Thứ năm, 22/11/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Màu xanh làm loạn

28/10/2010, 10:43 (GMT+7)

Khi gia đình Sheik Mansour bỏ tiền mua Man City, một màu xanh khác ngoài Chelsea lại khiến Premier League phải "ngước nhìn".

Khi Abramovich đầu tư vào Chelsea, The Blues đã phủ giải Anh một màu xanh trên đồng rúp Nga. Sau đó, khi gia đình Sheik Mansour bỏ tiền mua Man City, một màu xanh khác lại khiến Premier League phải "ngước nhìn". 

Không dừng ở đó, các ông chủ Arập của Man City quyết định "bơm" thêm tiền, nâng tổng số đầu tư lên đến 573 triệu bảng cho Citizens trong 2 năm. Một cơn địa chấn cho làng bóng đá thế giới và người ta tự hỏi nửa tỷ bảng ấy sẽ đổi được gì?

Theo Gary Cook, các ông chủ tiếp tục đầu tư không chỉ để nâng cấp lực lượng phục vụ tham vọng chinh phục Premier League, mà để Man xanh trở thành một quyền lực của bóng đá châu Âu. Bên cạnh đó, Man City còn hướng tới thêm nhiều quyền lợi cho CĐV, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng CLB cho một tương lai vền vững.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt, và Man City hãy cẩn thận với những quy định mới của UEFA. Mùa giải 2009/2010, đội bóng lỗ ròng 121 triệu bảng. Riêng quỹ lương cho đội hình toàn sao đã ngốn 133,3 triệu bảng. Thế nên dù hiệu quả kinh doanh tăng vọt với tổng doanh thu đạt 125 triệu bảng thì các chi phí khủng khiếp như mua hàng loạt ngôi sao, vận hành, quản lý… vẫn khiến Man City phải lỗ.

Theo lộ trình cắt giảm chi phí của UEFA trong 3 năm tới kể từ mùa bóng 2011/2012, các CLB muốn dự Cúp châu Âu phải cam kết duy trì lỗ dưới mức 40 triệu bảng. Nếu Man City cứ tiếp tục săn sao, phình to quỹ lương thì thật khó mà đáp ứng yêu cầu mới của UEFA. Hiện, họ vẫn đang nhắm nhe hàng loạt ngôi sao, trong đó đặc biệt là Dzeko với mức chuyển nhượng 40 triệu bảng. Tiền mua khủng thì ắt lương cũng phải khủng, mà việc kinh doanh của Man City đã "thủng" mà gánh thêm những "nặng nợ" nữa thì càng thâm thủng hơn.

Mặc dù ban lãnh đạo Man xanh khẳng định sẽ thay đổi chính sách chuyển nhượng, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, ký hợp đồng tài trợ, quảng cáo… nhưng người ta vẫn có cảm giác họ đang chơi dao hai lưỡi. Nhà Mansour không thiếu tiền, cũng chẳng tiếc tiền - điều đó đã được chứng minh. Nhưng chừng đó chưa đủ để Man City có thể đáp ứng được yêu cầu mới của FIFA. Không chừng, đây chỉ là "đòn gió" để làm thương hiệu của các ông chủ Arập?

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận