Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mẹ chồng nhất quyết đòi cháu trai 'dự phòng'

Thứ Tư 19/08/2015 , 09:37 (GMT+7)

Con trai lớn của cháu vào lớp 7 thì em nó ra đời. Nhưng đứa bé này là con gái. Gần đây mẹ chồng cháu muốn cháu sinh một lần nữa. Bà nói con gái là con người ta, con trai mới là con nhà mình. 

Cô kính mến!

Cô có nhớ lá thư lần trước của người phụ nữ có nhà chồng giàu phải đi SG thông ống trứng để sinh con thêm không? Báo với cô, vợ chồng cháu đã ngưng làm việc ấy lâu rồi, không phải vì chi phí đi lại mà nghĩ, con là cái duyên, khi nó tìm đến bố mẹ để ra đời mình khắc có nó.

Khoan thai chừng 3 tháng thì cháu dính bầu. Nhà chồng cháu mừng lắm đó cô. Con trai lớn của cháu vào lớp 7 thì em nó ra đời. Nhưng đứa bé này là con gái. Cháu và chồng mừng như bắt được vàng, có nếp có tẻ như đời lên tiên.

Cháu được cưng chiều khi mang thai và có ngay người giúp việc khi sinh nở. Cháu nghỉ không lương thêm sau thời gian hộ sản, không hề gì. Mẹ chồng cháu như người khác, không còn bứt rứt cáu gắt như trước nữa. Chỉ vì bà quá lo việc thừa kế, chồng cháu là trai một, cơ sở làm ăn của nhà chồng bề thế, nhà nọ đất kia.

Vì vậy mà cháu viết cho cô tâm sự một chuyện nữa. Cô ạ, những tưởng cháu sinh thêm cho chồng và nhà chồng một đứa con nữa thì cháu sẽ được yên. Không ngờ, gần đây mẹ chồng cháu muốn cháu sinh một lần nữa. Bà nói con gái là con người ta, con trai mới là con nhà mình. Cháu nghe mà kinh hãi cô ạ. Hóa ra mẹ cháu là người phong kiến số một, hay nói cách khác, bà chưa bao giờ gột rửa đầu óc phong kiến dù cũng từng tham gia công tác, bà là người về hưu có lương.

Vì đâu cháu phải sinh thêm để rồi ảnh hưởng tới công việc xã hội của cháu? Cháu không chấp nhận quan niệm con gái là con người ta. Từ khi biết quyết tâm của mẹ chồng, cháu muốn chống đối bà. Cháu không muốn ở chung nữa, chúng cháu có thể dọn ra riêng để tự do trong mọi sở thích và sinh hoạt.

Nhưng cô ơi, chồng cháu không bao giờ nghe cháu những vấn đề đại loại vậy. Anh nói có sinh thêm thì cũng đã sao, cháu không phải động tay động chân việc gì, sao không nghe mẹ? Cháu bảo nếu sinh nữa mà con gái thì sao, khi ấy anh im tịt rồi đánh trống lảng. Xem chừng cháu không thể thoát cái số ba con rồi cô ơi.

--------------------

Cháu thân mến!

Có một sự khác nhau khá rõ ở hai miền Bắc và Nam trong nhiều vấn đề thuộc góc độ quan niệm, lối sống, truyền thống, tập tục. Ví như miền Bắc nhất định chuộng con trai hơn, miền Nam thì gái trai gì cũng cúng giỗ phụng dưỡng ba mẹ được, miễn là có hiếu.

Câu chuyện của mẹ chồng cháu rất điển hình. Cô thấy rất nhiều phụ nữ khi đã rời ghế viên chức thì hoàn nguyên thành nông dân trong việc lấn chiếm từng mét đất công, hay trồng tỉa tưới phân, hoặc nâu sồng đi chùa, hay là muốn con trai thế nọ con dâu thế kia…Cũng phải thôi, vì bộ gen nhà nông và văn hóa ngàn đời nho giáo nó ở trong tim trong máu con người ta, mấy mươi năm cán bộ làm sao tẩy nổi.

Lấy chồng giàu được cái ăn sẵn nhưng cầm chắc là mất tự do. Mất chứ không phải hạn chế tự do, vì họ có tiền, họ muốn áp đặt, mình cây trong chậu, cá trong lồng, phải bị bó buộc chứ. Cháu vừa may mắn vừa bất hạnh khi con trai người ta là độc đinh, một cây một trái. Không ai muốn người ngoài ăn của, mà rể là người ngoài, đúng không? Nghe đau lòng thật nhưng quan niệm của người Bắc và người mình nói chung là lạc hậu mà vững như tường thành, không biết khi nào mới đánh đổ được.

Bây giờ nên tập trung nuôi dạy đứa trẻ còn nhỏ tí này đã. Hãy rỉ rả với chồng, mình giàu nhưng mình cũng phải được sống nữa chứ. Tung tăng, làm việc trở lại, chăm lo hai đứa con như cam kết của công dân với nhà nước, chuyện thêm nếm tính sau. Hãy tìm cách câu giờ với mẹ chồng, mềm và hòa nhưng quyết đoán bên trong, để mẹ tưởng mình xuôi. Và khi con gái đã đủ lớn, thì cháu cũng đã có tuổi, khi ấy sinh con nữa cũng không dễ, hãy bảo với chồng và mẹ chồng như vậy.

Tình cảm của mình là của mình, cuộc sống của mình cũng là của mình, cái dạ con của mình cũng là của mình, không ai can thiệp và áp đặt được, hãy hành xử như vậy và tin chắc như vậy, nhá.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...