Thứ tư, 15/08/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẫu Sơn: Tàn phá rừng non lấy than hoa

23/09/2010, 10:03 (GMT+7)

Những ngày này, tuy chưa phải mùa đông nhưng nhiều người dân ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) kéo nhau vào rừng chặt cây non đốt lấy than hoa đem bán.

Những ngày này, tuy chưa phải mùa đông nhưng nhiều người dân ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) kéo nhau vào rừng chặt cây non đốt lấy than hoa đem bán. Vì thế, những cánh rừng tự nhiên ở vùng này cứ tàn lụi dần theo thời gian.

Mẫu Sơn là một xã vùng cao của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) với hơn 98% người dân tộc Dao sinh sống. Do địa hình chủ yếu là đồi núi cao nên người dân ở Mẫu Sơn chỉ làm được một vụ duy nhất, cuộc sống rất khó khăn với gần 60% hộ đói nghèo, trình độ dân trí còn thấp. Họ chỉ biết khai thác những tài nguyên sẵn có, mà tài nguyên ở đây chính là rừng, chỉ cần thị trường có nhu cầu là họ sẵn sàng vào rừng tìm kiếm.

Mỗi ngày, để phục vụ cho việc chế biến "đặc sản" là lợn quay, vịt quay, hàng  tấn than hoa cũng được huy động vào đốt để tạo nhiệt. Vì thế, những người vào rừng đốt than có việc làm quanh năm. Những cánh rừng non vì vậy cũng "ngót" dần qua năm tháng.

Đang địu đứa con nhỏ ngủ trên lưng, vừa tranh thủ nhặt từng cục than đóng vào bao, chị Dương Thị Phẩy – một người dân ở thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn cho biết: “Chồng mình đã cơm nắm vào rừng chặt cây để đốt than từ sáng sớm, mình vừa sinh con nhỏ nên đành tạm nghỉ ở nhà không đi vào rừng phụ giúp chồng được. Mùa này không có việc gì làm nên có rất nhiều người ở xã vào rừng chặt cây đốt than như nhà mình”. Theo chị Phẩy, để có được 1kg than hoa cần phải chặt gần 10kg cây xanh có đường kính từ 8 – 20cm mới đủ quy cách đốt thành than hoa.

Những người dân nơi đây chỉ cần đi cách nhà ở của họ từ 1 – 2km là đã có thể đào lò, chặt cây tùy ý để đốt than. Sáng sớm vắt quang gánh lên rừng, những cây chỉ mới vừa to bằng cổ tay thôi cũng đã trở thành là nạn nhân của họ. Một người dân cho biết, chiều gánh than về bỏ tại nhà là có người đến tận nơi mua, với giá trên thị trường hiện nay từ 80.000 – 100.000 đồng/bao (khoảng 25kg) nhưng vẫn không đủ bán. Mỗi ngày một người vào rừng chặt cây đốt than có thể kiếm được từ 120-150 nghìn đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với người dân nghèo nơi đây.

Chỉ vì cái lợi trước mắt mà nhiều người dân ở xã Mẫu Sơn đang đốn chặt cây vô tội vạ. Cứ đà này, những cánh rừng tự nhiên nơi đây chẳng mấy chốc biến thành tro bụi.

HOÀNG VĂN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận