Thứ bảy, 18/08/2018 12:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy bay Nga rơi ở Syria

05/02/2018, 11:05 (GMT+7)

Một cường kích Su-25 của Nga hôm 3/2 đã bị bắn hạ ở khu vực miền bắc Syria, nơi đang diễn ra giao tranh dữ dội giữa các bên tham chiến. Phi công nhảy dù thoát ra ngoài nhưng sau đó thiệt mạng khi đấu súng với phiến quân.

Tin cho hay chiếc Su-25 bị rơi ở thị trấn Khan al-Subl, gần Saraqib thuộc vùng Idlib. Đây là nơi binh lính Syria và các tay súng thân Iran được Nga hỗ trợ đang mở chiến dịch tấn công vào phe đối lập. Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một tổ chức khủng bố liên quan đến al-Nusra, chi nhánh cũ của tổ chức Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Thông cáo của HTS cho biết nhóm này đã bắn hạ chiếc Su-25 bằng hệ thống lên lửa vác vai. Tuy nhiên, một tổ chức thuộc Quân đội Tự do Syria (SFA) là Jaysh al-Nasr cũng tuyên bố đã thực hiện vụ bắn hạ chiếc Su-25.

Mảnh vỡ của chiếc Su-25 của Nga bị bắn hạ tại Idlib, miền bắc Syria hôm 3/2

Theo Reuters, phi công lái máy bay đã nhảy ra ngoài bằng dù. Nhóm điều tra độc lập Conflict Intelligence Team (CIT) nói, phi công trên có tên Roman Filippov, một cựu phi công Ukraine, đã gia nhập không quân Nga sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Sau khi tiếp đất, phi công Nga đã đấu súng với phiến quân và bị bắn chết. Trên mạng đã xuất hiện nhiều đoạn video về cảnh phi công Nga nhảy dù khỏi chiếc Su-25, thi thể người này và các mảnh vỡ của chiếc Su-25, đứng xung quanh là nhiều tay súng.

AFP dẫn tin từ Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh nói, chiếc Su-25 đang tham gia chiến dịch không kích của Nga ở khu vực trên. “Nga đã mở hàng chục cuộc không kích trong vòng 24 giờ ở khu vực, và chiếc máy bay này cũng tham gia”-Giám đốc SOHR, Abdel Rahman cho biết. Theo SOHR, đã có 20 người gồm cả trẻ em, thiệt mạng trong các vụ ném bom ở Saraqib và các ngôi làng lân cận.

Nga bắt đầu tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ tháng 9/2015. Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rút các lực lượng Nga khỏi Syria sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, và chỉ duy trì hoạt động ở 2 căn cứ Hmemim và Tartus. Đối với phe đối lập Syria, quân đội Nga bị xem là lực lượng xâm lược, đã gây nên cái chết của hàng nghìn dân thường nước này. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiến dịch chống khủng bố của Nga đã loại trừ hơn 60.000 tay súng.

Trong thông báo phát đi, chỉ huy Mahmoud Turkomani của HTS tuyên bố: “Đây là việc cuối cùng chúng tôi có thể làm để báo thù cho người của chúng tôi. Hãy để những kẻ xâm lược biết bầu trời Syria không phải nơi để đi dạo, nơi chúng có thể bay qua mà không phải trả giá”.  

Người Mỹ nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ việc và cho biết, phi công của mình hy sinh trong cuộc chiến chống khủng bố. Không quân Nga ngay sau đó không kích dữ dội vào Idlib, khu vực của phiến quân HTS. Báo cáo của Nga nói đã có hơn 30 tay súng bị tiêu diệt.

Theo AFP, Mỹ hiện có hơn 2.000 quân ở Syria, chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd và các tay súng Ả rập. Nhà Trắng hôm qua đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước thông tin vụ việc, cũng như tin tức nói chiếc Su-25 bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không vác vai MANPAD do Mỹ sản xuất.

“Mỹ chưa bao giờ cung cấp tên lửa MANPAD cho bất kỳ nhóm nào ở Syria, và chúng tôi rất quan ngại khi những loại vũ khí như vậy được sử dụng. Giải pháp cho tình hình hiện nay là cần tiến hành đàm phán Geneva càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng kêu gọi Nga thực hiện cam kết của mình”-phát ngôn viên Nhà Trắng, Heather Nauert cho biết.

AN QUỐC (Theo AFP, Reuters, RT)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận