hàng NN & PTNT huyện Định Hoá (Thái Nguyên).

Do không còn khả năng trả được nợ, ngày 09/01/2009, Ngân hàng NN & PTNT Định Hoá đã xử lý số tài sản trên theo phương thức bán thoả thuận giữa 3 bên là ngân hàng, ông Toanh và ông Nguyễn Văn Viễn ( trú tại tổ 4, phường Hoàng Văn Thụ). Ông Viễn sẽ trả hộ cho ông Toanh 6,96 tỷ đồng tiền gốc, lãi và cả lãi quá hạn tiền vay ngân hàng. Khi nộp đủ số tiền trên, Ngân hàng NN & PTNT huyện Định Hoá sẽ bàn giao các giấy tờ về tài sản thế chấp (trong đó có 13 sổ đỏ nói trên).

Dù đã thoả thuận, ký tên và đóng dấu đầy đủ vào hồ sơ giải chấp tài sản nhưng đến 25/02/2009, ông Toanh lại tiếp tục viết giấy bán 13 lô đất trên cho ông Nguyễn Thanh Phong. Hợp đồng chuyển nhượng giữa 2 bên thoả thuận, sau một tháng thì ông Toanh phải giao giấy tờ về quyền sử dụng đất cho ông Phong. Ngay sau khi ký hợp đồng, ông Phong trả đủ số tiền của 13 hợp đồng chuyển nhượng là 2,5 tỷ đồng cho ông Toanh.

Bán cái không còn thuộc sở hữu của mình nữa nên tất nhiên là ông Toanh bội hứa, không thực hiện được hợp đồng. Ông Phong đem vụ việc trên kiện ra toà. Trên cơ sở biên bản hoà giải thành, ngày 05/08/2009, Toà án nhân dân TP Thái Nguyên ra quyết định 91. Theo đó, ông Toanh phải thanh toán cho ông Phong 2 tỷ đồng (trước đó, ông Toanh đã trả được 500 triệu).

Ngày 28/08/2009, Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên đã có công văn gửi UBND xã Sơn Cẩm, Phòng TN - MT, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Lương và các cơ quan liên quan “không xác nhận ông Phạm Văn Toanh mua bán, chuyển nhượng cầm cố, thế chấp, tặng cho dưới bất kỳ hình thức nào đối với quyền sử dụng đất mang tên ông Toanh tại xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương”.

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP?

Ngày 10/9/2009, Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Phú Lương (trực thuộc Phòng TN - MT) nhận hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Viễn. Ngày 26/10/2009, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Văn phòng ký công văn phúc đáp công văn của Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên, theo đó ông Viễn đủ điều kiện nhận quyền sử dụng đất.

Điều 50 Luật Đất đai quy định một trong các điều kiện để được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp. Tranh chấp được hiểu là có sự xung đột về quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến mảnh đất đó.  

Trả lời NNVN, ông Toàn cho hay, công văn của Cơ quan thi hành án dân sự sự thành phố Thái Nguyên không phải là văn bản quy phạm pháp luật, chỉ mang tính thông báo, trong công văn chỉ nói đến tiền mà chưa nói rõ có tranh chấp đất đai nên vẫn tiến hành các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho ông Viễn.  

Ông Trần Minh, Trưởng phòng TN - MT huyện Phú Lương cũng khẳng định: “Hồ sơ phát mại hợp quy định, trình tự nên việc làm của Văn phòng đăng ký QSDĐ là đúng quy định pháp luật. Hiện đã xác lập quyền của ông Viễn trên mảnh đất đó. Muốn giải quyết chỉ có ra tòa!”.  

Ông Nguyễn Văn Viễn và ông Phạm Thanh Phong đều đã bỏ tiền tỉ ra mua cùng khu đất tại xã Sơn Cẩm, nghĩa là có lợi ích gắn liền với khu đất đó. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một trong hai bên mua khiến vụ việc trở nên phức tạp. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu việc bán một khu đất cho 2 người của ông Toanh có phải là hành vi lừa đảo hay không? Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Phú Lương có quá vội vã khi tiến hành các thủ tục cấp đất cho một bên?

Hiện Thanh tra huyện Phú Lương đã vào cuộc để kiểm tra, làm rõ sự việc.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận