Vệ sỹ của Tổng thống

" /> Mật vụ - đặc sản Mỹ: Bảo vệ yếu nhân
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mật vụ - đặc sản Mỹ: Bảo vệ yếu nhân

Thứ Tư 26/08/2015 , 07:35 (GMT+7)

Khi Tổng thống Barack Obama và 2/3 số nguyên thủ quốc gia trên thế giới tụ họp ở thành phố New York (Mỹ), nhiệm vụ của mật vụ Mỹ là phải bảo đảm an toàn cho họ./ Vệ sỹ của Tổng thống

Chính vì thế, mật vụ có quyền lực cực lớn, từ việc giám sát ngược, chủ động tấn công khi cần thiết, can thiệp chuyện đặt phòng khách sạn và lên thời gian biểu cho các sự kiện.

Tạp chí Atlantic kể rằng, một buổi tối tháng 9/2011 ở New York, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bước chậm rãi xuống thang từ chiếc chuyên cơ, đậu một góc vắng của sân bay quốc tế John F. Kennedy.

Đứng đợi ông tổng thống của quốc gia có quan hệ căng thẳng với Mỹ là một đám ký giả được mời và các quan chức ngoại giao…

Bảo vệ “kẻ thù”

Nhưng có ít nhất một khuôn mặt trong đám đông nho nhỏ kia mà ông Ahmadinejad nhận ra ngay, một mật vụ Mỹ mà chúng ta tạm gọi là Jack vì cơ quan Mật vụ Mỹ không thích công khai danh tính nhân viên.

Jack có dáng người thon gọn, tuổi gần 50, mặc một bộ vest tối màu thường được thấy trong cơ quan mật vụ. Đặc điểm khác người chính là phần gồ lên trước bụng, nơi thường để súng, bộ đàm, khóa tay hay phù hiệu.

Đây là lần thứ ba Jack thực thi nhiệm vụ liên quan đến Iran. Lần này ông có nhiệm vụ bảo vệ nhà lãnh đạo quốc gia được xem là thù địch nhất nhì với Mỹ trên đất Mỹ.

Jack không coi Ahmadinejad là bạn. Người ta nói ông Ahmadinejad có cảm tình với người tiền nhiệm của Jack, nay đã được thăng chức.

Tổng thống Iran thân mật gọi người đó bằng tên (cách gọi thân mật theo kiểu phương Tây), hỏi thăm chuyện gia đình, con cái và mỗi lần đến Mỹ rồi rời đi đều hôn má tạm biệt.

Tuy vậy, Jack tự hào về công việc của mình: bảo vệ một yếu nhân của thế giới luôn có nguy cơ bị ám sát, đưa đón ông tới tận phòng ở trong sáu ngày, từ xe hòm tới khách sạn, tới các cuộc gặp cấp cao, an toàn và nhanh chóng ở mức cao nhất có thể.

Ông Ahmadinejad ở New York để tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 65. Chính quyền Mỹ bố trí 200 nhóm đặc vụ để bảo vệ các yếu nhân nước ngoài, quan chức Mỹ và vợ con, cùng với khoảng 60 nhóm nhân viên an ninh của Bộ Ngoại giao để bảo vệ các quan chức cấp thấp hơn.

Đó là chưa kể hàng ngàn cảnh sát New York, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các tòa nhà và tuyến đường, hộ tống bằng mô tô.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, sẽ có 900 máy bay chuyên chở các nhà ngoại giao đến và đi từ sân bay quốc tế John F. Kennedy, hàng trăm sự kiện lớn nhỏ cần được giám sát và đảm bảo an ninh.

Với tính chất một công việc đặc biệt, USSS rất ít khi cho báo giới “chõ mũi” vào nội bộ. Hằng năm, Sở Mật vụ Mỹ nhận được hàng chục lời đề nghị từ báo giới muốn tìm hiểu thông tin, hầu hết bị từ chối.

Thường thì mật vụ cũng mở cửa cho báo giới mỗi khi có các sự kiện an ninh quan trọng, cho phép các nhà báo tới thăm trung tâm huấn luyện ở Beltsville, bang Maryland.

Có thể tại đó, họ sẽ mở một cuộc trình diễn với đoàn xe mô tô hộ tống và các vụ tấn công giả tưởng trong một không gian được kiểm soát chặt chẽ.

Trong khi đó, “tổng hành dinh” tạm thời của Sở Mật vụ Mỹ trong chiến dịch bảo vệ yếu nhân dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc được đặt ở một nơi trông như một nhà kho cũ, với những tấm ván đã tróc sơn bên bờ sông Đông, thuộc khu Brooklyn, New York.
Tại đây, có cả trăm xe limousine và xe thể thao đa dụng chống đạn, hàng trăm khẩu súng trường tiến công MP5, hàng ngàn máy bộ đàm. Trong thời gian sự kiện, các đặc vụ cao cấp sẽ tới đây nhận chìa khóa xe, súng và phương tiện liên lạc.

Phóng viên tạp chí Atlantic nói đã mất 18 tháng thuyết phục cơ quan mật vụ cho phép anh là nhà báo đầu tiên được chứng kiến hoạt động của mật vụ từ bên trong, trong thế giới thực, tình huống thực.

Tuy nhiên, anh không được phép tiết lộ chi tiết về các phương pháp bảo vệ nếu điều đó khiến mật vụ không hoàn thành công việc.

VIP của VIP

Đối với Jack và đồng đội bảo vệ đoàn Iran, trong tuần này, Ahmadinejad chỉ là một “cấp cao” khác, tức là người được mật vụ Mỹ bảo vệ cấp độ cao nhất.

Trong thời gian tại Mỹ, Tổng thống Iran ở trong một phòng tương đối nhỏ trên lầu 20, khách sạn Hilton Manhattan Đông. Khách sạn vẫn mở cửa cho khách thông thường, du khách vẫn được tự do đi lại ở hành lang.

Không thấy có người biểu tình, cho dù địa điểm lưu trú của Tổng thống Iran đã được thông tin trên báo, nhưng vài chục cảnh sát mặc thường phục vẫn loanh quanh khu nhà để đề phòng.

Ahmadinejad ở trong phòng, chuẩn bị cho một loạt các cuộc phỏng vấn của truyền hình Mỹ. Ở hành lang bên ngoài, đặc vụ Mỹ và vệ sỹ riêng của Ahmadinejad, dễ nhận ra bởi họ không cài cúc cổ áo sơ mi, nói chung là “kính nhi viễn chi” cho dù vẫn tỏ ra tôn trọng lẫn nhau.

12-09-58_hmdinejd_in_new_2516911b
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại New York năm 2006 (Telegraph)

“Trung tâm chỉ huy” của mật vụ Mỹ là một phòng tại khách sạn, giường đã được dọn đi, thay vào đó là các vũ khí bán tự động, bộ sơ cứu, bàn ghế cùng máy tính, bộ đàm được nối với tần số của một đặc vụ có bí danh “Mike”.

Nhưng dấu hiệu rõ nhất cho thấy Ahmadinejad không phải là một khách VIP thông thường, ông ta gặp gỡ báo giới cả ngày và đều diễn ra tại khách sạn.

Khi đến giờ hẹn, Tổng thống Iran vào một thang máy riêng đưa đến một studio nhỏ ở tầng hầm và cuộc phỏng vấn diễn ra ở đây trước sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên mật vụ.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.