Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Máy sạ hàng "đổ bộ"

Thứ Sáu 17/10/2014 , 13:13 (GMT+7)

Không chỉ gieo sạ nhanh, mà sạ bằng máy chỉ cần khoảng 120 kg lúa giống/ha là đủ, trong khi sạ tay cần tới 200 kg...

Trung tâm KN-KN Kiên Giang đang triển khai mô hình áp dụng máy sạ hàng trong SX lúa  giúp nông dân giảm đáng kể lượng giống gieo sạ, dễ quản lý sâu bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất. Máy sạ hàng có thể gieo sạ được từ 7 - 10 ha/ngày, rất thích hợp thực hiện mô hình cánh đồng lớn (CĐL).

Thực hiện chương trình áp dụng cơ giới hóa trong SX lúa, năm 2014 Trung tâm KN-KN Kiên Giang hỗ trợ 4 máy sạ hàng cho nông dân các huyện Tân Hiệp, Hòn Đất (mỗi huyện 2 máy). Qua thực tế triển khai, máy hoạt động rất tốt, mật độ gieo rất đều và giảm được lượng giống đáng kể so với sạ tay.

Ông Vũ Xuân Hưởng, một hộ nông dân ở ấp kênh 8B, xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp) nhận chuyển giao máy cho biết: “Máy chạy bằng động cơ, trống gieo sạ lớn, người điều khiển ngồi lái nên thuận tiện hơn rất nhiều so với máy kéo hàng bằng tay trước đây. Một máy có thể gieo sạ được 10 ha/ngày, nên rất phù hợp gieo sạ trên những diện tích lớn làm theo hình thức HTX hay CĐL như ở đây”.

Ông Trần Tấn Tài, xã viên HTX kênh 8B tham gia mô hình gieo sạ bằng máy nhận xét: “Không chỉ gieo sạ nhanh, mà sạ bằng máy chỉ cần khoảng 120 kg lúa giống/ha là đủ, trong khi sạ tay cần tới 200 kg. Lúa sạ bằng máy có mật độ thưa rất đều nên dễ quản lý sâu bệnh, giảm được chi phí phân bón, thuốc BVTV mà năng suất vẫn đảm bảo, thậm chí nhiều ruộng năng suất còn cao hơn 200 - 300 kg/ha so với sạ tay".

Nhiều hộ dân làm theo mô hình CĐL rất muốn thực hiện sạ hàng hoặc cấy mạ, tuy nhiên do diện tích lớn nên rất khó thực hiện. Trước đây sử dụng máy sạ hàng loại kéo tay cần phải có ít nhất từ 3 - 4 máy và gấp đôi số người (người kéo máy và người chuyển giống) mới có thể gieo sạ được 3 ha/ngày. Trong khi đó, mỗi CĐL lớn lên đến 60 - 70 ha, yêu cầu phải gieo sạ đồng loạt nên không thể thực hiện được.

Kết quả đánh giá ruộng gieo sạ bằng máy trong vụ thu đông 2014 trên CĐL tại HTX kên 8B cho thấy, lượng giống gieo sạ giảm khoảng 10 kg/công so với sạ tay nhưng mật độ vẫn đảm bảo. Sạ thưa đều nên lúa đẻ nhánh khá tốt, trung bình khi chín đạt 500 bông/m2, mỗi bông có chiều dài 20 cm.

Mỗi chiếc máy sạ hàng hiện nay có giá thành 48 triệu đồng (do một DN cơ khí tư nhân ở Đồng Tháp SX), trong đó Trung tâm KN-KN Kiên Giang hỗ trợ 20 triệu đồng.

Đối tượng nhận chuyển giao máy là nông dân trong HTX hoặc liên kết thực hiện CĐL. Mặc dù máy có công suất gieo sạ khá lớn nhưng lại tiêu tốn rất ít nhiên liệu, ở mức 0,4 lít dầu/ha và chỉ cần 1 người vận hành.

Máy có trống sạ lớn và dài nên hoạt động rất hiệu quả trên những CĐL. Ưu điểm của loại máy này là có thể gieo sạ theo hàng hoặc sạ thưa đều được chỉ với một động tác nâng, hạ trống khá đơn giản. Nếu sạ hàng thì hạ trống sạ gần với mặt ruộng.

Còn nếu muốn sạ dạng thưa thì nâng trống lên cao, trống quay đều sẽ rải lúa khắp mặt ruộng. Ngoài ra, máy còn có thể dùng để sạ phân, kế hợp phun thuốc khi lúa ở gia đoạn đầu.

Ông Phù Khí Nguyên, PGĐ Trung tâm KN-KN Kiên Giang cho biết, một trong những tiêu chí khi tỉnh triển khai thực hiện CĐL là phải áp dụng sạ thưa, sạ hàng, giảm lượng giống gieo sạ. Tuy nhiên, trước đây máy sạ hàng kéo tay làm rất chậm (chỉ khoảng 1 ha/máy/ngày) nên không hiệu quả. Trong khi đó áp dụng phương pháp cấy thì điều kiện chưa cho phép.

Vì vậy, máy sạ hàng là giải pháp tối ưu nhất, nhất là trong bối cảnh khan hiếm lao động ở nông thôn như hiện nay. Máy không chỉ gieo sạ nhanh, đồng loạt mà rất đồng đều, ít hao giống. Dự kiến năm 2015, trung tâm tiếp tục hỗ trợ mua thêm 8 máy nữa cho các HTX thực hiện CĐL trên địa bàn tỉnh.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.