Thứ hai, 18/06/2018 09:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Màu quân phục thủy thủ tàu sân bay Mỹ có ý nghĩa gì?

07/03/2018, 13:05 (GMT+7)

Hơn 5.500 người trên tàu sân bay Mỹ có nhiệm vụ đưa máy bay cất cánh và hạ cánh an toàn. 

Để thực hiện điều này, có một đội quân điều phối trên boong, mỗi người có nhiệm vụ riêng biệt, dựa theo màu sắc quần áo.

Cuộc sống trên boong tàu sân bay khá nguy hiểm, mệt nhọc, theo báo Mỹ Foxtrot Alpha. Âm thanh ồn ã, tiếng cánh quạt, tiếng động cơ máy bay rít lên liên hồi, dầu mỡ khắp nơi. Gió biển thổi không ngừng. Đó là những điều nhân viên điều phối phải chịu đựng trong những giờ làm việc.

Trời đêm và thời tiết xấu sẽ khiến mọi thứ tệ hại hơn. Công việc này không dành cho người yếu tim.

Dưới đây là một số màu sắc của các nhân viên điều phối trên boong tàu sân bay Mỹ.  

Màu vàng

16-46-58_2

Các nhân viên phụ trách hướng dẫn máy bay di chuyển trên boong tàu sẽ mặc áo ngoài màu vàng. Nhân viên phụ trách phóng máy bay và nhân viên chịu trách nhiệm dây cáp hãm khi máy bay hạ cánh cũng mặc áo vàng. Đây là những người thường được thấy nhất trong các bức ảnh về hoạt động của tàu sân bay.  

Màu xanh lá cây

Nhân viên mặc áo màu xanh làm công việc được coi là vất vả nhất trên boong tàu. Họ là người xử lý các vụ phóng máy bay và điều khiển dây cáp hãm khi phi cơ hạ cánh. Họ phải đảm bảo đưa dây cáp hãm trở lại vị trí ban đầu, để tiếp tục “bắt” các phi cơ khác. Họ làm việc này với công cụ là một sợi thép dài 1,5m, dùng để ép dây cáp vào vị trí. Đây là công việc nguy hiểm, bởi sợi cáp có thể văng ra và quét bay mọi thứ trên đường di chuyển của nó với tốc độ cao.

Màu áo xanh cũng thuộc về nhân viên làm việc trực tiếp trên máy bay, như công tác bảo trì, vận chuyển hàng hóa, thay thế phụ tùng. Ngoài ra, nhân viên mặc áo xanh cũng làm việc ra tín hiệu cho trực thăng hạ cánh, hướng dẫn phóng viên ảnh đứng đúng vị trí.  

Màu xanh nước biển

16-46-58_1

Những người này sẽ làm công việc hướng dẫn máy bay di chuyển ở những vị trí khác trên boong tàu, dưới sự điều khiển của nhân viên mặc áo vàng. Họ cũng giúp di chuyển thang máy bay, lái xe đầu kéo trên tàu sân bay, thực hiện các thông điệp qua khẩu lệnh.  

Màu tím

Nhân viên áo tím còn được gọi là “Những quả nho”, làm công việc bơm, rút nhiên liệu cho máy bay. Bơm nhiên liệu ở áp lực cao vào những chiếc chiến đấu cơ chứa đầy vũ khí, vật liệu nổ, phối hợp với độ nóng của các thiết bị điện tử, cơ khí, là công việc không hề ít rủi ro. Chỉ một tia lửa, do các yếu tố xung quanh hoặc một sự cố nào đó, có thể dẫn đến thảm họa.

“Những quả nho” được coi là bậc thầy về xử lý nhiên liệu cho máy bay, dưới những điều kiện thách thức nhất.  

Màu đỏ

Màu của những sự việc khẩn cấp, nhân viên áo đỏ phụ trách về vũ khí trên máy bay. Họ vận chuyển bom, tên lửa, từ khoang chứa để lắp vào phi cơ, dựa vào những chiếc thang đặc chế. Đôi khi, nhân viên áo đỏ sẽ phải vác vai những quả tên lửa nặng 500 pounds (226,79kg) để lắp vào cánh máy bay.

Đội Xử lý Chất nổ (EOD) cũng mặc áo đỏ, ứng phó các tình huống va chạm hoặc cứu hộ. Đội này có các thiết bị chiến đấu cỡ nhỏ, sẵn sàng phản ứng với các sự cố trên boong.  

Màu nâu

Màu của Đội trưởng Phi cơ, tương đương với Tư lệnh trong không quân Mỹ. Họ giám sát, duy trì ra lệnh phóng và thu hồi máy bay và điều khiển phi công. Đây là những người “thực sự sở hữu phi cơ”, trong khi phi công chỉ “mượn” nó trong vài giờ.  

Màu trắng

Họ bao gồm các nhân viên quan sát chất lượng, độ an toàn cũng như nhân viên kiểm soát không lưu, giám sát máy bay riêng lẻ. Nổi tiếng nhất là các nhân viên Tín hiệu Hạ cánh (LSOs), giúp thông tin liên lạc với các máy bay và đảm bảo đường băng sẵn sàng.

LSOs là các cựu phi công có nhiều giờ bay an toàn. Ngoài ra, các nhân viên vận chuyển thư, hàng hóa, khách đến tàu sân bay trên trực thăng cũng mặc áo trắng. Cùng với đó là nhân viên y tế, đội ngũ cung cấp oxy lỏng cho máy bay. Người hướng dẫn các quan chức, truyền thông trong sự kiện quan trọng cũng mặc áo trắng.

Giao lưu ẩm thực

Chiều qua, các đầu bếp, thủy thủ tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã giao lưu ẩm thực với đầu bếp Đà Nẵng.

84cff16d5be3e063f165925871 Ảnh: Xuân Mai

Các món ăn trong buổi giao lưu gồm nem rán, mỳ Quảng và bánh xèo.

“Các món ăn rất ngon và rất tuyệt vời. Tôi thích nhất món bánh xèo vì nó có nhiều gia vị, nhiều thứ ăn kèm, ví dụ như một chút trứng, một chút rau, một chút xoài, nên vị nó rất ngon”, Anlexandra Brandt , một thủy thủ, cho biết.

Các đầu bếp, thủy thủ đội tàu tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson (CVN-70) tự tay chế biến các món ăn, tự tay gói từng cái nem rán, hay cắt từng bánh mỳ quảng để thành sợi rồi xào nấu. Họ cũng tự tay đổ bột và nêm gia vị cho món bánh xèo.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận