Chiến thuật của đặc vụ

" /> Mật vụ - đặc sản Mỹ: Cải tổ nội bộ
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mật vụ - đặc sản Mỹ: Cải tổ nội bộ

Thứ Sáu 28/08/2015 , 07:15 (GMT+7)

Việc chính phủ Mỹ bắt buộc phải cắt giảm ngân sách trong vài năm trở lại đây đã khiến quy mô của các lớp tập huấn đặc vụ giảm mạnh./ Chiến thuật của đặc vụ

Hơn 9 tháng sau sự kiện một kẻ cầm dao xâm nhập được vào Nhà Trắng, được coi là một nơi có yêu cầu an ninh cao nhất thế giới, ông tân giám đốc phải đối mặt với nhiệm vụ cải tổ hoạt động của Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) để đảm bảo những sự kiện tương tự không tái diễn.

“Những việc như vậy không được phép xảy ra. Và sẽ không lặp lại”, Giám đốc USSS Joseph Clancy nói với đài CNN hồi tháng 7/2015.

Khó thay đổi sau một đêm

Đã có 27 năm làm đặc vụ của USSS, Clancy hiểu rõ tính chất công việc và đời sống của các đặc vụ cận kề Tổng thống Mỹ.

Tuy đã về hưu, nhưng với bề dày kinh nghiệm, ông được vời ra làm việc lại hồi cuối năm 2014 với vai trò lãnh đạo cơ quan mật vụ Mỹ, sau khi người tiền nhiệm phải ra đi vì nhiều vấn đề tổ chức nội bộ.

Ngoài việc buộc lãnh đạo cũ phải ra đi, vụ xâm nhập Nhà Trắng còn dẫn đến những thay đổi quy mô lớn trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của USSS, cơ quan luôn là một bí mật đối với công chúng.

Ngoài ra, Clancy còn phải chiến đấu với những trí tuệ thông thường ở thủ đô Washington, những kẻ “ngoại đạo” cho rằng chỉ có người ngoài mới có thể khôi phục niềm tin của công chúng đối với cơ quan mật vụ.

“Tôi nghĩ đây là công việc khó, nhưng với những gì xảy ra tôi nghĩ chúng tôi đã học được từ chính sai lầm của mình”, Clancy nói.

Điều đầu tiên Clancy làm trong nỗ lực tái thiết USSS là tuyển mộ mới nhân viên và đầu tư công sức, trí tuệ cho các chương trình huấn luyện, tiến hành các đợt diễn tập mở rộng tại một cơ sở ở ngoại ô thủ đô Washington.

Việc chính phủ Mỹ bắt buộc phải cắt giảm ngân sách trong vài năm trở lại đây đã khiến quy mô của các lớp tập huấn giảm mạnh.

Nhưng xu hướng này nay đã đảo ngược khi USSS hiện đang chuẩn bị 8 lớp tập huấn riêng rẽ cho hơn 20 học viên chỉ riêng trong năm nay, theo lời các quan chức mật vụ Mỹ.

USSS đã mời phóng viên tới thăm và chứng kiến các hoạt động huấn luyện vào một sáng tháng 7 vừa qua.

Các cuộc diễn tập bao gồm màn trình diễn của đội đặc nhiệm K-9, hầu hết là các nhân viên mật vụ chuyên làm việc với giống chó Malinois đến từ Bỉ. Chính những con chó này có công ngăn chặn kẻ cầm dao xông vào Nhà Trắng.

“Tôi muốn nói chuyện với tổng thống”, một đặc vụ đóng giả kẻ tình nghi kêu toáng lên trong buổi diễn tập. Trong trang phục bảo hộ, đặc vụ này nhanh chóng bị một con chó trong đội lao tới khống chế.

Một số các cuộc diễn tập khác lần này cũng được thực hiện trước ống kính phóng viên, từ kỹ năng lái xe tẩu thoát khỏi một cuộc tấn công trên đường trong khi đoàn xe của tổng thống bị phục kích.

Các nhà báo đã phải lùi xa hiện trường khi lựu đạn khói phát nổ kéo theo hàng loạt phát súng đủ loại.

Clancy nói ông cũng phải để tâm đến nhiều mối nguy thời hiện đại khác, ví dụ một máy bay không người lái bay qua tường rào Nhà Trắng hoặc một cuộc tấn công nhằm vào một ứng cử viên tổng thống do các nhóm khủng bố thuộc nhóm nhà nước Hồi giáo IS…

"Chúng tôi đã phải nghĩ đến những đe dọa mới”, Clancy nói về chuyện tập huấn nhân viên với những ý nghĩ về Nhà nước Hồi giáo IS trong tâm trí.

“Nhưng chúng tôi cũng phải để mắt đến những con sói cô đơn”, ý nói về những hiểm họa gây ra bởi một số kẻ cực đoan đơn độc, vốn không thiếu trong xã hội ngày nay.

Tuy nhiên, Clancy không hề hé răng nói thêm chút nào về sự chuẩn bị đón đầu mối nguy đến từ máy bay không người lái với mục tiêu là Nhà Trắng.

“Ở đây tôi sẽ không đi vào chi tiết”, Clancy nói. “Nhưng chúng tôi đã đưa vào ứng dụng một số công nghệ mới tại khu vực Nhà Trắng”, ông nói thêm.

Cho dù các nhà lập pháp kêu gọi minh bạch hơn và cải tổ nhanh hơn, các quan chức USSS cảnh báo họ không thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Mật vụ đã cho lắp đầu nhọn lên hàng rào của Nhà Trắng để ngăn chặn những kẻ leo rào, một biện pháp tạm thời.

Tuyển người mới

Trong nỗ lực cải tổ, Cơ quan Mật vụ Mỹ đang có kế hoạch tuyển mộ 1.100 nhân viên và đặc vụ mới. Theo hãng tin Reuters, USSS sẽ có thêm 700 nhân viên mặc đồng phục (nhân viên công khai) và 400 đặc vụ trong vòng 5 năm tới, tăng số lượng nhân viên thêm 20%.

10-42-14_730x420-7cb2c97c859cc48672fd1865bbbe4e34
Một đặc vụ đóng tại căn cứ không quân Andrews ngày 14/7/2015, chuẩn bị trước khi trực thăng của Tổng thống Barack Obama tới

Người phát ngôn của Sở Mật vụ Ncole Mainor từ chối trích dẫn con số cụ thể nhưng nói cơ quan này sẽ tuyển mộ thêm nhân viên ở “quy mô lớn”.

Nói với tờ Washington Examiner, Mainor cho biết tuyển mộ nhân viên số lượng lớn là một trong ba chủ trương của USSS nhằm đáp ứng những yêu cầu từ các cơ quan cấp trên, vốn mới đây nhận định rằng Mật vụ có “lực lượng quá mỏng và trong nhiều trường hợp đã bị quá tải”.

Hai hướng đi còn lại là cải thiện tình trạng an ninh tại Nhà Trắng, bao gồm cả việc nghiên cứu các ứng dụng mới về thiết kế, kiến trúc, và tăng cường, đa dạng hóa các phương pháp huấn luyện nhân viên.

Mật vụ Mỹ từng suýt bắn trúng tổng thống Iran

Một đặc vụ của USSS suýt nữa vô tình bắn trúng Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, một cuốn sách xuất bản năm 2013 tiết lộ.

Theo báo Telegraph, sự kiện xảy ra năm 2006 bên ngoài khách sạn InterContinental Hotel ở New York trong khi tại đây đang diễn ra phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Đặc vụ nói trên đang chỉnh súng bên cạnh một chiếc ô tô bọc thép đợi Tổng thống Mỹ George W. Bush thì súng nổ, viên đạn bay theo hướng ông Ahmadinejad.

Trong cuốn “Bên trong các cơ quan bí mật của chính phủ”, có chi tiết về vụ nổ súng này. Theo cuốn sách, báo cáo của chính phủ Mỹ viết: “Một đặc vụ Mỹ, có vẻ là vô tình nổ súng khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đang bước lên đoàn xe hộ tống”.

Sự cố được dàn xếp ổn thỏa sau đó.

 

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.