Thứ tư, 20/06/2018 05:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mất bạc tỷ vì... Cty "ma"

19/08/2010, 07:00 (GMT+7)

Không chỉ điêu đứng vì trò lừa trong mua bán điều nguyên liệu (NNVN phản ánh ngày 18/8), đã có DNXK dầu vỏ hạt điều VN còn bị đối tác nước ngoài thành lập hẳn một Cty “ma” để cuỗm cả trăm nghìn USD.

Không chỉ điêu đứng vì trò lừa trong mua bán điều nguyên liệu (NNVN phản ánh ngày 18/8), đã có DNXK dầu vỏ hạt điều VN còn bị đối tác nước ngoài thành lập hẳn một Cty “ma” để cuỗm cả trăm nghìn USD.

>> Nhập điều thô: Sập bẫy!

Trò “ảo thuật” ngoạn mục của một đối tượng người Trung Quốc tên Ming Li khi cuỗm sạch lô hàng trị giá trên 120.000 USD của Cty Thảo Nguyên (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang được các DN ngành điều đặc biệt quan tâm vì tính chất tinh vi và trắng trợn. Hiệp hội Điều VN (Vinacas) cũng vừa phải đưa ra lời cảnh báo chính thức cho các DNXK điều VN về “chiêu” lừa rất quái này.

Bà Trần Bích Phượng, GĐ Cty Thảo Nguyên cho biết, mấy năm gần đây ngành điều VN có thêm một sản phẩm XK mới là dầu vỏ hạt điều. Ngay từ năm 2007, Cty Thảo Nguyên đã có quan hệ mua bán sản phẩm dầu điều với Cty Binzhou Meidong Resin Co., Ltd (Trung Quốc) thông qua đại diện là ông Ming Li - một thành viên của Cty trên. Chính vì có quá trình làm ăn mấy năm liền, Cty Thảo Nguyên đã nhanh chóng bị đối tượng Ming Li cho “sập bẫy”.

Cụ thể, năm 2009, đối tượng Ming Li đã đứng ra thành lập Cty Tripath Limited có trụ sở đặt tại Hồng Kông và yêu cầu Cty Thảo Nguyên giao hàng cho Cty này với lý do: Để giảm bớt một số khoản thuế, phí của nước sở tại thay vì giao hàng cho Cty Binzhou Meidong Resin Co., Ltd. Cả tin vào điều này, chỉ nội trong tháng 12/2009, Cty Thảo Nguyên đã 3 lần xuất hàng sang cho Cty Tripath Limited với tổng giá trị lên đến 140.000 USD.

Các DNNK nguyên liệu điều trực tiếp từ Châu Phi cũng được khuyến cáo cảnh giác với trò lừa đảo của một số đối tượng ở nước Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigieria…
Để có thể khiến Cty Thảo Nguyên 3 lần chuyển hàng mà không nghi ngờ, đối tượng Ming Li đã có những sắp đặt rất tinh vi. Ngay khi Cty Thảo Nguyên xuất lô hàng đầu tiên, Ming Li đã lấy lý do bên Trung Quốc đang có bão tuyết nên ngân hàng tạm nghỉ, không giải ngân được. Tưởng thật, Cty Thảo Nguyên tiếp tục giao thêm 2 lô hàng nữa cho Cty Tripath Limited. Trong quá trình giao nhận 3 lô hàng dầu vỏ hạt điều, đối tượng Ming Li chỉ trả gần 20.000 USD, số nợ còn lại trên 120.000 USD ông này dứt khoát không trả.

Điều đáng nói, dù đang nợ tiền của DNVN, nhưng đối tượng Ming Li vẫn ngang nhiên vào VN và xin cấp phép thành lập Cty LC Buffalo Co., Ltd với chức năng SX, chế biến dầu vỏ hạt điều, công suất 16.000 tấn/năm, đặt tại thị trấn Tân Phú, tỉnh Bình Phước. Bà Phượng bức xúc cho biết, mặc dù hồ sơ giấy tờ của vụ việc này rất rõ ràng, nhưng khi DN đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp hỗ trợ DN xử lý thì lại rất khó khăn, đòi hỏi đủ thứ thủ tục nhiêu khê vì sợ đụng chạm đến người nước ngoài. “Trong khi đó bên Trung Quốc, nếu DN của mình chỉ cần xù nợ DN họ từ 2 vạn NDT (khoảng 60 triệu đồng) trở lên, thì chỉ cần anh xuất hiện là bị cơ quan chức năng họ “hỏi thăm” ngay”- bà Phượng nói.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận