Thứ tư, 29/01/2020 10:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Máu đổ trên dòng Kiến Giang

30/05/2012, 11:07 (GMT+7)

Trong lúc nỗ lực ngăn chặn việc khai thác cát sạn trái phép, tổ xung kích của thôn Mai Thượng (xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã bị tấn công khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Đoạn sông Kiến Giang, nơi xảy ra vụ việc khiến 2 người chết

Khoảng 2 giờ sáng 18/5, trong lúc nỗ lực ngăn chặn việc khai thác cát sạn trái phép trên sông Kiến Giang, tổ xung kích của thôn Mai Thượng (xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã bị một nhóm "cát tặc" tấn công khiến 2 thành viên trong tổ tử vong, 3 người bị thương.

>> Bắt “cát tặc”, 2 người chết , 3 người bị thương >> Sông La trút giận >> Tan hoang Bến Hải

Mất mạng vì cát tặc

Ông Phan Đình Kính, Chủ tịch UBND xã Mai Thủy, cho hay: Khoảng 2 giờ sáng 18/5, tổ xung kích của thôn Mai Thượng có 6 người, gồm các anh: Mai Văn Lợi, Phó trưởng Công an xã, cùng các tổ viên Lê Văn Đài (xóm trưởng), Giang Thanh Thủy, Dương Minh Thược, Dương Công Lãm và Lê Văn Bình làm nhiệm vụ ngăn chặn việc khai thác cát sạn trái phép trên sông Kiến Giang thì phát hiện hai thuyền đang khai thác cát ở phía thượng nguồn cầu Mỹ Trạch. Ngay lúc đó, tổ xung kích đã tiến hành công việc xua đuổi các đối tượng khai thác cát trái phép.

Đang thực thi nhiệm vụ thì thuyền của tổ xung kích bị vướng vào dây neo của một thuyền khai thác cát, đồng thời bị nhóm người trên thuyền này dùng xẻng, gậy chống đối quyết liệt. Một thuyền khai thác cát sạn khác bỏ chạy được chừng trăm mét thì bất ngờ quay trở lại và đâm trực diện vào thuyền của tổ xung kích, khiến 5 người trong tổ rơi xuống sông. Ba người bơi được vào bờ, 2 người chìm xuống đáy sông. Khoảng 9 giờ sáng 18/5, lực lượng chức năng mới tìm được thi thể anh Dương Minh Thược sát chân cầu Mỹ Trạch, đến chiều thi thể anh Lê Văn Bình cũng đã được tìm thấy.

Gặp chúng tôi, anh Lê Văn Đài và Dương Công Lãm vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Đài kể lại: “Lúc đó, tôi đang đứng ở mũi thuyền, khi chân vịt bị vướng dây neo thuyền của nhóm khai thác, lập tức những người trên đó đã dùng hung khí tấn công chúng tôi. Chiếc còn lại lao đến tông mạnh khiến tôi rơi xuống sông. Vì trời tối nên không biết ai rơi ở vùng nước nào. Tôi cố sức bơi vào bờ. Vào đến bờ và định thần lại mới thấy thuyền khai thác cát kéo thuyền tuần tra xuôi xuống một đoạn dài và không hề thấy bóng đèn hay tiếng người nữa”.

Thách thức chính quyền

Theo nhiều người dân ở thôn Mai Thượng thì tình trạng khai thác cát sạn trái phép ở đây đã kéo dài nhiều năm nay. Có khoảng 50 thuyền lớn gắn máy mã lực cao chuyên hoạt động ở khu vực thượng và hạ nguồn cầu Mỹ Trạch. Hầu hết những thuyền này đều vi phạm về thời gian và địa điểm khai thác. Chính quyền địa phương đã có phương án để kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm nhưng các chủ thuyền cũng không sợ.

Trước khi xuất thuyền đi khai thác cát sạn, các nậu thuyền thường bố trí người bám sát ở bến neo thuyền ca nô của lực lượng chức năng để theo dõi. Khi thấy lực lượng chức năng nổ máy thuyền đi kiểm tra là những “chim mồi” này gọi điện thoại báo cho các thuyền tắt máy, rời xa khu vực cấm. Nhiều khi, đoàn kiểm tra thay địa điểm xuất kích và bắt được thuyền “cát tặc” thì sự chống đối thế nào cũng xảy ra.

Mới đây, ông Thành, Chủ nhiệm HTX, khi tham gia tổ công tác cũng đã bị đánh bầm tay. Riêng nhà anh Lợi, Phó trưởng Công an xã, nhiều lần bị kẻ xấu ném đá để dằn mặt. Bà Lê Thị Thể (ở thôn Mai Thượng) kể: “Nhà tôi có hơn 2 sào đất trồng hoa màu ven sông, nhưng vì bờ sông sạt lở đã xén mấy gần một nửa. Nguyên nhân sạt lở là do họ lấy cát sạn dưới lòng sông nhiều quá”.

Ông Đặng Thái Tôn, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho hay: “Tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Kiến Giang diễn biến khá phức tạp, gây khó khăn cho lực lượng quản lý. Hiện nay, huyện Lệ Thủy chỉ cho phép khai thác cát trên sông Kiến Giang từ khu vực Xuân Bồ đến vị trí cách cầu Mỹ Trạch 200m về phía hạ nguồn và phải cách mép sông 30m. Thời gian khai thác phải đảm bảo trước 10 giờ đêm và sau 4 giờ sáng hàng ngày. Việc tổ xung kích thôn Mai Thượng, xã Mai Thủy thành lập và đi vào hoạt động là đúng với chủ trương của huyện. Rất tiếc là đã xảy ra vụ việc đau lòng nói trên”.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Lệ Thủy đã ráo riết vào cuộc và đã xác định được 9 người cùng ở thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy liên quan đến vụ việc. Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm “cát tặc” đã đánh chết 2 người trên sông Kiến Giang ở xã Mai Thuỷ (Lệ Thuỷ). Vụ án được khởi tố với tội danh giết người theo quy định tại điều 93  Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng đã tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với 7 bị can gồm: Đỗ Công Tuần (SN 1960), Nguyễn Văn Ninh (SN 1977), Đỗ Văn Đạt (SN 1977), Trần Đăng Hiệu (SN 1989), Hà Văn Tiến (SN 1977), Đỗ Văn Quân (SN 1974) và Nguyễn Văn Quyến (SN 1977, đều trú tại thôn Xuân Bồ xã Xuân Thủy huyện Lệ Thủy).

Đối tượng Nguyễn Văn Ninh, chủ thuyền, đã khai nhận đã trực tiếp cầm lái điều khiển thuyền đâm thẳng vào thuyền của tổ tuần tra khiến chiếc thuyền của tổ tuần tra chòng chành, các thành viên tổ tuần tra đều rơi xuống sông. Cùng lúc, một số đối tượng khác trên 2 chiếc thuyền khai thác cát trái phép đã dùng xẻng, gậy đánh trọng thương các thành viên trong tổ tuần tra. (Hết)

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận