Thứ năm, 30/01/2020 12:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Viết tiếp bài: "Lừa bán dự án, thu tiền tỉ bất chính"

Mạo nhận liên doanh?

17/10/2014, 11:10 (GMT+7)

Đại diện Cty CP Sông Đà Toàn Cầu – đơn vị chủ đầu tư Dự án Green House, khẳng định Cty chưa kí hợp đồng liên doanh liên kết với bất kì đơn vị nào./ Lừa bán Dự án, thu tiền tỉ bất chính

Báo NNVN số ra ngày 7/10/2014 đã phản ánh việc hàng loạt nhà đầu tư bất động sản bị lừa mua đất trong Dự án Green House tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Theo đó, Cty CP Xây dựng 71  (CPXD 71) tự nhận là có liên doanh liên kết thi công hạ tầng của dự án đã đứng ra kí hợp đồng bán đất, tuy nhiên, đại diện Cty CP Sông Đà Toàn Cầu – đơn vị chủ đầu tư dự án, khẳng định Cty chưa kí hợp đồng liên doanh liên kết với bất kì đơn vị nào.

Chủ đầu tư Dự án Green House thông báo về việc mạo nhận liên doanh

Dự án vẫn nằm trên giấy

Hợp đồng giữa Cty CPXD 71 với ông Lương Quốc Khánh trú tại P207, nhà ĐN II – Cty Hóa Chất, Đống Đa, Hà Nội, ghi rõ Cty CPXD 71 là nhà đầu tư thứ cấp liên doanh liên kết thực hiện thi công hạ tầng của dự án nhà ở Green House.

Chủ đầu tư và các bên liên doanh đã đền bù giải phóng mặt bằng xong để khởi công dự án. Vậy nhưng, ngày 15/10/2014, khi PV làm việc với ông Nguyễn Chính Nghĩa – Trưởng phòng đầu tư dự án Cty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Hòa Bình (là Cty CP Sông Đà Toàn Cầu trước đây) thì được biết ông Nghĩa cũng là người được lãnh đạo Cty giao trực tiếp thực hiện dự án Green House từ đầu và ông khẳng định chưa bao giờ Cty kí kết hợp đồng liên doanh, liên kết với DN khác.

Về tính pháp lý thì Dự án Green House được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại quyết định số 416/QĐ – UBND ngày 28/2/2008; phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở tại Quyết định 1032/QĐ-UBND ngày 23/4/2008.

Nhưng sau khi sáp nhập Hà Tây về Hà Nội dự án trên thuộc diện rà soát quy hoạch nên phải tạm dừng triển khai. Do việc phải chờ quy hoạch nên Cty chưa được cấp quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất và cũng chưa làm bất kì một công việc gì liên quan đến giải phóng mặt bằng của dự án. “Hiện tại dự án vẫn đang hoàn toàn nằm trên giấy…”, ông Nghĩa nói.

Đối với thông tin về việc hợp tác với Cty CPXD 71 hay Cty Việt Phương, ông khẳng định chưa từng biết đến tên hai doanh nghiệp này, trụ sở ở đâu? Ông Nghĩa cũng cho biết thêm rằng từ năm 2010 có một số người gọi điện đến Cty hỏi thông tin về dự án Green House, đề nghị cho biết có kí hợp đồng hợp tác với Cty CPXD 71 và có chủ trương huy động vốn qua Cty này hay không.

Sau nhiều cuộc điện thoại như trên, từ tháng 3/2010 đến tháng 7/2010 Cty đã có nhiều thông báo đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng và trên trang web của doanh nghiệp về việc mạo nhận kí hợp đồng hợp tác với Cty trong dự án Green House.

Dấu hiệu hình sự

Để làm rõ mối liên hệ giữa Cty CPXD 71 với Cty Việt Phương, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Khánh Trình – nguyên TGĐ Cty CPXD 71; ông Nguyễn Tiến Dũng là Giám đốc hiện tại; đề nghị cung cấp các văn bản chứng minh Cty CPXD 71 thực sự có liên doanh với Cty Việt Phương và mối liên quan giữa Cty Việt Phương với chủ đầu tư.

Nhưng kể từ lần liên lạc đầu tiên đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, cả ông Trình và ông Dũng đều khất lần, không cung cấp các văn bản liên quan. Cho đến nay ngay cả những nạn nhân bị lừa mua phải đất dự án Green House cũng không biết Cty Việt Phương nói trên có tồn tại hay không? Suy cho cùng thì mọi hoạt động lừa bán lô đất của dự án đang bị đình chỉ nói trên, chỉ có duy nhất Cty CPXD 71 xuất hiện.

Căn cứ theo những thông tin từ chính chủ đầu tư cung cấp thì việc Cty CPXD 71 ngang nhiên đứng tên bán Dự án Green House thu nhiều tỉ đồng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ngay cả trong trường hợp Cty Việt Phương là có thật và lãnh đạo Cty CPXD 71 có “cả tin” vào Cty Việt Phương thì lãnh đạo Cty CPXD 71 vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo LS Bùi Quang Hưng – VP Luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự (Hà Nội) thì hành vi bán dự án đang bị đình chỉ là có dấu hiệu của tội lừa đảo, cần điều chỉnh bằng luật hình sự. Trong hành vi này vai trò của Cty CPXD 71 đến đâu, phải chịu trách nhiệm như thế nào thì chỉ có thể xác định sau khi làm rõ mối quan hệ giữa Cty CPXD 71 với Cty Việt Phương.

Nhưng cuối cùng vẫn phải có người chịu trách nhiệm trước hành vi chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của người dân. LS Hưng khuyên những người tham gia mua đất dự án Green House nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an mà không cần phải thông qua tòa án dân sự.

Báo NNVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin thêm về vụ việc này, đề nghị những nạn nhân tham gia mua đất dự án Green House thông qua Cty CPXD 71 hay qua bất kì một doanh nghiệp nào khác có thể liên hệ với tòa soạn Báo NNVN theo địa chỉ số 17A Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.38256492; email: baonnvn@hn.vnn.vn.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận