Thứ bảy, 20/04/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Máy phân loại chanh

13/07/2015, 06:11 (GMT+7)

Anh Trần Văn Nhung ở ấp 1A, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa (Long An) đã cất công nghiên cứu sáng chế máy phân loại chanh và được nhiều cơ sở thu mua đặt hàng.

Máy phân loại chanh
Máy phân loại chanh giảm chi phí, công lao động

Anh Nhung cho biết, sau khi học hết lớp 9, anh chuyển sang học nghề cơ khí. Sau nhiều năm lăn lộn với nghề, anh đã có kinh nghiệm và mở cơ sở riêng. Cơ sở không chỉ SX thiết bị xây dựng mà còn phục vụ SX nông nghiệp. Một trong những sản phẩm ưng ý của anh là thiết bị sàng phân loại chanh.

"Nhiều bà con gặp khó khăn do phải thuê nhân công để hái chanh và phân loại trái theo yêu cầu của người thu mua. Trở ngại đó là động lực thúc đẩy tôi tìm tòi, nghiên cứu chiếc máy có thể phân loại chanh với yêu cầu giảm tối đa lao động", anh Nhung chia sẻ.

Từ đó, anh bắt đầu tìm hiểu những thiết bị có tính năng sàng phân loại chanh hiện có. Cụ thể, nghiên cứu thiết bị phân loại chanh có xuất xứ từ Thái Lan. Qua phân tích kiểu thiết kế, nguyên vật liệu và vận hành của thiết bị này, anh nhận thấy có thể thực hiện một số mặt cải tiến thì sẽ được người sử dụng chấp nhận.

Chiếc máy anh SX có nhiều ưu điểm hơn máy nhập ngoại. Anh thay thế trụ phân loại bằng ống nhựa để khắc phục chanh lọt xuống đường ống dẫn ra ngoài làm dừng máy. Ngoài ra, anh cũng thay đổi nhiều loại nguyên vật liệu khác để giảm đáng kể giá thành SX.

Máy vận hành dựa trên nguyên lý tổ hợp băng chuyền gồm 4 trục lăn, trọng lượng của máy nặng 200 kg, di chuyển dễ dàng bằng hệ thống bánh xe đẩy được lắp phía dưới.

Thiết bị sàng phân loại chanh của anh Nhung có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn (dài 4 m, ngang 1 m). Thiết bị phân được 5 loại chanh có các kích cỡ đường kính < 36 mm, 38 mm, 40 mm, > 42 mm, toàn bộ hệ thống máy phân loại được vận hành bởi mô tơ điện giảm tốc 0,5 sức ngựa, trung bình mỗi giờ máy phân loại từ 2.500 - 3.000 kg chanh so với lao động thủ công (khoảng 15 người). Máy hoàn chỉnh anh giao đến tận nơi cho khách hàng là 14 triệu đồng/chiếc, trong khi máy nhập ngoại là 40 triệu đồng/chiếc.

Anh Nhung cho biết, từ khi chiếc máy đầu tiên ra đời tháng 8/2013 đến nay đã SX trên 30 máy được hầu hết cơ sở thu mua chanh ở trong và ngoài tỉnh mua về sử dụng và đánh giá cao. Anh đang hoàn chỉnh một chiếc máy liên hợp các khâu phân loại, rửa trái, đánh bóng chanh để đáp ứng yêu cầu thị trường.

PHẠM DUY THƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận