Thứ hai, 25/06/2018 01:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ chê người yêu cháu xấu

09/10/2013, 12:37 (GMT+7)

Bố cháu thì nhường mẹ quen rồi, em gái cháu nước đôi, chỉ có mẹ cháu ra tối hậu thư. Bà còn đưa lý lẽ nòi giống và văn hóa vùng này vùng kia ra với cháu nữa chứ.

Cô kính mến!

Cháu là con trai một của gia đình có ba chị em. Bố mẹ chúng cháu đều là viên chức, cuộc sống gia đình ổn định. Chị gái đầu của cháu đã có gia đình, sắp sang với chồng ở một nước Đông Âu. Em gái út của cháu đang vào năm cuối đại học.

Cháu và M quen và yêu nhau đã được 3 năm, khi cháu mới ra trường và có việc. M và cháu cùng tuổi, chắc cô cũng đoán biết, với M thì cưới là vừa vặn rồi, đúng không cô?

Trong khi cháu sớm ổn định thì M vẫn còn nhảy từ công ty này sang công ty khác mà lý do, theo mẹ cháu là do ngoại hình của M “không là gì cả” trong thời buổi việc ít người nhiều, ai có nhiều lợi thế sẽ thắng.

Cháu cũng không biết vì sao cháu và M như đôi đũa lệch mà lại không thấy lệch, theo sự sâu sát của cháu, người trong cuộc. Đầu tiên là hai đứa trùng tên, chỉ khác họ và chữ lót. Cảm nhanh cũng vì yếu tố này. Rồi cùng năm sinh và cuối cùng là cùng nghề, dù học khác trường, khi đi xin việc mới “chạm” nhau.

Điều mà mẹ cháu cứ nhất quyết cho là “khập khiễng”, là gia đình người nông thôn kẻ thành phố, người trắng trẻo (là cháu) với người da nâu và cái quan trọng nhất, cháu thì cao mà M lại hơi thấp.

Cháu biết vợ cháu sẽ là con dâu duy nhất của bố mẹ cháu. Nhưng cháu cũng đã quen biết đôi ba nàng, cháu thấy người gọi là đẹp thì hay xấu tính xấu nết, gái thành phố thường là con một, ích kỷ, ăn tiêu bạo tay và không thiết làm dâu (chứ không phải không biết).

Ở M ngoài cái duyên thầm, còn có nết căn cơ của con nhà nông thôn. Cháu đã về nhà M đôi lần, cháu thấy bố mẹ M sống rất thanh đạm và hạnh phúc. M là chị cả, dưới M còn có hai em trai, một vào năm cuối đại học và đứa kia vừa đỗ năm nay.

Gia đình nông dân có tới mấy người phải ăn học không chật vật sao được. Nhưng nghèo tạm mà giàu tinh thần hơn là giàu mà trọc phú, đúng không cô?

Người ủng hộ cháu sắp sang trời Âu, bố thì nhường mẹ quen rồi, em gái cháu nước đôi, chỉ có mẹ cháu ra tối hậu thư. Bà còn đưa lý lẽ nòi giống và văn hóa vùng này vùng kia ra với cháu nữa chứ.

Khó nghĩ quá cô ơi. M bắt đầu khóc, nói sẽ chủ động chia tay để cháu dễ xử. Nhưng cháu còn có sự kiên định của một gã trai nữa chứ cô. Giúp cháu những lời khuyên đi cô.

Đừng in email của cháu cô nhé

Cháu thân mến!

Cô biết bố mẹ cháu, nhất là mẹ kỳ vọng ở thế hệ sau cháu, tức là con của cháu những gì. Ngoại hình, chiều cao và bộ gen cao cấp ít nhất cũng là những thứ mà người ta cải thiện được từ lựa chọn bạn đời. Ngoài ra còn số phận nữa, đúng không?

Cô có biết có những đôi kết nhau từ những chi tiết ngồ ngộ như cháu với M. Tên cùng hay là tên ghép lại thì có ý nghĩa, hoặc cùng tuổi và cùng nghề… Người ta gọi đó là duyên. Trong duyên còn có nợ nữa. Nam và nữ bắt đầu với nhau không phải như ong và bướm mà nhất định phải có sự kỳ ngộ bí ẩn.

Chừng như cháu đã bị sự bù trừ dắt dẫn, đến mức mẹ cháu thấy vô lý và bực mình. Như cháu liệt kê, đen với trắng, cao với thấp, nông thôn với thành thị…Cô đứng về phía cháu nếu loại bỏ hết những thứ mà mẹ cháu quá chú ý ấy đi. Cô tin người phụ nữ không đẹp thì trời sẽ phú cho họ cái duyên và những phẩm chất.

Cháu là người thiên về nội tâm và giá trị nên cháu đã chọn M. Lâu dài cháu sẽ đúng nhưng khổ nỗi, cô dâu và đám cưới, cô dâu duy nhất và họ hàng nhà trai, mẹ cháu quá lo nghĩ về việc trình diện (có thể là trình diễn nữa) nên mẹ không chấp nhận một cô dâu không đẹp, không tương xứng xét về những tiêu chí thị thành.

Bà không sai nhưng bà có hơi hình thức, thậm chí bà quá tự tin và kiêu hãnh về thân thế và sản nghiệp ưa đãi của người phố thị.

Chỉ còn cách cháu kiên định, như cháu nghĩ, để “đấu” với mẹ. Không ai thắng nổi con mình trong tình yêu. Bởi nó không có lỗi và nó có quan niệm và những giác quan mà mình không có. Vậy đi nhá.

Con trai một là “vua” trong nhà, cháu biết mà. Nhưng mẹ không thích vợ mình cũng gay cấn đấy nếu vẫn cưới được. Vậy thì nên kéo dài thời gian “tay bo” với mẹ, đồng thời chuẩn bị cho M những phẩm chất sáng trưng thêm lên để sau đó mà đi vào lòng mẹ chồng cho ngọt.

Keo sơn, vững tin, “cố lì” và rồi mẹ phải ưng thuận một khi bố xiêu và chị tác động mạnh hơn giúp mình.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận