Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mật vụ - đặc sản Mỹ: Vệ sỹ của Tổng thống

Thứ Ba 25/08/2015 , 07:15 (GMT+7)

Những sự cố liên tiếp xảy ra gần đây tại cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ khiến công chúng nước này và ngay cả một số thành viên chính quyền cũng bày tỏ sự lo ngại. 

Có người yêu cầu cải tổ cơ quan phụ trách một trong những công việc bí mật là bảo vệ tổng thống và các yếu nhân khác của nước Mỹ này.

Tuy nhiên, mật vụ là cơ quan mà các hoạt động của nó đương nhiên không được công khai và nếu không có sự cố, công chúng khó có thể biết các đặc vụ của US Secret Service (USSS) hay Cơ quan Mật vụ Mỹ làm gì.

Không phải tình báo

Theo các cách gọi khác nhau, ở nhiều quốc gia, mật vụ có thể được hiểu là cơ quan tình báo, có thể của quân đội, có thể của cảnh sát hoặc một lực lượng độc lập. Nhưng ở Mỹ, mật vụ không phải là tình báo. USSS là cơ quan thực thi pháp luật thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ. Trước năm 2003, cơ quan này thuộc Bộ Tài chính (lý do sẽ được đề cập sau đây).

Hiện nay, mật vụ Mỹ có hai nhiệm vụ chính. Thứ nhất là chống tội phạm tiền tệ, thực hiện các nhiệm vụ như ngăn chặn và điều tra những vụ làm giả đồng tiền Mỹ, các loại giấy tờ có giá trị của Mỹ, điều tra những vụ gian lận lớn.

Nhiệm vụ thứ hai là bảo vệ tính mạng của các đương kim lãnh đạo và gia đình họ, cựu lãnh đạo, ví dụ như tổng thống, cựu tổng thống, phó tổng thống, các ứng viên tổng thống, nguyên thủ quốc gia khác tới thăm Mỹ, các đại sứ quán nước ngoài tại Mỹ.

Hồi mới thành lập, nhiệm vụ chính của mật vụ Mỹ là điều tra các vụ án làm giả tiền tệ, nở rộ sau cuộc nội chiến nước Mỹ. Sau đó cơ quan này tham gia các hoạt động tình báo nội địa và phản gián. Về sau, nhiều nhiệm vụ của USSS được chuyển giao cho Cục Điều tra liên bang (FBI), Cơ quan quản lý Rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (ATF) và Cục Thuế Hoa Kỳ.

Sau vụ ám sát Tổng thống William McKinley năm 1901, Quốc hội Mỹ yêu cầu cơ quan mật vụ thực thi nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ và cho đến ngày nay đây vẫn là một trong những nhiệm vụ chính của mật vụ Mỹ. Ngoài các đương kim tổng thống, phó tổng thống và gia đình, mật vụ Mỹ phải bảo vệ cựu tổng thống và vợ/chồng họ cả đời trừ khi vợ/chồng người đó ly hôn hoặc tái hôn.

Từ năm 1997 đến 2003, luật Mỹ quy định thời hạn bảo vệ của cựu tổng thống và vợ/chồng kể từ khi rời nhiệm sở là 10 năm. Tuy nhiên, năm 2013, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh yêu cầu mật vụ phải bảo vệ cựu tổng thống và vợ/chồng cả đời.

Các nhân vật được mật vụ bảo vệ có thể từ chối đặc ân này, trừ tổng thống và phó tổng thống hoặc nhân vật dự kiến sẽ kế nhiệm tổng thống trong trường hợp ông ta chết đột ngột hoặc không còn khả năng lãnh đạo.

Mật vụ và những vụ ám sát tổng thống

Năm 1950, Tổng thống Harry Truman phải ở tạm trong tòa nhà Blair khi trụ sở Nhà Trắng, phía bên kia đường, đang trải qua đợt trùng tu. Ngày 1/11/1950, hai người Puerto Rico theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa là Oscar Collazo và Griselio Torresola tiếp cận tòa nhà Blair với ý định ám sát ông Truman. Hai kẻ này nã súng vào binh nhì Leslie Coffelt và một số cảnh sát Nhà Trắng khác.

Dù bị thương chí mạng với ba viên đạn súng ngắn 9mm từ một khẩu P 38 Walther vào ngực, binh nhì Coffelt vẫn bắn trả, tiêu diệt Torresola bằng một viên đạn vào đầu. Collazo cũng bị bắn trúng nhưng không chết. Hắn phải ngồi nhà đá 29 năm trước khi bị đưa về Puerto Rico năm 1979.

Tính đến năm 2015, Leslie Coffelt là đặc vụ duy nhất của USSS bị giết trong khi bảo vệ tổng thống trước các nỗ lực ám sát. Đặc vụ Tim Mc Carthy đã bước lên che chắn cho Tổng thống Ronald Reagan trong vụ ám sát ngày 30/3/1981 và bị trúng một viên đạn vào bụng. McCarthy sau đó đã bình phục hoàn toàn.

Năm 1968, sau vụ ám sát chính trị gia Robert Kennedy, Quốc hội Mỹ cho bảo vệ cả những ứng viên tổng thống và phó tổng thống. Từ năm 1965 đến 1968, Quốc hội Mỹ quy định bảo vệ trọn đời đối với vợ/chồng tổng thống quá cố trừ khi người này tái hôn. Con cái cựu tổng thống cũng được bảo vệ cho đến năm 16 tuổi.

us-secret-service-gent161859900
Mật vụ bảo vệ Tổng thống George W. Bush năm 2007

Chính vì công việc mật thiết liên quan đến tính mạng tổng thống, mật vụ Mỹ được quyền phối hợp với các nước khác, chính quyền các bang thuộc nước Mỹ và cả quân đội để bảo vệ tổng thống mỗi khi ông đi lại trên chuyên cơ Không lực một, trực thăng chuyên cơ Thủy quân lục chiến 1 hoặc đi lại trên mặt đất bằng đoàn xe có hộ tống.

Dù có nhiều công trạng nhưng USSS gần đây liên tiếp có các sự cố. Hồi đầu tháng 3/2015, hai đặc vụ bị điều tra sau khi lái một chiếc xe công chạy thẳng vào khu vực các đồng nghiệp của họ đang điều tra một thùng hàng đáng ngờ. Hành động không được phép của hai người này buộc người ta phải đặt nghi vấn trong trường hợp nhạy cảm này.

Khu vực điều tra trước đó bị cách ly sau khi một phụ nữ lái ô tô ngang qua và vứt xuống một thùng hàng, la to “đó là một quả bom”.

Hai sỹ quan đặc vụ đã bất chấp rào chắn của cảnh sát đâm thẳng xe vào trong, sau khi tiệc tùng tại một quán bar. Thùng hàng sau đó được mở ra và không có bom, thay vào đó là một cuốn sách gói trong chiếc áo phông màu xanh. Nhưng vấn đề nghiêm trọng là hai đặc vụ thuộc đội bảo vệ của tổng thống bị cho là đã say xỉn.

Chuyện này xảy ra chỉ vài tháng sau khi một người đàn ông cầm dao trèo qua được hàng rào của Nhà Trắng.

Vụ say xỉn đã khiến giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Julia Pierson phải từ chức. Trước khi bà Pierson nhậm chức, một số đặc vụ Mỹ bị tố cáo “bao” gái mại dâm trong chuyến đi tới Colombia.

(Theo Reuters, ABC News, New York Times…)

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.