Thứ bảy, 18/08/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Manh nha mô hình "một nhà nước, hai chế độ" cho Donetsk và Lugansk

27/09/2014, 19:40 (GMT+7)

"Tôi có thể so sánh với một đặc khu kinh tế ở ý nghĩa là tiền họ kiếm được sẽ được giữ lại nguyên vẹn", trợ lý Tổng thống Ukraine cho biết./ Báo Đức: Cuộc chiến miền Đông Ukraine - Miếng bánh ai cũng có phần/ Tổng thống Ukraine: Phương Tây đã cho đủ cái chúng tôi cần

Manh nha mô hình một nhà nước, hai chế độ cho Donetsk và Lugansk
Cờ của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine (Ảnh: EPA)

Dự luật mới của chính quyền Ukraine về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho Donetsk và Lugansk sẽ chấp nhập việc tài trợ trên tinh thần tự do, tự nguyện của cả Ukraine lẫn Nga, theo diễn giải của trợ lý Tổng thống Ukraine với hãng tin Itar-Tass.

Ông trợ lý Yuriy Lutsenko cho biết, dự luật sẽ được trình lên Quốc hội Ukraine trong tuần tới, "đảm bảo người dân hai tỉnh trên được tự bầu người đứng đầu cơ quan hành chính và các cấp hội đông; đảm bảo quyền tự do sử dụng ngôn ngữ Nga; đảm bảo thực thi một cơ chế kinh tế đặc biệt".

"Tôi có thể so sánh với một đặc khu kinh tế ở ý nghĩa là tiền họ kiếm được sẽ được giữ lại nguyên vẹn", ông Lutsenko nói.

Để hiểu rõ thêm về dự định này của Kiev, ông Lutsenko giải thích là chính quyền trung ương chấp nhận để các thể chế chính trị đặc biệt ở Donetsk và Lugansk được tự vận hành nền kinh tế theo quy định riêng, tự do tìm đối tác và tự do chi tiêu ngân sách. "Duy chỉ có lĩnh vực thuế là còn chưa chốt lại được cơ chế cuối cùng".

Phát biểu tại diễn đàn quốc tế Chiến lược châu Âu Yalta diễn ra mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trấn an sự lo lắng của dư luận rằng việc áp dụng cơ chế chính trị đặc biệt cho Donetsk và Lugansk sẽ không đe dọa an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Poroshenko nói rằng chính quyền trung ương sẽ chỉ quản lý các lĩnh vực về đường lối quan hệ chính trị quốc tế, an ninh và quân đội, mọi việc còn lại sẽ cho chính quyền hai địa phương Donetsk và Lugansk tự hoạch định và chịu trách nhiệm với cử tri.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận