Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 03/08/2020 - 21:52

Trồng trọt

Mất vụ xoài tết

Thứ Tư 19/12/2018 - 14:05

Giống xoài Úc quả to màu hồng như trái đào, hình dáng bắt mắt, hương vị thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, giá bán dịp Tết trên dưới 100.000 ngàn đồng/kg (tùy loại).

Tại huyện Cam Lâm “thủ phủ” trồng xoài Úc ở tỉnh Khánh Hòa, với diện tích lên đến hàng ngàn ha, năm nào nông dân cũng kích thích cho xoài ra hoa nghịch vụ, đậu quả để bán tết.

11-48-54_3
Vườn xoài nhà ông Quý tết này thất thu

Thời điểm này mọi năm, diện tích xoài nơi đây đã đậu trái, nông dân đang tất bật chăm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi hiện hầu hết xoài nghịch vụ đã bị thối đen bông, rụng trái hàng loạt, nông dân buồn ra mặt.

Vườn xoài Úc với diện tích 5 sào (40 cây) được cắt ghép chồi trên gốc xoài Canh nông (giống xoài địa phương) trồng trên 30 năm tuổi của gia đình ông Trần Quý, ở thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây trong tình trạng này.

Ông Trần Quý cho biết, nguyên nhân xoài bị rụng bông và trái do ảnh hưởng hai đợt mưa lớn của hoàn lưu bão số 8 và 9 vừa qua. Hầu hết các vườn xoài nghịch vụ trong huyện đều bị thiệt hại chứ không riêng vườn xoài của gia đình.

“Xoài Úc rất hút hàng trong dịp tết, bà con ở đây ai nấy đều đầu tư vụ này. Gia đình tôi từ tháng 9 âm lịch đã chi ra gần 1 triệu đồng/cây để bón phân và phun thuốc kích thích ra hoa. Tưởng chừng dịp tết gia đình sẽ lấy lại tiền đầu tư, nào ngờ giờ xoài rụng sạch. Tết này gia đình thất thu nặng”, ông Quý than vãn.

Tương tự, vườn xoài Úc hơn 100 gốc nhà ông Nguyễn Văn Tuấn, người cùng thôn ông Quý cũng bị hư hỏng sạch. Theo ông Tuấn, mỗi năm vườn xoài giúp gia đình ông có nguồn thu dịp tết trên dưới 100 triệu đồng. Tuy nhiên tết này mất nguồn thu. Vườn chẳng có quả, hoa đang trổ cũng bị đen rồi hư dần, không phát triển được.

Tại các vườn xoài ở thị trấn Cam Đức và các xã Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam... chúng tôi quan sát chỉ thấy lá, một số vườn đậu trái lác đác.

11-48-54_2
Vườn xoài Úc rụng bông, trái hàng loạt

Các địa phương đều xác nhận mất trắng vụ xoài tết. Hiện 100 vườn, may ra có được một vườn đậu trái, nhưng sản lượng chẳng được bao nhiêu. Số vườn may mắn còn giữ được trái là do nông dân kích thích ra bông sớm vào cuối tháng 9 và đầu 10 nên tránh đợt mưa lớn vào tháng 11.

Ông Trương Thanh Trường, một chủ vựa xoài ở xã Cam Hải Tây cho biết, nhiều vựa xoài đã đóng cửa. Vựa nhà ông mọi năm thời điểm này hoạt động nhộn nhịp, mỗi ngày thu mua cho nông dân từ 3-5 tấn, nay 3 ngày chỉ được 1 tấn là cùng.

Ông Trường còn cho biết thêm, do nguồn cung khan hiếm nên hiện giá xoài bắt đầu nhích lên so với tháng trước. Cụ thể, xoài Úc loại 1 có giá 50.000 đ/kg và loại 2 là 25.000 đ/kg. Dự kiến từ nay đến tết giá xoài tiếp tục sẽ tăng mạnh, vì các vườn đã bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Ông Đặng Chí Liêm, Phó phòng NN-PTNT huyện Cam Lâm, cho biết, toàn huyện có hơn 5.000 ha xoài, trong đó xoài Úc đã chiếm đến khoảng 4.000 ha, tập trung chủ yếu các xã Cam Hải Tây, Cam Đức, Cam Hiệp Bắc, Thành Bắc... Dự kiến đợt tết này chỉ có khoảng 20% diện tích là cho thu hoạch.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/mat-vu-xoai-tet-d233166.html