Thứ năm, 18/07/2019 05:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mắt xích quan trọng của nông nghiệp Quảng Trị

02/12/2018, 08:35 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thời gian qua giúp bà con nông dân xây dựng nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả gắn liền với với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị Nguyễn Trung Hậu cho biết năm 2018 Trung tâm triển khai được nhiều mô hình khuyến nông có hiệu quả. Trong đó Trung tâm chỉ đạo các Trạm Khuyến nông cấp huyện tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến nông chuyển tiếp của năm 2017 và các mô hình thuộc chương trình khuyến nông năm 2018 như mô hình trồng đậu xanh năng suất chất lượng cao,  trồng lạc vùng cát nội đồng ven biển, trồng cây ném vùng cát, thâm canh giống cà phê mới, chăn nuôi bò thâm canh, nuôi gà an toàn sinh học… Đặc biệt nổi trội là các mô hình sản xuất lúa hữu cơ, nuôi vịt biển, nuôi tôm sú kết hợp cá đối mục, cua và mô hình nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn.

16-58-51_minh_hinh_1
Mô hình lúa hữu cơ

Với mô hình sản xuất lúa hữu cơ. Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, vụ hè thu 2018 Trung tâm triển khai mô hình “sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa mới năng suất chất lượng cao” tại HTX Triệu Thuận, huyện Triệu Phong với quy mô 15ha, có 70 hộ tham gia, sử dụng giống lúa Thiên ưu 8, giống lúa HC95 với diện tích 5 ha làm đối chứng sản xuất đại trà của nông dân.

Kết quả mô hình đã mang lại hiệu quả so với phương thức sản xuất truyền thống, năng suất, sản lượng của lúa mô hình cao hơn đại trà 10 tạ/ha, hiệu quả kinh tế tăng so với ruộng đại trà. Giảm lượng giống gieo sạ bằng cách sử dụng công cụ sạ hàng, làm cho cây lúa mọc khỏe, cân đối, đây là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Sử dụng phân hữu cơ vi sinh và khoáng Quế Lâm, kết hợp với phân chuồng và vôi, đất đai được cải tạo tốt hơn, cây lúa phát triển cân đối, môi trường sạch sẽ, nông sản an toàn, hiệu quả cao.

Đối với mô hình "Nuôi vịt thịt giống mới (vịt biển 15) an toàn sinh học” trên 9 hộ tại các xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong và xã Hải An, Hải Khê của huyện Hải Lăng nhằm chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới về con giống, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện điều kiện, phương thức chăn nuôi cho các hộ dân để dần tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp cận con giống mới có chất lượng cao, phương thức chăn nuôi và phương pháp đầu tư hoạch toán trong sản xuất để phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở địa phương. Mô hình phù hợp với nhiều hộ dân sống tại vùng ven biển. Giống vịt biển 15 nuôi được trong điều kiện nước lợ, nước mặn, thích hợp với các vùng ven biển và vùng biển đảo. Ngoài ra vịt còn có thể nuôi trong điều kiện nước ngọt theo nhiều phương thức khác nhau như nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt trong vườn cây, vườn đồi, nuôi nhốt kết hợp cá-vịt, cá-lúa-vịt, lúa-vịt. So với các giống vịt địa phương cùng thời gian nuôi thì vịt biển có khả năng tăng trọng nhanh, sức đề kháng cao hơn, ít bệnh.

16-58-51_mo_hinh_2
Mô hình nuôi vịt biển 15

Ngoài ra ở mô hình “Nuôi tôm kết hợp cá đối mục và cua” tại 3 hộ gia đình ở xã Gio Mai của huyện Gio Linh và xã Triệu Phước của huyện Triệu Phong sau khi hạch toán kinh tế kết quả cho thấy cả 3 hộ đều đạt lợi nhuận, hộ cao nhất đạt 35 triệu đồng.

Năm 2018, lần đầu tiên Trung Tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện mô hình “nuôi tôm thâm canh hai giai đoạn”. Ưu điểm của mô hình là hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là hội chứng chết sớm trên tôm, thời gian nuôi rút ngắn, phát triển nhanh, không sử dụng hóa chất và kháng sinh, chi phí sản xuất thấp... Các vật tư chủ yếu như con giống, thức ăn được cung cấp cho hộ thực hiện mô hình đầy đủ, đúng chủng loại, đúng yêu cầu kỹ thuật và phù hợp với các giai đoạn phát triển của tôm.

Theo ông Nguyễn Trung Hậu đạt được các kết qủa đáng kích lệ trên là nhờ sự đồng tình, sáng tạo của cán bộ, kỹ sư của cơ quan và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nông dân nên các mô hình khuyến nông được triển khai cơ bản thành công, đúng tiến độ, mang lại hiệu quả cao. Để công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đào tạo, huấn luyện, phổ biến thông tin KHKT cho người dân được triển khai sâu rộng, hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đề nghị các cấp, ngành Trung ương và địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến nguồn kinh phí tổ chức thực hiện công tác chuyên môn, xây dựng những mô hình trình diễn đạt hiệu quả cao và những mô hình nhân rộng, mô hình xóa đói giảm nghèo cho nông thôn, nông dân miền núi, vùng sâu, vùng xa…

16-58-51_mo_hinh_3
Ông Nguyễn Trung Hậu kiểm tra mô hình “Nuôi tôm kết hợp cá đối mục và cua”
16-58-51_mo_hinh_4
Lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Trị thăm mô hình nuôi tôm thâm canh hai giai đoạn
Ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị đánh giá thời gian qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh luôn là một mắt xích góp phần quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM. Trung tâm đã sớm triển khai các mô hình khuyến nông liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông, ngư dân sớm làm ra những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có thị trường tiêu thụ, có chất lượng tốt và ATVSTP.
LÂM QUANG BỬU (Kiến thức gia đình số 48)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận