Chủ nhật, 19/08/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mảnh đất mất tình anh em

27/12/2010, 10:26 (GMT+7)

Điều làm dư luận chê trách nhất chính là vợ chồng Lộc - Nhiếp hoàn cảnh gia đình khó khăn tứ bề trong khi những người đứng ra tranh chấp với chị Lộc kinh tế đều khá giả...

Bà Lộc trên mảnh đất bị cấp sai chủ

Vợ chồng cụ Thuận, bà Lý sinh hạ được 5 người con (3 trai, hai gái). Ba anh con trai sau thời gian tham gia quân ngũ, người chuyển ngành, người về quê làm cán bộ xã. Riêng cô con gái thứ 3 là chị Lộc (1951) bị bệnh bẩm sinh từ nhỏ, không được khôn ngoan như các anh chị em trong nhà.

Nồi nào úp vung ấy, chị Lộc lấy anh Nhiếp, người cùng làng, cũng bị tật câm, điếc bẩm sinh để nương tựa vào nhau. Hạnh phúc đã mỉm cười đối với họ khi chị Lộc sinh được cậu con trai đầu lòng khỏe mạnh đặt tên là Nhuần. Năm 1982, hai vợ chồng dành dụm đựơc 10 nồi lúa (3,3 kg/nồi) họ đem đến nhà ông Chẩm, xóm 8 cùng xã đổi lấy 100 m2 đất thổ cư đang bị bỏ hoang nằm cạnh đường 33 rồi dựng nhà tranh vách đất để ở và cày cấy nuôi nhau.

Tại đây, anh chị lại sinh thêm 2 cháu trai Thuần (1984) và Tuấn (1986) nhưng thật oái ăm là Tuấn bị bệnh di truyền của bố mẹ. Năm 1988, hai vợ chồng gom góp mua 12 thước đất ven đồng và chuyển nhà lên đó ở và sinh thêm 1 cháu gái đặt tên là Tuyết. Thấy vợ chồng Lộc - Nhiếp dọn đến nơi ở mới, bố mẹ đẻ của chị Lộc lúc đó đang ở với ông Hùng (con trai út) đã mượn mảnh đất cạnh đường 33 của vợ chồng Lộc - Nhiếp để chuyển ra ở cho tự do. Một thời gian cụ ông qua đời, cụ bà tiếp tục sống ở đó một mình cho đến năm 1998.

Khi đường 33 mở rộng, vợ chồng Lộc - Nhiếp hiến một ít đất làm đường nên lô đất chỉ còn lại 76 m2 nhưng trở nên đắc địa vì nằm giữa ngã 3. Năm 1998, khi cụ Lý qua đời, ông Cảnh (con trai trưởng) liền rước bàn thờ bố mẹ về nhà mình để thờ tự, mảnh đất bỏ không. Chị Lộc định làm nhà cho con trai ra ở riêng thì lập tức bị anh em trong nhà phản đối.

Lý do là: “Đất này mẹ đã mua lại của chị, nên ai cũng có quyền thừa kế”. Chị Lộc lên xã kêu cứu thì hóa ra mảnh đất của họ đã được cấp bìa đỏ từ năm 1995 mang tên bà Lý (mẹ đẻ chị Lộc). Để trọn chữ hiếu với cha mẹ, chị Lộc cắn răng chờ đến khi mãn tang mẹ (2001) mới đưa vấn đề này ra cuộc họp gia đình. Sau khi bàn bạc, toàn bộ anh em nhất trí “cho” chị Lộc mảnh đất mà vợ chồng chị đã mua. Chị Lộc đành im lặng để xin anh trai giao bìa đỏ để bà làm thủ tục sang tên, nhưng ông Cảnh bảo bìa đỏ đã mất...

Mãi đến năm 2004, ông Cảnh mới viết “giấy chứng nhận” cho chị Lộc nội dung: “Diện tích đất bà Lý giao lại cho Phan Thị Lộc, sau này chúng tôi tất cả anh em bên nội không ai kiện cáo”. Thế nhưng, khi cầm giấy này lên xã làm thủ tục xin cấp lại bìa đỏ thì chính quyền xã yêu cầu: “Do đất đang tranh chấp, nên phải có chữ ký toàn bộ các con trong gia đình mới được sang tên”. Loay hoay mãi đến năm 2006, chị Lộc vẫn không làm sao lấy đủ chữ ký của cả 5 anh em. 

Khi cố nhịn để “xin” không xong, chị Lộc vùng lên khẳng định chủ quyền của mình bằng cách xây 1 ngôi nhà 3 gian cho con trai ra ở riêng. Tiếp đó chị Lộc gửi đơn lên chính quyền xã yêu cầu huỷ bìa đỏ mang tên mẹ, trả lại quyền lợi hợp pháp ấy cho mình. Nhận được đơn, chính quyền xã mời hai bên lên “hoà giải” theo hướng nhường lại đất cho chị Lộc nhưng một người anh trai của chị Lộc vẫn khăng khăng yêu cầu “chia tài sản thừa kế theo pháp luật”.

Mặc cho chị Lộc xuất trình đủ mọi chứng cứ, nhưng chính quyền xã vẫn chuyển hồ sơ lên TAND huyện để xét xử. Tòa trả hồ sơ sang UBND huyện Yên Thành (Nghệ An). Huyện có công văn giao cho UBND xã xử lý nhưng xã lại đẩy quả bóng trách nhiệm lên trên…khiến vụ việc kéo dài từ đó đến nay...

Chuyện chị Lộc đổi lúa cho ông Chẩm, ai cũng biết, ông Chẩm đang sống sẵn sàng ra tòa để đòi lại công bằng cho chị Lộc. Em gái chị Lộc (bà Hường) và hàng chục người hàng xóm cao tuổi cũng sẵn sàng làm chứng việc mua bán này. Thế mà lòng tham không đáy khiến có người vẫn khăng khăng là: "Ai bán, ai mua không cần biết, cứ bìa đỏ đứng tên mẹ tôi là tài sản thừa kế, các con ai cũng được hưởng".

Điều làm dư luận chê trách nhất chính là vợ chồng Lộc - Nhiếp hoàn cảnh gia đình khó khăn tứ bề trong khi những người đứng ra tranh chấp với chị Lộc kinh tế đều khá giả thế mà họ vẫn đang tâm tranh dành mảnh đất cỏn con vốn không phải của bố mẹ mình với vợ chồng người em gái tàn tật…

SAO MAI - ĐÌNH LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận