Chủ nhật, 23/09/2018 03:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy bay Nga xâm phạm không phận Nhật Bản ở mức kỷ lục

21/10/2014, 10:53 (GMT+7)

Theo Đài RFI, trong sáu tháng đầu năm nay, máy bay Nga đã xâm phạm hoặc bay sát không phận của Nhật Bản hơn 500 lần, một mức kỷ lục.

Máy bay Nga xâm phạm không phận Nhật Bản ở mức kỷ lục
Máy bay tiêm kích của không quân Nga. (Nguồn: aviationnews.eu)

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với Reuters rằng trong sáu tháng qua, không quân của Nhật Bản đã phải thực hiện tới 533 lần cất cánh nhằm ngăn chặn máy bay tiêm kích Nga xâm phạm hoặc bay sát không phận Nhật Bản. Cùng thời kỳ này năm ngoái, số vụ ngăn chặn chỉ là 308.

Viên chức nói trên thừa nhận là cũng không biết tại sao số vụ xâm phạm lại tăng cao đến như vậy. Vụ gần đây nhất là ngày 6/10 vừa qua, khi một máy bay tiêm kích siêu thanh Su-24 của Nga bay sát ranh giới không phận Nhật Bản.

Dường như các máy bay Nga tập trung chú ý tới một khu vực ở giữa Nhật Bản và Triều Tiên. Theo tuần báo quốc phòng Jane’s, có thể Nga muốn do thám căn cứ radar trong hệ thống lá chắn chống tên lửa mà Mỹ mới đặt gần khu vực này, nhằm theo dõi, cảnh báo tên lửa bắn đi từ Triều Tiên.

Một quan chức khác, cũng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nói với tạp chí Jane’s là Nga muốn kiểm tra khả năng phản ứng, một tín hiệu không chỉ nhắm tới Nhật Bản mà tới Mỹ.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận