Chủ nhật, 16/06/2019 05:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mạnh tay xử lý các đơn vị nợ tiền bảo hiểm

28/09/2018, 13:30 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH các tỉnh, TP đang đẩy mạnh các giải pháp giảm tỷ lệ nợ tiền bảo hiểm, mạnh tay xử lý các đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đặc biệt là các đơn vị nợ đọng kéo dài...

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo tăng cường các giải pháp giảm tỷ lệ nợ tiền bảo hiểm. UBND TP giao Sở LĐ,TB- XH tăng cường thanh tra, kiểm tra các DN nợ tiền đóng bảo hiểm và xử phạt vi phạm trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, phối hợp với BHXH TP Hà Nội và các Sở, ban, ngành thực hiện chỉ đạo của UBND TP về thu nợ tiền BHXH, BHYT trên địa bàn.

11-22-48_nh_1_-_bi_4
Khám chữa bệnh BHYT tại TP Hà Nội tăng cao

TP Hà Nội yêu cầu phân tích, phân loại nợ BHXH theo loại hình SX kinh doanh, số tháng nợ để có hình thức, biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp; phân công cụ thể, giao chỉ tiêu giảm nợ đến từng cá nhân, viên chức của đơn vị; phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, TX thực hiện các biện pháp thu nợ BHXH tại các đơn vị; thông tin kịp thời các đơn vị nợ tiền để không bỏ sót DN chưa nộp BHXH nhưng vẫn được vinh danh, khen thưởng, tham gia đấu thầu, đầu tư các dự án của TP Hà Nội.

Yêu cầu BHXH TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chế độ chính sách BHXH tới các đơn vị, người lao động; tổ chức đối thoại với đơn vị nợ BHXH để đôn đốc, nhắc nhở; công khai danh sách đơn vị nợ BHXH trên báo, đài của TP và TƯ; tập hợp hồ sơ, tài liệu đối với các đơn vị trốn đóng BHXH, gian lận BHXH, phối hợp Công an xử lý theo Bộ luật Hình sự.

Tính đến hến hết tháng 8/2018, số tiền nợ BHXH tại TP Hà Nội phải tính lãi là 1.788 tỷ đồng, bằng 4,56% kế hoạch thu. Trong 9 tháng, cơ quan bảo hiểm đã phối hợp với các báo chí công khai tên 4.200 đơn vị, DN nợ BHXH. Tổng thu các loại tiền bảo hiểm tính đến ngày 15/9 là trên 25 nghìn tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.

Cùng với TP Hà Nội, BHXH tỉnh Lạng Sơn cũng đã phát động phong trào thi đua chuyên đề về công tác thu, phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ tiền đóng bảo hiểm. Phong trào tập trung vào việc triển khai các giải pháp phát triển nhanh, bền vững đối tượng tham gia và giảm nợ tiền đóng bảo hiểm.

Đồng thời củng cố, duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ thu nợ BHXH, BHYT, BHTN từ tỉnh xuống huyện. Đồng thời phối hợp liên ngành để thanh tra các đơn vị cố tình nợ đọng, từ đó đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm, phấn đấu giảm nợ tiền đóng bảo hiểm xuống dưới 1,29% so với tổng phải thu.

Tỉnh Phú Thọ là một trong những tỉnh đi đầu, kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm tỷ lệ nợ tiền đóng bảo hiểm. BHXH tỉnh này thực hiện có hiệu quả các chương trình, quy chế phối hợp công tác, hợp đồng hợp tác đã ký kết, trong đó coi trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến mọi người dân về chính sách BHXH, BHYT.

BHXH Phú Thọ đã thành lập các đoàn đôn đốc thu nợ đối với những đơn vị nợ kéo dài, số tiền lớn, chủ động tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành về thu BHXH theo quy định của Luật BHXH.

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Bộ LĐ, TB- XH, BHXH Việt Nam, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ... tổ chức các Đoàn giám sát liên ngành giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH tại 18 doanh nghiệp trên địa bàn 06 tỉnh, TP là Hải Phòng, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Long An, Vĩnh Long.
HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận