Thứ năm, 27/06/2019 02:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mạnh tay cắt giảm cuộc thi sắc đẹp

16/04/2015, 11:58 (GMT+7)

Các cuộc thi nhan sắc mọc lên như “nấm sau mưa” với đủ danh xưng hoa khôi, nữ hoàng, người đẹp… đang khiến công chúng "bội thực".

Đi kèm các đấu trường nhan sắc đó là hàng loạt những vụ lùm xùm đáng tiếc. Vì vậy, bên lề Hội nghị “Quy hoạch tổng thể phát triển Nghệ thuật biểu diễn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, nhiều ý kiến cho rằng nên “trảm” bớt các cuộc thi nhan sắc.

Ở trong nước, nhiều cuộc thi người đẹp được dựng lên với đủ tên gọi. Theo vùng miền, ngành nghề thì có “Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long”, “Hoa hậu Nam Mekong”, “Hoa hậu xứ Dừa”, “Hoa hậu Đại dương”, “Nữ hoàng Trang sức Việt Nam”…

Thậm chí, ngay cả cộng đồng hải ngoại cũng có đến hơn 10 cuộc thi sắc đẹp dành cho người Việt như “Hoa hậu người Việt toàn cầu”, “Hoa hậu người Việt Thế giới”, “Hoa hậu Phu nhân người Việt thế giới”…

nh-1163332919 Sẽ siết chặt đối với các cuộc thi sắc đẹp

Mới đây, cuộc thi sắc đẹp đình đám “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” vừa chính thức khởi động sau 7 năm vắng bóng. Đây là cuộc thi nhan sắc đầu tiên của năm 2015 được Bộ VH-TT&DL cấp phép. Vòng bán kết và chung kết cuộc thi này diễn ra tại Nha Trang (Khánh Hòa) - nơi có sân khấu Crown Convention Center với hơn 7.500 chỗ ngồi từng được sử dụng để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2008. Những con số nhà tổ chức đưa ra hứa hẹn nhiều về một vương miện lấp lánh.

Gần đây nhất, một đấu trường nhan sắc nữa lại được khởi động là “Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL năm 2015”. 

“Lùm xùm về thi cử là điều khó tránh khỏi, nhất là vấn đề nhạy cảm như thi đấu nhan sắc. Tuy nhiên, nếu cuộc thi nào dính quá nhiều scandal đáng tiếc, chúng tôi sẽ mạnh tay xử lý ngay thời điểm đó, hạn chế những tiền lệ xấu”, ông Phạm Đình Thắng.

Kể từ khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn thắt chặt danh hiệu hoa hậu bằng hai cuộc thi là “Hoa hậu Việt Nam” và “Hoa hậu Thế giới người Việt”, các cuộc thi được định danh hoa hậu đã được hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, đấu trường nhan sắc Việt Nam thường có sự mập mờ giữa các danh hiệu hoa khôi vùng, ngành, người đẹp cấp tỉnh, lễ hội với danh hiệu hoa hậu. Chính điều này đã khiến công chúng hoài nghi về chất lượng và uy tín của các cuộc thi nhan sắc trong nước. Đặc biệt, những lùm xùm của cuộc thi “Nữ hoàng Biển”, “Nữ hoàng Trang sức”… thời gian gần đây càng làm cho danh xưng hoa khôi mất đi sự danh giá.

Trước tình trạng chất lượng tỷ lệ nghịch với số lượng của các cuộc thi sắc đẹp hiện nay, ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, khẳng định Cục sẽ thẳng tay loại bỏ những cuộc thi không hợp lý.

 “Hiện Cục đang lấy ý kiến và phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành sửa đổi Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Trong đó, nội dung đáng quan tâm nhất là việc xem xét lại số lượng và chất lượng các cuộc thi hoa hậu. Theo nghị định này thì một năm chỉ được tổ chức tối đa 2 cuộc thi hoa hậu có quy mô quốc gia. Nhưng hiện nay con số các cuộc thi sắc đẹp cấp vùng, tỉnh, ngành… đã vượt ngưỡng hàng chục. Sau 3 năm thực hiện Nghị định, Cục nhận thấy con số này vẫn nhiều, gây ra không ít bất cập. Đặc biệt, nhiều cuộc thi không đảm bảo được chất lượng, để xảy ra nhiều dư luận không tốt. Vì vậy, trong thời gian tới, khi tiến hành sửa đổi Nghị định 79, Cục sẽ xem xét việc cắt giảm các cuộc thi sắc đẹp ở mức tối thiểu”, ông Thắng khẳng định.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, việc sửa đổi Nghị định 79 sẽ tạo điều kiện để việc quản lí các cuộc thi nhan sắc “thu về một mối”. “Việc khảo sát và xem xét lại việc thực hiện Nghị định 79 đang được chúng tôi tiến hành rất cẩn trọng. Bởi sau khi có hiệu lực và áp dụng vào hoạt động biểu diễn đã nảy sinh không ít bất cập. Ví dụ như đầu năm 2014, Cục Nghệ thuật Biểu diễn rút cấp giấy phép tổ chức cuộc thi sắc đẹp “Nữ hoàng Biển Việt Nam” của Cty TNHH Rồng Việt vì đơn vị này để xảy ra nhiều sai phạm. Nhưng sau đó Cty này đã kiện ngược lại Cục vì cho rằng “lạm quyền”, vì Nghị định 79 không ghi rõ quyền được rút giấy phép của đơn vị quản lí nhà nước. Những sự vụ chồng chéo như vậy không những gây ra tiếng xấu cho cuộc thi, mà cao hơn là sự không thống nhất trong quản lí và chỉ đạo việc biểu diễn”, ông Thắng nhấn mạnh.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận