Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mất đất, còn bị bớt tiền đền bù

Thứ Ba 14/10/2014 , 09:37 (GMT+7)

Dồn dập 5 dự án đổ về Khu Văn Nội, phường Phú Lương, quận Hà Đông (TP.Hà Nội) đã lấy đi phần lớn diện tích đất canh tác của những người nông dân. 

Mất đất là mất đi sinh kế lâu dài. Hy vọng cuối cùng của người nông dân ở khoản tiền đền bù nhưng số tiền ấy cũng không thể đến với họ trọn vẹn.

Bớt xén một cách tinh vi

Kể từ năm 2009 -2013, cùng với việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, hàng loạt dự án được phê duyệt triển khai tại phường Phú Lương: Dự án Trung tâm điều hành và xưởng sửa chữa Deport tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông; dự án Trường Đại học Đại Nam; dự án Khu nhà ở TĐC Trại tạm giam T16; dự án Khu đô thị mới Phú Lương.

Việc 5 dự án đổ về dồn dập đã kéo theo hàng loạt những vấn đề bức xúc của nhân dân địa phương liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Hàng trăm hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất ở thôn Văn Nội cho rằng, chính quyền địa phương đã cố tình làm sai lệch hồ sơ giao đất nhằm rút bớt diện tích phải đền bù cho dân và liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Theo đơn của bà Chung (ông Nguyễn Tuấn Sơn), ở thôn Văn Nội, phường Phú Lương thì chính quyền địa phương giao đất cho gia đình bà cùng với các hộ khác từ khi thực hiện khoán ruộng. Hạn mức giao đất cho một lao động chính là 1 sào, 3,5 thước (444 m2); lao động phụ là 1 sào (360m2).


Quyết định điều chỉnh phương án đền bù do “quy chủ nhầm” của UBND Quận Hà Đông

Khi có quyết định thu hồi đất, UBND quận Hà Đông đã tự rút ruộng của các hộ và chuyển toàn bộ số tiền bồi thường hỗ trợ chênh lệch sau khi rút ruộng của dân về phường Phú Lương và quận Hà Đông quản lý.

Cụ thể, gia đình bà Chung bị thu hồi đất sản xuất trong hai dự án: 193 m ở dự án Trường ĐH Đại Nam và 220 m2 ở dự án Đô thị mới Phú Lương. Theo quyết định thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng khu Đô thị mới Phú Lương của UBND quận Hà Đông ngày 23/6/2011, gia đình bà Chung có 220,5 m đất và được đền bù trên 62 triệu đồng.

Ngoài ra bà còn được tiền bồi thường hỗ trợ chuyển đổi nghề nhưng khi khi hồi đất UBND quận đã rút mất 192 m2 và chỉ tính đền bù cho 33 m2 đất nông nghiệp.

Tương tự, gia đình ông, bà Nguyễn Bá Bàng, Lê Thị Sót, Đỗ Hữu Chung… đều khiếu nại vì đột nhiên bị UBND quận cắt đi không đền bù phần diện tích đất nông nghiệp họ đã canh tác nhiều năm.

Bà Chung cho biết, trả lời đơn khiếu nại của nhân dân, quận Hà Đông đưa ra lý do rất vô lý là “cán bộ có sai sót dẫn đến quy chủ nhầm” và trong hơn 220 m2 đất thu hồi của gia đình bà Chung chỉ có 33 m2 đất được cấp GCNQSDĐ (sổ đổ), còn lại 192 m2 đất là diện giao khoán cho các hộ, thuộc quỹ đất 2 do phường, quận quản lý nên không trả tiền đền bù.

Là người nông dân thuần túy, cả đời chỉ biết công việc đồng áng nên bà Chung nghĩ nát óc cũng không thể hiểu cách lý giải “xa xôi” mà UBND quận Hà Đông đưa ra.

Bà chỉ hiểu đơn giản một điều, khi nhận đất giao khoán cũng không có thửa ruộng nào “to” đến 33 m2 như lãnh đạo UBND quận Hà Đông nói, nên bà không hiểu con số 33 m2 đất người ta lấy ở đâu ra. Mà xưa nay đã có chính quyền địa phương nào giao 33 m2 đất để sản xuất nông nghiệp hay không?

Đành rằng Nhà nước thu hồi đất thì bà phải có trách nhiệm chấp hành nhưng mảnh đất nông nghiệp diện tích 220,5 m2 ấy gia đình bà đã được giao quản lý sử dụng được gần 30 năm, là kế sinh nhai nuôi sống cả gia đình xét cả về lý, về tình thì quyền quản lý sử dụng mảnh đất ấy không thể là ai khác ngoài gia đình bà.

Chính vì không chấp nhận mức đền bù của UBND quận Hà Đông nên người dân xã Văn Nội vẫn hàng ngày kéo nhau đi "gõ cửa" các cơ quan chức năng, từ Văn phòng Chính phủ đến Thanh tra Chính phủ...  Đề nghị UBND TP.Hà Nội sớm có biện pháp giải quyết thỏa đáng để chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài.

Vậy tại sao UBND quận Hà Đông lại cho rằng đất đó thuộc quyền quản lý của phường Phú Lương để rút đi khoản trợ cấp ít ỏi mà đáng ra gia đình bà phải được hưởng?

Không minh bạch

Bức xúc trước việc, UBND quận Hà Đông rút bớt phần diện tích được nhận tiền đền bù mà các hộ dân đã được giao quản lý, sử dụng nhiều năm, người dân Phú Lương đã gửi đơn đề nghị UBND TP.Hà Nội làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

Và đến tháng 7/2013, Thanh tra TP.Hà Nội đã có kết luận: Tổng diện tích đất nông nghiệp được bồi thường của gia đình bà Chung do UBND quận Hà Đông báo cáo với đoàn Thanh tra là 541 m2 và gia đình bà được bồi thường hỗ trợ theo đơn giá 201.600đ/m2.

Ngoài ra còn khoản tiền hỗ trợ ổn định sản xuất 35.000đ/m2; tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề 30.000đ/m2 thì tổng số tiền gia đình bà nhận được xấp xỉ 149 triệu đồng.

Đọc nội dung phương án tính tiền đền bù của gia đình mình trong kết luận thanh tra, bà Chung khẳng định số liệu mà UBND quận Hà Đông báo cáo với đoàn thanh tra hoàn toàn không đúng với phương án đền bù mà nhận được.

Phần diện tích 192 m2 mà chính quyền địa phương trả lời là “thuộc quỹ đất 2” nên không được nhận tiền đền bù nhưng thực tế vẫn báo cáo với đoàn thanh tra là đang chi trả cho gia đình bà.

Ngoài nội dung trên, bà Chung cùng các hộ dân trong thôn còn khiếu nại về việc áp dụng chính sách đền bù không thỏa đáng. Cùng một dự án nhưng cá biệt có người được hưởng chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp ở mức rất cao, lên tới vài trăm triệu đồng, còn đa số các hộ chỉ được nhận 30.000đ/m2.

Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoa, ở tổ dân phố 3, khu Văn Nội bị thu hồi 116 m2 đất nông nghiệp. Tiền đền bù đất được 23 triệu đồng nhưng tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm được 254 triệu đồng.

Trong khi ông Nguyễn Văn Hùng, ở tố 4, khu Văn Nội mất 165 m2 đất được đền bù 33 triệu đồng và tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề chỉ có 5 triệu đồng. Tính ra ông Hùng bị thu hồi nhiều hơn bà Hoa trên 40 m2 mà số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề ít hơn 249 triệu đồng?

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Bạn đọc 19/09/2020 - 06:44

Liên quan gần 100 xe hàng vô thừa nhận, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) thông báo đề nghị chủ các lô hàng hoá đến làm việc, trình giấy tờ.

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Bạn đọc 16/09/2020 - 07:10

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc thanh kiểm tra về tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại Hưng Yên. Tuy nhiên, sai phạm vẫn tái diễn.

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Bạn đọc 15/09/2020 - 14:00

Thực hư thông tin bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) bị tố nối thiếu gân chân cho bệnh nhân.

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

Bạn đọc 15/09/2020 - 07:10

Những bãi tập kết cát lên tới hàng vạn m3 được chất cao như quả đồi ở vùng bãi ngoài sông Hồng, khiến hành lang thoát lũ bị biến dạng.

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Bạn đọc 14/09/2020 - 21:50

Hơn 40 hộ dân kênh N7, huyện Chợ Gạo rất bức xúc khi chỉ vì lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi cả cuộc sống của họ từ bao nhiêu năm nay.

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Bạn đọc 14/09/2020 - 07:10

Tại Hưng Yên, một số chủ bãi vật liệu xây dựng sử dụng đất bãi sông Hồng và chính quyền địa phương có hiện tượng “nhờn” luật.

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Bạn đọc 13/09/2020 - 17:11

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Công thương làm rõ đơn tố cáo về việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ vỏ bình gas của đơn vị khác.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Bạn đọc 12/09/2020 - 10:16

Gần 100 xe hàng hoá vô chủ đang được cơ quan chức năng lần lượt soát xét, kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai).

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Bạn đọc 10/09/2020 - 11:04

Chính quyền đã xác minh việc đổ thải lấp suối ở xóm Bản Gủn xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, sẽ yêu cầu hoàn trả hiện trạng và kè rọ đá

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Khánh Hòa: Cần dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê khỏi khu dân cư

Bạn đọc 09/09/2020 - 10:30

Sở Tài Nguyên và Môi trường Khánh Hòa đã đề xuất phương án di dời xưởng phun sơn của Công ty Thanh Khuê ở xã Vĩnh Phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.