Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Máy bay xịt thuốc trừ sâu cho 20 công thanh long, nhãn, lúa trong 30 phút

Thứ Bảy 24/08/2019 , 09:42 (GMT+7)

Chỉ hơn 30 phút, toàn bộ 20 công nhãn, thanh long và lúa được phun thuốc xong. Những làn sương phun bám đều trên toàn bộ lá và cây.

Tại ruộng của anh Lê Văn Ba, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành phối hợp với Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh và Xanh (tỉnh Long An) và Hội quán An Nông tổ chức buổi hội thảo trình diễn thiết bị bay xịt thuốc trừ sâu AGRAS MG-1S trên 20 công trồng thanh long, nhãn Idor và lúa.

Có gần 50 cán bộ và nông dân của địa phương và các huyện lân cận đến xem trình diễn.

Máy bay phun thuốc BVTV được nhiều người quan tâm.

Thiết bị bay được các kỹ thuật viên của Công ty Nông nghiệp Xanh và Xanh điều khiển. Chỉ hơn 30 phút, toàn bộ diện tích vườn nhãn, thanh long và lúa được phun thuốc xong; những làn sương phun bám đều trên toàn bộ lá và cây.

Anh Lê Văn Ba - Chủ nhiệm Hội quán An Nông cho biết: “Sở dĩ tôi quan tâm mô hình này vì gia đình rất khó khăn mỗi khi xịt thuốc cho hơn 15 ha thanh long và nhãn. Diện tích cây trồng của gia đình đều nằm ở vùng sâu nên tìm và thuê được nhân công xịt thuốc rất khó, đó là chưa kể đến chuyện phải vận chuyển vất vả một lượng nước rất lớn. Trong lúc xịt, có nhiều nhân công xịt không đều tay hoặc không tận tình khiến chỗ có thuốc chỗ không, việc phòng trừ sâu bệnh vì thế cũng kém hiệu quả”.

Ông Lê Thanh Minh Trí - Chủ nhiệm Hội quán An Hưng phân tích, hiện số hộ nông dân sản xuất diện tích lớn ở một số xã còn ít, khoảng từ 5 ha trở xuống. Trong khi đó giá của thiết bị bay không người lái phun thuốc hiện nay so với mức thu nhập của nông dân còn chênh lệch quá lớn. Đây là điều đắn đo của nông dân khi bỏ số tiền lớn ra để đầu tư.

Theo ông Trí, mô hình này chỉ phù hợp cho các hợp tác xã nông nghiệp, tổ liên kết sản xuất để áp dụng cho các cánh đồng lớn.

Tại buổi trình diễn thiết bị bay xịt thuốc, anh Ba chia sẻ, ban đầu anh nghĩ nếu tưới bằng máy bay sẽ dễ bị xịt trùng thửa nếu người xịt không nhớ chính xác thửa đã xịt qua. Nhưng thực tế thì người điều khiển lập trình sẵn đường bay nên thửa tưới rất chính xác. 

Thiết bị bay xịt thuốc AGRAS MG-1S được trang bị 8 cánh quạt để nâng thân thiết bị cũng như một lượng chất lỏng nhất định; Có thể phun thuốc cho một diện tích khoảng 3 - 4 ha trong thời gian 1 giờ; Có khả năng chịu tải trọng lên đến 10 kg, chống nước, chống bụi và chống bị ăn mòn. Mẫu thiết bị bay có khả năng phun phủ 2,8 - 4 ha cây trồng mỗi giờ với hiệu quả cao gấp 40 lần so với phun thủ công. Với tầm giá khoảng 290 triệu đồng/thiết bị, sản phẩm phù hợp với quy mô nông trại lớn hoặc dịch vụ cung ứng cho mỗi vùng nông nghiệp.

Phân tích thêm về lợi ích của phương pháp này, ông Phạm Xuân Vinh, Phó Giám đốc Công ty Nông nghiệp Xanh và Xanh cho biết, khi phun bằng máy bay thuốc được phun đều, phun đủ cả 2 mặt lá của cây trồng. Điều này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trên diện tích lớn, trồng trọt tập trung cho một loại cây trồng.

Trong khi đó, người dân không phải làm trực tiếp nên không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình phun xịt. Cũng theo ông Vinh, so với phương pháp phun xịt thủ công, hiệu quả phun bằng máy gấp nhiều lần. Ngoài ra, chiếc máy có thể xịt được ban đêm dễ dàng vì có hệ thống đèn.

 

Trung tâm Dịch vụ NN&NSNT Đồng Tháp

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Trồng trọt 28/02/2020 - 15:20

Xâm nhập mặn tháng 3 ở ĐBSCL dự báo rất nghiêm trọng, nhưng vẫn có thời gian ngắn xuất hiện nước ngọt. Các địa phương cần tranh thủ lấy nước ngọt trong thời gian này.

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Trồng trọt 27/02/2020 - 17:49

Ngày 27/2, tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả tại ĐBSCL".

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Trồng trọt 27/02/2020 - 10:20

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:35

Tỉnh đang tìm giải pháp ứng phó hạn mặn, khi mà con số thiệt hại cứ tăng liên tục trong những ngày vừa qua, nhất là những gì xảy ra tại tuyến đê biển Tây.

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:14

UBND tỉnh Cà Mau, vừa có tờ trình xin Trung ương 192,996 tỷ đồng làm kinh phí phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019 - 2020.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Trồng trọt 26/02/2020 - 15:00

Xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài xảy ra thường xuyên ở Sóc Trăng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguy cơ thiệt hại ngày càng cao.

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Trồng trọt 26/02/2020 - 14:10

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính tại Phong Nha – Kẻ Bàng” mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Trồng trọt 26/02/2020 - 11:10

Sở KH-CN Nghệ An kết hợp với Trạm Khuyến nông Vinh thực hiện mô hình "Sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao" quy mô sản xuất 3.500 m2.

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 10:50

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch rộ sắn niên vụ 2019-2020, thế nhưng do thời gian sinh trưởng sắn gặp nắng hạn và bệnh khảm lá virus gây hại nên sắn ít củ.

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang đã có 16.500 tấn cam bị rụng. Đây là vụ cam thất thu lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

​Hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng ở các vùng sắn của tỉnh Quảng Ngãi.

Sung túc nhờ rau an toàn

Sung túc nhờ rau an toàn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:43

Từ khi bắt tay vào sản xuất rau an toàn, gia đình ông Nguyễn Thái Tha ở xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã trở nên khấm khá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp