Thứ tư, 26/09/2018 01:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Mát ruột" vì heo tăng giá

02/02/2012, 12:02 (GMT+7)

Ngay sau tết con Rồng, người chăn nuôi đã có được 3 thuận lợi để đẩy mạnh tái đàn, phấn khởi nhất là giá heo tăng so với trước tết.

Người chăn nuôi đang có nhiều thuận lợi để tái đàn sau tết Nhâm Thìn

Ngay sau tết con Rồng, người chăn nuôi đã có được 3 thuận lợi để đẩy mạnh tái đàn: Giá heo tăng so với trước tết, dịch tai xanh bị khống chế và giá TĂCN không lên “đồng”.

GIÁ HEO SAU TẾT… VUI NHƯ TẾT

Tết Nhâm Thìn này, gia đình chị Nguyễn Thu Vân (ấp 3, xã Bình Tâm, TP Tân An, Long An) đã có cái tết to vì gần 100 con heo trong tổng đàn 200 con heo thịt của chị đã bán được giá cao 49 – 50 triệu đồng/tấn. Qua tết, những tưởng giá heo sẽ sụt giảm như mọi năm, nhưng bất ngờ chị Vân lại đón nhận tin vui khi thương lái đến trả giá 51,5 – 52 triệu đồng/tấn. “Đây là cái tết làm ăn rất thuận lợi cho tôi so với 2 năm qua”. Sở dĩ nói vậy vì trang trại của chị liên tiếp 2 năm gặp nạn khi bị dịch tai xanh tấn công, gây thua lỗ hàng trăm triệu đồng. “Ngay sau tết mà giá bán lại tăng lên, dịch bệnh không xuất hiện nữa khiến người chăn nuôi chúng tôi thấy mát ruột lắm!” – chị Vân hồ hởi nói.

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Chí – Chủ nhiệm HTX chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (Củ Chi, TPHCM) cho biết, dịp tết Nguyên đán vừa qua, HTX xuất chuồng tới 4.000 con heo với giá bán trung bình khoảng 50 triệu đồng/tấn. “Qua tết, đến mùng 5 âm lịch thị trường thịt heo sôi động trở lại do các nhà hàng, quán ăn bắt đầu khai trương. Đặc biệt từ ngày mùng 8 âm lịch, gần như toàn bộ hoạt động của người dân quay trở lại bình thường nên lượng heo bán ra khá lớn, giá bán cũng tăng lên 51 – 52 triệu đồng/tấn”.

Trao đổi với NNVN, ông Cao Văn Hóa – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang khẳng định, việc khống chế thành công dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là một yếu tố quan trọng giúp người chăn nuôi thành công trong vụ tết này. “Giá heo trước tết tại Tiền Giang khoảng 49 – 50 triệu đồng/tấn, nhưng từ mùng 6 âm lịch trở lại đây giá bán đã tăng lên 51 – 52 triệu đồng/tấn. Với giá bán này, người chăn nuôi có lãi và sẽ tái đàn nhanh chóng, đảm bảo cung ứng tốt nguồn thịt cho thị trường những tháng sắp tới”.

Lý giải về giá heo tăng sau tết, ông Trần Quang Trung – chủ trang trại heo lớn nhất nhì xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, Đồng Nai (có trên 1.000 heo thịt và 300 heo nái) cho rằng: “Trước tết, dịch bệnh trên heo đặc biệt là tai xanh đã không bùng phát như nững năm trước, giúp người chăn nuôi không bị thiệt hại hoặc phải bán “chạy” với giá rẻ. Đặc biệt vào tuần cận tết, giá heo từ 45 – 46 triệu đồng/tấn đã tăng lên trên dưới 50 triệu đồng/tấn giúp người chăn nuôi trả nợ được nhiều, vì thế qua tết, họ giữ tâm lý thoải mái và chỉ bán heo ra cầm chừng nhằm giữ giá tốt nhất. Hiện giá heo xuất tại trại của tôi đã tăng thêm 2 – 3 triệu đồng/tấn, đạt 52 – 53 triệu đồng/tấn”.

Ông Trung cũng khẳng định, qua nhiều trận dính “siêu bão tai xanh”, người chăn nuôi đã có kinh nghiệm về thời điểm và nguyên nhân bùng phát, vì thế đã có nhiều biện pháp chủ động giữ đàn heo của mình được an toàn để kinh doanh trước và sau tết.

DỊCH BỆNH LẮNG, GIÁ TĂCN YÊN ỔN

Nhiều hộ chăn nuôi cũng khẳng định, giá TĂCN cả trước và sau tết Nhâm Thìn đang giữ ổn định, không xảy ra tình trạng lên “đồng” như những năm trước. Nông dân Nguyễn Thu Vân khẳng định, đây là năm hiếm hoi sau tết giá bán TĂCN không biến động tăng lên, gây tâm lý bất an cho người chăn nuôi khi muốn tái đàn.

Theo Trung tâm Tin học và thống kê (Bộ NN-PTNT), giá thịt heo hơi xuất chuồng ngoài Bắc tháng 1 đạt khoảng 53.500 đồng/kg; trong khi đó tại miền Nam, heo thịt xuất chuồng nuôi tại các trang trại giá dao động khoảng 48.000 – 52.000 đồng/kg. Giá gà thịt công nghiệp lông trắng tại miền Bắc dao động khoảng 27.000 – 41.000 đồng/kg; tại miền Nam giá bình quân 32.000 đồng/kg. Giá gà thịt lông màu tại miền Bắc bình quân 41.000 đồng/kg; tại miền Nam 38.000 – 40.000 đồng/kg. Giá thịt bò (loại 1) trên thị trường Hà Nội và TPHCM cũng tăng nhẹ so với tháng 12/2011, hiện dao động từ 175.000 – 195.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá nhiều loại nguyên liệu TĂCN trong tháng 1/2012 đã giảm nhẹ: cám gạo 7.455 đồng/kg giảm 11,3%, Lyzin 55.650 đồng/kg giảm 1,9%, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh heo thịt giai đoạn từ 60 kg đến xuất chuồng giá 9.271 đồng/kg, ngô giá 7.140 đồng/kg (không tăng)… Trong khi đó, theo Cục Thú y, trước và sau tết Nguyên đán, tất cả các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh đều đã bị khống chế trên cả nước.

Đặc biệt, Cục Thú y đã có biện pháp tăng cường giám sát chủ động đối với bệnh cúm gia cầm H5N1, tiến hành lấy mẫu giám sát cúm gia cầm tại chợ thuộc 30 tỉnh từ nay cho đến hết tháng 2/2012. Cũng trong tháng 1 vừa qua, Cục Thú y đã phát tạm ứng 85,6 triệu liều vacxin lở mồm long móng từ quỹ dự trữ quốc gia cho các tỉnh tiêm phòng nhằm khống chế dịch. Đây là những yếu tố vô cùng thuận lợi để người chăn nuôi mạnh dạn tái đàn, bù đắp lại lượng heo tiêu thụ rất lớn trong dịp tết Nhâm Thìn vừa qua.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc tái đàn gia súc, gia cầm an toàn, hiệu quả, theo Cục Chăn nuôi, các hộ và trang trại cần thực hiện tổng vệ sinh, thu gom, xử lý chất thải, tiêu độc, khử trùng toàn bộ trại nuôi, môi trường, dụng cụ chăn nuôi sau khi xuất bán gia súc, gia cầm. Thực hiện cùng vào, cùng ra, để trống chuồng tối thiểu 21 ngày trước khi vào nuôi lứa mới sau tết. Riêng phía Bắc và Bắc Trung bộ, hộ chăn nuôi và các trang trại phải thực hiện che chắn chuồng chống rét, sưởi ấm cho vật nuôi, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo quy định của Bộ NN-PTNT.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận