Chủ nhật, 24/06/2018 06:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mấy lời an ủi tổng Tắc

28/02/2014, 11:06 (GMT+7)

Lão Cò không thể tin rằng hũ rượu Tiên Lãng Tửu mà bác Thảo Dân cho lão hồi nào lão đã quên khuấy đi, hôm rồi bác ấy nhắc lão mới nhớ ra.

Lão Cò không thể tin rằng hũ rượu Tiên Lãng Tửu mà bác Thảo Dân cho lão hồi nào lão đã quên khuấy đi, hôm rồi bác ấy nhắc lão mới nhớ ra. Uống có đôi ba chén mà khí huyết rạo rực, trí não minh mẫn lạ thường.

Mấy năm trước làm “giám đốc quân xanh” theo thằng cháu đến các cuộc đấu thầu, nhiều loại rượu Tây, Tàu lão đều được thưởng thức, kể cả rượu Suối Tiên Đệ Nhất Tửu, loại rượu thượng hạng ngâm đủ loại cao, sâm, nhung... mà người ta chỉ để tiếp các loại khách đặc biệt của cơ quan nọ.

Nhưng so với Tiên Lãng Tửu mà bác Thảo Dân đã lấy 109 loại thảo dược trên núi Hài, ngâm cùng sâu chít, sữa ong chúa, sâm núi Hoàng Liên, mai rùa vàng hoàn tán, linh chi cổ… hạ thổ đúng ba năm mới mang lên thì những loại rượu kia chỉ đáng xách dép cho Tiên Lãng Tửu.

Sáng nay bác đang nhâm nhi chén Tiên Lãng Tửu thì thằng Út tới. Bác rót cho nó một chén, nó xin bác chén nữa. Mới uống có hai chén Tiên Lãng Tửu mà thằng Út đã chếnh choáng:

- Các cụ nói “tửu sớm trà trưa” cấm có sai. Thôi, xin phép lão Cò nhé, thằng Út chiều nay phải tới chia tay tổng Tắc rồi...

- Chia tay tổng Tắc? Lão tưởng tổng Tắc đã hết tắc rồi kia mà?

- Cuộc đời của tổng Tắc tưởng như hanh thông, kể từ ngày chui lủi trốn nghĩa vụ quân sự để tránh hòn tên mũi đạn, rồi đi học làm thơ được tuyển vào cơ quan truyền thông. Tài năng thì ít mánh lới thì nhiều, quỵ luỵ, nịnh hót rồi chép bài viết của người khác ký tên mình... Nghĩa là ông ta làm đủ mọi cách nhằm đạt được tham vọng của mình.

 Vừa rồi tổng Tắc định chuyển cổng giống như cái huyện nào đó ở miền Trung xây núi đá bịt cổng để trấn yểm, trừ tà. Nhưng thầy địa lý phán rằng: Mảnh đất nằm trên hai chữ Tắc - Tỵ, dù mở cổng hướng nào cũng tắc tỵ thôi...

Lão Cò ngẫm ngợi một lát:

- Nghĩa là tiền định rồi. Nhưng tổng Tắc sao không tìm thầy cao tay để trấn yểm, trừ tà hoá giải tắc thành thông nhỉ?

Thằng Út cười khục khục trong cổ:

- Cũng tìm đủ thầy rồi lão ạ, tiền đã chi không phải ít, chạy vạy đủ nơi, ai mách cầu cúng chỗ nào cũng tới, kể cả “cúng nhầm đống mối” mấy trăm triệu đồng, thế mà tắc vẫn tắc lão ạ.

- Trời không cho ai tất cả, lộc đời, lộc trời tổng Tắc đã hưởng đâu có ít?

Thằng Út nghe thế thì vỗ đùi cười ha hả:

- Cháu hôm nay được mời dự buổi chia tay tổng Tắc với tư cách là thành viên đội huấn luyện ten nít. Cháu chưa biết nói lời chia tay với tổng Tắc thế nào, nay cháu xin được mượn câu nói của lão để an ủi tổng Tắc...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận