Chủ nhật, 24/06/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máu vẫn đổ

23/09/2010, 11:05 (GMT+7)

Đã có những đổi thay ở Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Nhưng âm ỉ trong lòng vùng đất này vẫn là cuộc chiến vô cùng khốc liệt.

Cuộc chiến ma túy ở Na Ư không biết bao giờ mới kết thúc

Đã có những đổi thay ở Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên). Nhưng âm ỉ trong lòng vùng đất này vẫn là cuộc chiến vô cùng khốc liệt.

>> Nhà sạch bóng người >> Cán bộ nhúng chàm >> Vào cung đường ma túy nóng nhất Tây Bắc 

Cuộc chiến âm ỉ 

Kéo áo cho tôi xem cánh tay chằng chịt những vết sẹo, trung sĩ Hạ ở Trạm biên phòng Na Ư tâm sự: “Hầu như lần nào cũng vậy, để tóm được tội phạm ma túy, trên thân thể trinh sát lại “dính” một vết thương, nặng là vết đạn, bình thường là dao đâm, nhẹ cũng là vết ngoạm hoặc vết cào cấu”. Như thể che đi những hiểm nguy đã quá quen thuộc, anh pha trò: “Muốn biết anh em bắt được bao nhiêu tội phạm ma túy, cứ vạch áo ra đếm sẹo”. Nghe thế cũng dễ hiểu vì sao mới sinh năm 1983 nhưng Hạ đã là… thương binh.

 Trong câu chuyện về cuộc chiến ma túy ở Na Ư, bất kể người nào dù là biên phòng, công an đều nhắc đến Trung uy Phạm Văn Cường cùng sự hi sinh của anh đã trở thành động lực chiến đấu mãi về sau. Chập tối ngày 6/10/2001, Trung úy Phạm Văn Cường, trinh sát PC17 Công an tỉnh Điện Biên và 2 quần chúng nhân dân trong khi truy đuổi đối tượng ma túy nguy hiểm tại địa bàn bản Na Hai, xã Sam Mứn (Điện Biên) đã bị chúng dùng súng AK và lựu đạn điên cuồng chống trả khiến Trung úy Cường và 2 quần chúng anh dũng hy sinh.

Tại hiện trường (Km 17 quốc lộ 279 Điện Biên – Tây Trang), lực lượng Công an thu giữ cả mấy chục vỏ đạn, bằng chứng hiển hiện về sự khốc liệt của cuộc chiến ma túy. Trên đường đi vào Tây Trang, 3 nấm mồ vẫn tỏa khói hương hằng ngày khi có người qua lại. 3 tên Lý A Va, Và A Say và Sình A Páu cầm đầu trong vụ trọng án đó đã lãnh án tử hình nhưng nỗi đau của những thế hệ kế cận ở Tây Trang không bao giờ nguôi ngoai.

Theo hồ sơ tại ĐBP Tây Trang, chuyên án 291 G, chuyên án cuối cùng mà Cường tham gia có tính chất cực kỳ nguy hiểm. Trước đó PC 17 phát hiện một đường dây ma túy lớn từ Na Ư đi Điện Biên và Hà Nội. Đường dây này do Lý Giống Minh, Lý A Va, Và A Tùng cầm đầu. Chúng lấy hàng của tên Gấu người Lào vận chuyển vào Na Ư rồi sau đó chuyển cho Uyên cụt, Lý Đôn ở Điện Biên. Các trinh sát đã mai phục bắt được Và Trù Tú, Và A Say khi những đối tượng này đang vận chuyển 2 bánh heroin từ Tây Trang xuống Điện Biên, thu một khẩu súng K54. Tuy nhiên Và Trù Tú ngoan cố không khai ra đồng bọn.

Để tiếp tục phá bằng được băng nhóm tội phạm này, Ban chuyên án quyết định đưa Trung úy Phạm Văn Cường mạo hiểm thâm nhập đường dây làm tay trong. Chỉ ít ngày sau đó Cường đã vào vai rất “ngọt”, cung cấp nhiều thông tin về băng Na Ư. Nhưng tiếc thay đó lại là những chiến công cuối cùng của chiến sĩ trẻ anh dũng.

 Trước tòa, các bị cáo khai rằng chúng đã phát hiện ra Cường là do công an cài vào nên khi vừa tới nơi, tên A Va liền hô lớn “Công an đấy, bắn đi” rồi dùng súng AK bắn 17 viên đạn vào 3 người nhận hàng. Sau khi 3 người ngã xuống, hắn đã bắn bồi thêm mỗi nạn nhân một phát đạn. Tên A Say sau đó giật túi tiền trong tay Cường, trong đó có 50 triệu đồng Việt Nam và 1.997 USD. Trước khi rút chạy, bọn chúng còn ném thêm một quả mìn với ý định xoá sạch dấu vết hiện trường.

Người trinh sát ấy ngã xuống ở tuổi 25. Trong di cảo của anh, đồng đội chưa tìm thấy một lá thư tình nào. Còn 2 quần chúng anh dũng mãi mãi được ghi công như những người hiến thân cho cuộc chiến chống ma túy ở Na Ư. 

Bao giờ bình yên?

Theo Thượng úy Vũ Văn Hạnh, Phó đồn trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Tây Trang, 100% lượng ma túy về Na Ư xuất phát từ địa bàn đối diện bên kia biên giới. Đây được coi là một trong những địa điểm tập kết ma túy lớn nhất từ "tam giác vàng" chuyển về để tuồn sang các tỉnh biên giới Tây Bắc của Việt Nam. Tại đây, hoạt động buôn bán ma túy diễn ra hết sức phức tạp. Ma túy được các đối tượng pha trộn thêm phụ gia và ép lại để tăng lợi nhuận trước khi đưa về Việt Nam. Các đường dây ở đây luôn được trang bị vũ khí quân dụng và súng tự tạo khi vận chuyển ma túy để sẵn sàng “ăn thua” với lực lượng chức năng. Dù đã tăng cường tuần tra nhưng tình hình vẫn còn rất nóng.

Giữa tháng 12/2009, một cuộc đấu súng liên quan đến ma túy đã diễn ra tại Pa Hốc, khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có 1 người thuộc huyện Mường Chà, Điện Biên. Để triệt tận gốc các đường dây ma túy lớn, Bộ đội biên phòng Điện Biên đã nhiều lần phối hợp với Công an tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào)  đánh thẳng vào “cứ điểm” Pa Hốc. Điển hình là ngày 16/3/2009, lực lượng phối hợp đã bắt 2 đối tượng cư trú tại bản này, thu giữ 12 bánh heroin, 50.000 viên ma tuý tổng hợp, 1 khẩu súng tạt ma đạn đã lên nòng, 23 viên đạn các loại. Tuy nhiên, hoạt động của các đường dây vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn tỏ ra tinh vi hơn.

Hiện ở Na Ư mỗi bản có đến 7 chiến sĩ công an nằm vùng cùng với đó là lực lượng bộ đội biên phòng nhưng thực trạng vận chuyển ma túy vẫn âm thầm diễn ra. Không biết đến bao giờ miền biên viễn này mới có được sự bình yên.
Thượng úy Hạnh chia sẻ: Đối tượng vận chuyển là người trong xã, thông thuộc địa bàn nên khiến cho việc đánh bắt gặp rất nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, chúng sẵn sàng chống trả đến cùng để thoát thân, mà vụ vây bắt đối tượng Hạ Khua Ly vận chuyển 4 bánh heroin mới đây là một minh chứng điển hình. Trong trận chiến chống tội phạm ma tuý, không ít lần máu của cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng Tây Trang đã đổ.

Theo thống kê từ năm 1995 đến nay, đã có gần 50 lượt cán bộ chiến sĩ công an, biên phòng Điện Biên bị thương trong khi truy bắt tội phạm. Trong đó có 2 trinh sát và 2 quần chúng hy sinh,17 lượt cán bộ chiến sĩ phải vào bệnh viện điều trị vết thương ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Chúng tôi ra khỏi trung tâm xã Na Ư vào lúc xẩm tối. Một chiếc xe hơi hiệu Camry cáu cạnh đi ngược chiều vào bản kéo theo một đám bụi dài phía sau. “Đại gia trong bản đấy”, một trinh sát biên phòng nói với tôi. “Cơn lốc ma túy” từ bên kia biên giới vẫn ập về khiến nhiều gia đình nơi thâm sơn, cùng cốc này giàu lên nhanh chóng, và không ít gia đình sa vào vòng lao lý. Cuộc chiến gần như không có hồi kết thúc. (Hết)

HOÀNG VŨ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận