Thứ sáu, 26/04/2019 07:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mẹ bệnh tim, con câm điếc

08/08/2014, 08:15 (GMT+7)

Không có tiền chữa trị sớm, chị Xu mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Đau đớn hơn, con trai chị là bé Danh Minh Niềm lại bị câm điếc bẩm sinh.

Mẹ bệnh tim, con câm điếc

Từ khi sinh ra đã mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh đeo đẳng cho tới hôm nay, cũng chỉ vì không có tiền chữa trị sớm, đó là hoàn cảnh đáng thương của chị Thị Xu, ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Chị Xu là người con thứ hai trong gia đình có 4 chị em. Từ lúc lọt lòng đến khi lớn lên, chị Xu đều khỏe mạnh không có biểu hiện bệnh tật gì. Đến khi trưởng thành, cô thiếu nữ Xu có cảm giác mệt khi mỗi khi thở gấp. Hoàn cảnh cha mẹ khó khăn, nên chỉ mua thuốc uống cho qua cơn khó thở mỗi khi chị mệt.

Khi chị 25 tuổi thì sức khỏe ngày càng yếu hơn. Gia đình thấy con như thế liền đưa lên Bệnh viện Tim TP.HCM khám. Bác sĩ chẩn đoán chị Xu mắc căn bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ và khuyên gia đình cho chị mổ sẽ khỏe lại bình thường. Song do nhà nghèo nên cha mẹ chị Xu chỉ mua thuốc uống, nhằm khống chế cơn đau mỗi khi chị mệt.

Ngày qua ngày sức khỏe chị không tiến triển gì, thân thể ngày càng gầy hơn. Năm 2008, chị Xu tình cờ gặp anh chàng tốt bụng Võ Văn Có, quê ở huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cũng có hoàn cảnh khó khăn đi làm thuê ở địa bàn xã Phong Đông. Sau khi làm quen một thời gian, hai người tiến tới hôn nhân và được cha mẹ hai bên chấp thuận, mặc dù bản thân chị Xu bị bệnh tim bẩm sinh.

Anh Có cưới vợ, sống bên gia đình vợ và được cha mẹ vợ cho ở riêng dưới mé sông với căn nhà lá tạm bợ. Cuộc sống hằng ngày do anh Có đi làm thuê nuôi vợ và mua thuốc trợ tim về cho chị Xu uống. Tuy hoàn cảnh đôi vợ chồng nghèo và bệnh tật nhưng anh chị cũng cố gắng sinh một đứa con để vui cửa vui nhà.

Vào năm 2009 anh chị đón con trai chào đời. Khi sinh xong căn bệnh tim của chị Xu ngày càng nặng hơn. Chị Xu cố gắng đi TP.HCM tiếp tục khám và mua thuốc uống qua ngày. Trớ trêu thay, khi con trai anh chị gần 3 tuổi, thấy con không nói, không nghe được gì, vợ chồng chị Xu đưa con đi Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM khám. Bác sĩ thông báo một tin đau lòng là, bé Danh Minh Niềm bị câm điếc bẩm sinh.

Cuộc sống khó khăn lại chồng chất khó khăn. Chị Xu buồn rầu: "Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, chồng đi làm thuê, còn mẹ con tôi bệnh tật không có tiền chữa trị. Tôi mong các ngành, các cấp, các mạnh thường quân giúp đỡ để tôi có tiền chữa bệnh, nuôi con".

Thấy hoàn cảnh gia đình cha, mẹ, anh, chị đều khó khăn và cả vợ chồng chị Xu đều nghèo lại bệnh tật, chính quyền địa phương xây tặng căn nhà theo Chương trình 167 trị giá 30 triệu đồng trên phần đất cha mẹ chị Xu, trong đó Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng, phần còn lại gia đình chị được Ngân hàng Chính sách địa phương cho vay 12 triệu đồng và gia đình đóng góp thêm. Tuy có nhà ở, nhưng bệnh tật cứ đeo đẳng mãi làm sao chị có sức khỏe cùng chồng chăm sóc con khôn lớn.

Cô Đặng Thị Kim Đãng, ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông tâm sự: "Hoàn cảnh của chị Xu rất vất vả, lại bị tim bẩm sinh, đứa con cũng bị tật câm điếc, mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình chị Xu vơi đi nỗi khổ". 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ số nhà 245, tổ 7, ấp Vĩnh Thạnh, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

THANH HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận