Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Mạnh hơn tất cả

Thứ Bảy 30/08/2008 , 08:45 (GMT+7)

Dưới đây là một lá thư hay. Hay mà không vui, bởi cũng đã từng có thư vui mà vẫn không hay.

Lá thư hay mà không vui (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một lá thư hay. Hay mà không vui, bởi cũng đã từng có thư vui mà vẫn không hay. Thư tới 15 trang viết tay, rất phức tạp, rất nhiều nỗi niềm. Câu chuyện hun hút sâu, trong đó có lòng tốt sáng trong, có thù hằn đê tiện, có tình yêu mãnh liệt, có tàn dư phong kiến trong những người mà chúng ta kỳ vọng rằng họ sẽ rất khác cha ông, có sự xả thân mù quáng và cả sự chấp nhận thua thiệt rất đàn bà. Chúng tôi không a tòng với kiểu tự thu xếp của nhân vật chính trong thư nhưng vẫn trích in để độc giả cùng ngẫm ngợi.

Dạ Hương

…" Ngày cháu bước chân vào ngưỡng cấp Ba, người đầu tiên kết bạn với cháu là L. Cháu nhớ mang máng L viết: "Anh vốn là thằng ăn chơi khét tiếng, cờ bạc, lô xèng… nhưng bây giờ anh thấy nghĩ mình cần phải thay đổi vì anh thương gia đình anh. Nghe em họ anh nó kể em ngoan và hiền, anh mong sẽ là bạn của em. Anh cần người bạn tốt để giúp anh thay đổi". Cháu nghĩ mình nên giúp L và cháu đã là bạn của L mà không hề hay biết kể từ ngày hôm đó mình đã mang tiếng là bạn của kẻ ăn chơi nhất trường.

Rồi L ngỏ lời yêu. Cháu không yêu L. Cháu bảo chỉ là bạn còn yêu thì không. Rồi L quay lại con đường cũ, cờ bạc, nhậu nhẹt, bỏ bê học hành dù kỳ thi tốt nghiệp đã đến gần. Cháu hỏi lại bản thân mình: "Có thể đến với L không?" Và rồi cháu đã ở bên L với tư cách người yêu mặc dù cháu không yêu.

Trước mắt cháu L đã thành người hoàn thiện. Và rồi cháu biết mình bị lừa dối. Cháu biết những lời "sẽ thay đổi vì yêu gia đình, quan trọng là có em ở bên…" chỉ là lời nói suông. L vẫn là L.

Có lẽ cháu đã sai. Sai vì khi xa ra, cháu đã để lại trong L nỗi hận lòng sâu sắc. L nghĩ cháu yêu người khác mới bỏ rơi L. Để rồi hôm nay L trả đũa cho sự ra đi của cháu bằng tất cả sự ích kỷ bản thân. Người cháu yêu bước vào đời cháu thật nhẹ nhàng. Cuộc sống lúc ấy tươi đẹp làm sao. Cháu có lỗi khi chưa kể với anh về L. Tình yêu cháu dành cho N - tên anh ấy - không chỉ là tình yêu đôi lứa mà là sự ngưỡng mộ, trân trọng từ sâu thẳm trái tim. Cháu yêu anh... Nhưng có lẽ cháu không còn cơ hội ở bên anh nữa rồi. Cháu sắp mất anh, cháu không muốn xa anh. Cháu không muốn cô ơi, cháu không muốn! Hạnh phúc của cháu tình yêu của cháu cô ơi!

Khi cháu đang rạng rỡ vì hạnh phúc thì L xuất hiện. Anh ta nói những điều không có thật về quan hệ của cháu với anh ta. Tất cả đổ vỡ. Lòng tốt của cháu đã bị chà đạp. N lặng lẽ đi tìm hiểu những người ngày trước học chung trường với cháu, ai cũng luận rằng "Bước ra khỏi tình trường với thằng khét tiếng như thế thì còn gì là trong sáng!" Cháu có giải thích gì N cũng buồn rầu và không tin cháu. Cháu tin mình, cháu tin anh, cháu tin vào tư cách cô giáo tương lai của mình mà. Chính vì thế mà sau lời tỏ tình của anh dưới đêm trăng huyền ảo, sau gần 4 tháng quen biết, anh mới đặt lên môi cháu nụ hôn đầu. Đó cũng là ngày cháu chứng tỏ với anh mình còn trinh trắng. Cháu muốn chứng tỏ chứ không hoàn toàn là hiến dâng, ký thác. Cháu còn nguyên vẹn thật mà. Nhờ vậy mà cháu có lại niềm yêu của anh. Anh thương cháu nhiều hơn.

Hạnh phúc mỉm cười khó khăn không được bao lâu, vì cháu luôn trục trặc vòng kinh nên anh quay ra không tin cháu. Anh bảo đêm ấy cháu đã lừa anh, những giọt hồng anh thấy là do cháu tính trước để giải nguy cho mình. Cháu van vỉ: "Em đã trao cho anh tất cả. Em chỉ có thể chứng minh được duy nhất một lần vào đêm ấy thôi". Cháu tiếp tục: "Xa em cũng được nhưng anh ơi, xin anh đừng nghĩ rằng kẻ kia đã nắm giữ cuộc đời em". Nghi ngờ, xỉa xói, cả hai chúng cháu đều không ốm liệt hàng tuần khi xa nhau. Cháu tin khi anh nói: "Có hai người anh yêu nhất, đó là mẹ và em". Không còn anh cháu không còn niềm tin với tương lai nữa. Cháu đã suy nghĩ rất kỹ: Không lấy anh cháu sẽ không bao giờ lấy chồng".

Sau dạo đó cháu và anh vẫn ở bên nhau nhưng anh bảo: Khi nào có người thực sự yêu cháu, anh mới an lòng lui ra. Anh định mua đất cho cháu để "cuộc sống em được đầy đủ khi không còn anh ở bên". Anh rất thương cháu nhưng gia đình anh nề nếp gia giáo lại giàu nhất huyện, gia đình anh sẽ không chấp nhận có nàng dâu tai tiếng như cháu. (Mẹ anh cho phép anh được ở bên cháu vì có cháu anh mới có sức mạnh, không thì anh yếu đuối hẳn). Cháu hiểu và cháu chấp nhận sự an bài.

Cháu nói với anh: "Em không muốn anh phải lựa chọn. Anh nghe lời mẹ nhé vì anh yêu kính mẹ hơn mọi thứ trên đời. Em sẽ luôn ở bên anh dù ngày đó anh phải lấy ai kia không phải là em" Cô ơi cháu và anh đã hứa sẽ mãi ở bên nhau cho dù sau này sẽ như thế nào. Anh lấy vợ do mẹ chọn. Còn cháu sẽ ở một mình chờ anh vào cuối tuần. Cháu sẽ coi như anh đi công tác xa lâu ngày về thăm vợ con. Cháu sẽ ở một mình nuôi con (nếu chúng cháu có em bé). Cháu có thể làm được tất cả vì cháu đã hứa với lòng mình: Người cháu dâng tặng bản thân mình phải là chồng cháu! Cháu thấy thế là đủ.

Cháu biết như vậy là vi phạm pháp luật, cháu sẽ có lỗi với vợ anh. Nhưng cô ơi, trước hết cuộc đời này đã rất có lỗi với cháu khi cướp đi danh dự đoan chính của người con gái mà cháu luôn biết trân trọng, giữ gìn. Có phải người đời và miệng lưỡi thiên hạ đã đẩy cháu đến chỗ phải dâng hiến sớm để chứng thực mình còn trinh trắng, mình cần được tin và yêu?

Làm sao cháu có thể chứng minh với anh một lần nữa về trinh tiết? Chúng cháu đã như vợ chồng mà nỗi ám ảnh về lần đầu như là cháu dùng ngày kinh để xếp đặt vẫn cứ ám ảnh anh? Khoa học có cách gì không cô? Không, cháu đã nghĩ kỹ, bằng cách cuối tuần mới gặp nhau cho dù anh sẽ đi lấy vợ là cháu đã có anh mãi mãi rồi. Cảm ơn cuộc sống đã giữ anh cho cháu. Cháu hạnh phúc lắm cô ơi.

Cháu gái xin được giấu tên và địa chỉ

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Tâm sự Dạ Hương 06/04/2020 - 08:53

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Không thể sống với người hễ rời vợ ra là dính... gái

Tâm sự Dạ Hương 03/04/2020 - 14:15

Tôi đinh ninh, chúng tôi tách nhau ra, sẽ tách, tôi không muốn gắn bó với một người đàn ông mà hễ rời vợ ra là dính vào gái.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm2

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.