Thứ ba, 11/12/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mây chiều thì đừng bảng lảng

01/11/2013, 11:46 (GMT+7)

Trong “Mây chiều bảng lảng”, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng không đi sâu khai thác những tình huống ly kỳ trong các cuộc phiêu lưu tình ái của Thổ Trì, mà dành đất nhiều hơn cho việc thể hiện, phân tích tâm lý luôn giằng xé trong nhân vật này.

Bước vào tuổi 60, hẳn ai cũng nghĩ tới những ngày tháng nhàn nhã, êm đềm, vui vầy sum họp bên gia đình, con cháu. Thế nhưng, với lão Thổ Trì, nhân vật chính trong tiểu thuyết mới “Mây chiều bảng lảng” của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, lại là cái ý nghĩ ngoại tình.

Ngoại tình luôn là một đề tài ăn khách trong phim ảnh, sân khấu, tiểu thuyết, truyện... Ngoại tình ở tuổi 60, lại càng kích thích sự tò mò của người đọc. Mà không chỉ dừng ở ý nghĩ, lão Thổ Trì cũng đã từng có những cuộc phiêu lưu tình ái thực sự. Điều oái oăm là ở chỗ lão chưa từng là kẻ chủ động trong những cuộc chơi “ngoài luồng” ấy, dù đối tác là một phụ nữ đã từng trải hay một cô gái mới lớn chưa trải sự đời.

Bé Hai, người phụ nữ đẹp từng bán sinh tố ở trước cửa nhà Thổ Trì và từng khiến cho bà Hiền (vợ lão) đã trút xuống đầu lão bao cơn hờn ghen vô cớ, là người đã khi âm thầm, lúc công khai theo đuổi lão quyết liệt nhất.

Bé Hai mê lão từ lâu sau một lần lão bào chữa cho bị cáo trong vụ nổ súng giết mấy mạng người ở quán bia ôm. Cô đã âm thầm đi theo và cố tình xuất hiện như một sự gặp lại đầy tình cờ khi Thổ Trì về một tỉnh nọ vừa để bào chữa cho một bị cáo, vừa muốn tránh mặt bà Hiền.

Chính Bé Hai đã chủ động dẫn dắt Thổ Trì, đưa lão đến chỗ khó thoát ra khỏi cái lưới tình mà người đàn bà đẹp này đã kín đáo giăng ra. Khi biết bà Hiền đã chủ động làm giấy li hôn, Bé Hai lại đã sớm chủ động tìm Thổ Trì.

Sau Bé Hai, Thổ Trì suýt vướng vào cuộc phiêu lưu tình ái thứ hai với Linh, một thiếu nữ đã nhận lão làm bố nuôi sau khi người cha đẻ của cô bí bị tử hình vì giết vợ. Lần này, Thổ Trì cũng là người bị động.

Tuy nhiên, trong “Mây chiều bảng lảng”, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng không đi sâu khai thác những tình huống ly kỳ trong các cuộc phiêu lưu tình ái của Thổ Trì, mà dành đất nhiều hơn cho việc thể hiện, phân tích tâm lý luôn giằng xé trong nhân vật này.

Thổ Trì là một con người đầy sự mâu thuẫn. Khi bào chữa cho bị cáo, lão là một người dũng cảm, trung thực, không e ngại điều gì. Nhưng trước cấp trên và nhất là trong gia đình, lão lại là một kẻ nhu nhược, nhu nhược đến tội nghiệp. Vì thế, với người ngoài, nhất là với những nữ độc giả, những phụ nữ từng chứng kiến lão bào chữa tại các phiên tòa, hay từng chịu ơn lão, thì Thổ Trì là một người hùng, một người đàn ông lý tưởng mà nhiều phụ nữ sẵn sàng được “nâng khăn sửa túi”, cho dù lão đã vợ còn đùm đề.

Nhưng khi trở về nhà, lão lại trở thành cái bóng trong nhà, luôn bị vợ đè nén trong những cơn hờn ghen vô lý và bệnh hoạn. Bởi vậy, mấy chục năm chung sống với bà Hiền, có thể nói là chuỗi thời gian đầy bi kịch của Thổ Trì.

Đã vài lần, Thổ Trì mượn công việc để bỏ đi khỏi cái cuộc sống gia đình đầy ngột ngạt ấy, nhưng cuối cùng, lão vẫn phải trở về nhà. Cuối cùng, bà Hiền lại là người chủ động giải phóng cho lão khi bà làm giấy ly hôn và ký vào đó.

Ngay cả khi đã được bà Hiền chủ động giải phóng, Thổ Trì vẫn không thể làm chủ hạnh phúc của bản thân mình, hay rộng hơn là làm chủ cuộc đời mình, dù là cuộc đời đã ở tuổi xế chiều.

Đến nước ấy, Bé Hai chỉ còn biết nhắn nhủ, mà như ngầm chê trách, giận hờn “Kỳ này, đi hay đứng, nhớ phải dứt khoát đấy. Có là mây thì cũng mây chiều rồi. Đừng bảng lảng nữa”. Vâng, đã ở vào cái tuổi xế chiều thì mọi chuyện phải dứt khoát, rõ ràng, nhất là trong chuyện tình cảm, gia đình, đừng như đám mây chiều cứ lơ lửng chẳng biết về đâu khi mà thời gian của ngày chẳng còn mấy nữa.

“Mây chiều bảng lảng” là cuốn tiểu thuyết thứ ba của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng. Hai tiểu thuyết trước của ông là “Nước mắt một thời” và “Hoàng hôn lạnh” đều gây được độc giả chú ý, đón nhận. Có cuốn được tái bản chỉ trong thời gian rất ngắn. Hy vọng “Mây chiều bảng lảng” cũng sẽ được bạn đọc đón nhận nhiệt tình như thế.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận