Thứ năm, 21/06/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy xay sinh tố cầm tay chứa chất gây ung thư

09/12/2014, 08:10 (GMT+7)

Các nhà khoa học tại Đại học Stockholm đã kiểm tra nhiều loại máy xay sinh tố cầm tay phổ biến trên thị trường Thụy Điển và phát hiện thấy hợp chất parafin clo trong một số sản phẩm. 

* Thời gian gần đây rất nhiều người lo lắng trước thông tin mới được phát hiện từ máy xay sinh tố cầm tay có chứa chất gây ung thư. Xin hỏi thực hư của vấn đề này như thế nào?

Lê Kim Anh, Bình Liêu, Quảng Ninh

Các nhà khoa học tại Đại học Stockholm đã kiểm tra nhiều loại máy xay sinh tố cầm tay phổ biến trên thị trường Thụy Điển và phát hiện thấy hợp chất parafin clo trong một số sản phẩm.

Thực tế, parafin clo hiện đang nằm trong danh sách các chất gây ô nhiễm cho người và động vật. Máy xay sinh tố cầm tay được mua tại các cửa hàng ở Thụy Điển và kiểm tra để xác định xem liệu có dấu vết của parafin clo hóa trong thực phẩm khi máy hoạt động hay không. 

Kết quả cho thấy, 8 trong số 12 máy xay sinh tố cầm tay trong thử nghiệm có dấu hiệu phát tán ra parafin clo trong quá trình sử dụng bình thường. 5 máy trong số đó chứa hàm lượng độc chất ở mức cao.

Parafin clo hóa là một chất hóa dẻo rất phổ biến và là một phụ gia chống cháy  có nhiều tính chất vật lý và hóa học có thể đáp ứng yêu cầu cho nhiều ứng dụng. Chất này không tan trong nước và trơ với hầu hết các loại hóa chất. Ngoài ra đây là một chất có tính bay hơi rất thấp. Vì thế đây là một chất hóa dẻo rất tốt cho sơn bảo vệ thép và các ứng dụng tàu biển có tính năng cao.

Sơn tàu biển và sơn bảo vệ cho thép là loại sơn đặc trưng dùng cho cao su chlor hóa, sơn xây dựng nhựa acrylic cũng thường dùng. Thường paraffin chlor hóa được dùng với một hoặc nhiều mục đích sau: Là chất hóa dẻo chống cháy, không saponine hóa và chống tác động hóa học, tăng khả năng chống cháy.

Parafin clo chứa độc tính cao dễ gây hại cho sinh vật dưới nước, có khả năng gây hại lâu dài trong nước khi hợp chất của nó tích tụ lại trong môi trường. Parafin clo chứa chuỗi carbon ngắn (C8-C12) gây ảnh hưởng đến gan, thận, tuyến giáp và có thể là một trong những hoạt chất gây ung thư.

Chính vì thế cho nên chúng ta hãy dùng các loại máy xay thường để thay cho loại máy xay sinh tố cầm tay.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận