Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Thứ Tư 03/06/2020 , 09:42 (GMT+7)

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Cô kính mến!

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Ba với mẹ cháu đều là viên chức nên lối sống lối nghĩ của hai bà mẹ khác hẳn nhau. Thôi thì mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh.

Cách đây 5 năm, bà nội chồng của cháu bị tai biến, khi phải đi cấp cứu mới biết mẹ chồng cháu không có nổi 1 triệu tiền mặt trong nhà. Bởi vì có chút tiền dư là mẹ biến thành vàng hết.

Ba mẹ chồng cháu may mắn có ba đứa con có hiếu cả ba, thấy ba mẹ chăm sóc bà nội góa nên các con rất hay bỏ túi cho mẹ tiền dành cho nội. Vậy mà thành vàng hết. Để làm gì, nửa đêm nửa hôm bệnh tật, chả lẽ chạy đi bán vàng, mà ai mua lúc đó để bán.

Một kinh nghiệm xương máu đã có. May mắn là hôm bà nội đột quỵ có mấy cô về để chuẩn bị giỗ ông nội. Ba chồng của cháu sau đó ngượng nên quậy vợ một trận tơi bời.

Nếu không có các cô thì sao? Mẹ cháu chẳng những không thấy tai hại mà còn cho mình đúng. Chồng cháu khi đó mới lên tiếng phân tích, khi nhà có người già thì luôn luôn phải có tiền mặt để xoay xở, không nhiều thì ít.

Vợ chồng cháu thương bà nội, không bao giờ dám quên nghĩa vụ cháu đích tôn mỗi khi tết nhất, giỗ ông nội và chồng cháu còn cho riêng mẹ ngoài nghĩa vụ với bà nội.

Mới đây, bà nội lại đột quỵ. Lần sau nặng hơn lần trước. Không có cô nào ở đó, chỉ ba và mẹ. Lại cái kiểu chỉ có vàng, làm sao bây giờ? Hôm đó là ban ngày, ba cháu phải đi mượn gấp bạn bè trong thị xã. Lại cãi nhau một trận sống chết.

Chồng cháu nghe bà nội vậy, phóng xe từ thành phố về ngay, mang theo một cọc tiền. Lần này thì anh không để yên cái bệnh tích vàng của mẹ. Cháu đứng ngoài, cháu không ý kiến gì hết. Kệ.

Làm sao cai được, chồng cháu hỏi cháu? Bà nội ngày mỗi cần nhiều tiền hơn, thuốc men, bồi dưỡng, thuê người… mà mẹ không chịu nhả vàng ra, cứ muốn chồng cháu cung phụng. Sao có chuyện đó được chứ cô, chúng cháu còn phải nuôi con nhỏ ăn học.

Ba không làm gì được mẹ, bà nội thì ngày mỗi yếu hơn, gia đình phải trên thuận dưới hòa để cáng đáng chứ cô. Cháu lại kệ, nhưng thương chồng như con thoi, không kệ được.

----------------------

Cháu thân mến!

Cô có biết vài “ca bệnh” như thế. Có người thích làm tròn số tiền của mình, ví như họ có 9 triệu thì muốn vơ vét hay dè sẻn để có 10 triệu. Hoặc có 95 triệu rồi, gặp chuyện, không dám xài, để sẽ có 100 triệu.

Tương tự, một ca khác, mua từng chỉ vàng để rồi sẽ có vài ba chỉ, rồi nửa cây, rồi 1 cây. Họ, những người ấy thích lôi tiền ra đếm hoặc lôi vàng ra ngắm, mê say, như ngắm người yêu, con cái và người thân chưa chắc gì khiến họ say mê đến thế.

Nói là bệnh thì phải chữa. Có thể chữa được và có khi không. Nhưng phải chữa. Người gần gũi nhất là ba chồng cháu, phải điều chỉnh cho vợ. Nếu bà quá đáng thì chính ba phải dành tiền cho mẹ của mình, bắt đầu một chỗ để dành mà ba và các con phải gầy dựng và chăm chút.

Dĩ nhiên thật là khó nếu mẹ chồng cháu không đồng thuận. Có khi bà còn chầy chống, làm tanh bành lên và người đáng tội nghiệp nhất ở đây là bà nội.

Một nhân vật quyền lực khác nữa là chồng của cháu, đích tôn của nội. Hùm dữ không ăn thịt con, mẹ chồng có thể gầm gừ với chồng nhưng với con lại khác, nhất là con đã lớn và con có hiếu, sâu xa mẹ nể lắm.

Hãy tìm cách nói, nói nhỏ, nói chỉ hai mẹ con, để mẹ không sĩ diện, không bị tổn thương. Rằng mẹ ơi, đã đến lúc tiền cho bà nội chứ vàng không hẳn có ích ngay. Hai lần rồi mẹ ơi, mẹ đã không gây được uy tín với ba, mẹ đã làm cho mỗi trận bệnh của bà nội u ám vì vàng không thể xoay xở ngay được tức thì.

Mẹ ơi, con van mẹ, tiền bạc khi nhà có người già như là thuốc, cần thì có thuốc ngay. Rồi mẹ cũng sẽ già như nội, khi ấy, nếu vợ con cũng ham trữ vàng và để mẹ ưu phiền vì chuyện cấp cứu của mình vậy vậy, mẹ sẽ thương hay ghét vợ của con hả mẹ?

Vậy nhé, cháu né sang bên và động viên chồng giác đác sớm hôm với mẹ nhé. Tin là sẽ cai được dần dần.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'1

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.