| Hotline: 0983.970.780

Mật ong chật vật vào EU vì chất lượng

Thứ Năm 09/11/2017 , 10:15 (GMT+7)

EU là thị trường lớn, đầy tiềm năng cho mật ong Việt Nam. Nhưng XK mật ong sang khu vực này còn rất khiêm tốn do các yếu tố liên quan tới chất lượng.

14-32-57_xk_mt_ong_sng_eu
Một trại ong của Cty Đắk Nguyên Hồng

Theo ông Đinh Quyết Tâm, PCT Hội Nuôi ong Việt Nam, năm 2015, nước ta sản xuất được 54.000 tấn mật ong, trong đó XK 40.058 tấn. Năm 2016, sản xuất 49.560 tấn mật ong, XK 40.174 tấn. Từ đầu năm nay đến giữa tháng 9, đã có 29.000 tấn mật ong được XK. Có thể nói, trong các sản phẩm chăn nuôi XK của Việt Nam, mật ong vẫn đang giữ được sự ổn định về XK và là một trong những mặt hàng chăn nuôi có giá trị XK lớn nhất.

EU là thị trường lớn của mật ong thế giới, với nhu cầu NK mỗi năm trên 200.000 tấn. Hiện tại, EU đang NK mật ong chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico...

Việt Nam đang có nhiều cơ hội đẩy mạnh XK mật ong sang EU, khi mà nhu cầu sử dụng mật ong ở khu vực này đang tăng trưởng 5,5-7%/năm, trong khi đàn ong và người nuôi ong ở EU lại suy giảm.

Ông Lê Thanh Hòa, PGĐ Văn phòng SPS Việt Nam, cho biết, để XK sang EU, mật ong Việt Nam phải đảo bảo 2 yếu tố quan trọng là ATTP và chất lượng. Trong mấy năm qua, khi XK sang EU, mật ong Việt Nam đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về ATTP, nhưng chất lượng lại còn nhiều vấn đề.

Theo ông Nikolaus Bieger, Chuyên gia của Dự án EU-MUTRAP, một số nhà NK EU đã nêu ra một số tồn tại về chất lượng ở mật ong Việt Nam như hàm lượng Glycerine, hàm lượng nấm men và hàm lượng axit quá cao; việc nuôi ong bằng đậu nành gây ô nhiễm mật ong…

Ông Đinh Quyết Tâm cũng cho biết, những thách thức về chất lượng của mật ong Việt Nam, gồm: thủy phần, nấm men, Glycerol, dư lượng thức ăn, HMF và màu mật. Nguyên nhân chính là do thu hoạch khi mật chưa vít nắp, thức ăn bổ sung, không dùng thùng kế, vệ sinh, thiếu hiểu biết về chất lượng và xu hướng thị trường…

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm