Thứ ba, 18/09/2018 11:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ chồng quá đáng!

06/06/2012, 10:15 (GMT+7)

Bà Hoa xót con trai quá, chưa kịp hỏi xem có chuyện gì xảy ra giữa hai vợ chồng cậu con trai, bà lao mình ra ngoài cổng ngõ lu loa tru tréo...

Bước thấp bước cao chạy từ chợ về nhà, mắt thấy cậu con trai tay ôm đứa con, nước mắt lưng tròng, vừa khóc vừa rấm rứt. Bà Hoa xót con trai quá, chưa kịp hỏi xem có chuyện gì xảy ra giữa hai vợ chồng cậu con trai, bà lao mình ra ngoài cổng ngõ lu loa tru tréo:

 

- Cái con ranh nhà nghèo kiết xác, lấy được con trai bà là phúc ông cha bà cố mày tích lại mấy đời, vậy mà mày để con bà, cháu bà phải chịu khổ thế à?

Con tao, cháu tao là con vàng con ngọc chứ không phải cái loại mèo mả gà đồng đâu mà mày cư xử thế nào cũng được. Cái ngữ như mày không có con trai bà ngó ngàng tới thì làm được cái trò trống gì. Cái đồ không biết đạo làm vợ, mày có giỏi thì đừng vác mặt về đây nữa để bà lấy vợ khác cho con trai bà, mày tưởng mày ngon lắm chắc…

Tai nghe ngoài đường tiếng mẹ anh đang réo chửi oang oang, đứa con đỏ hỏn chưa đầy tháng khóc ngằn ngặt, anh cảm thấy như mình đang rơi xuống dưới tận đáy vực sâu, có cái gì cứ như đang đè ngực anh nghèn nghẹn, khó thở. Tay vẫn nắm chặt lá đơn xin li hôn cùng những dòng tâm sự của vợ mà lòng anh tê tái, mặc cho đôi dòng nước từ hai khóe mắt cứ thế tuôn trào.

Khi chị và anh đến với nhau, bạn bè hai bên gia đình ai cũng hết lời chúc tụng mừng cho mối duyên tình này trăm năm vuông tròn. Thế nhưng trong con mắt của bà Hoa, mẹ anh cô con dâu mới “mua” về xét từ trên đến dưới đều không tương xứng với con trai bà. Phải thừa nhận, cô con dâu này có diện mạo khá ưa nhìn, lại là người có bản lĩnh khi một mình tự kiếm tiền nuôi bản thân ăn học lại còn phụ nuôi 5 đứa em ở quê đỡ đần cho cha mẹ. Nói đi cũng phải nói lại, cái “tội” lớn nhất của cô con dâu này là… nghèo!

Bà Hoa đã từng lịm người khi bước chân vào nhà thông gia khi thấy những con người nhếch nhác, bệnh tật. Nhà không ra nhà, nóc nhà thì lỗ chỗ, rách nát, chuột gián, ruồi nhặng thôi thì khỏi phải nói.... cứ bay ùa tứ tung khắp các chỗ. Bà thầm nhủ, hoàn cảnh sống như thế nào thì con người cũng như thế, đây có lẽ cũng thuộc dạng chẳng tốt đẹp gì, cố bám lấy thằng con trai độc đinh của mình để “mơi” của cải.

Nghĩ thế nào là biểu hiện ra như vậy nên bà luôn tỏ thái độ coi khinh, chê bai cô con dâu ngay trước mặt con trai. Mỗi khi con dâu có lỗi gì là bà lại đem kể với con trai, thêm mắm thêm muối sao cho tội của con dâu nặng thêm. Khi hai vợ chồng anh con trai đỏ lửa, to tiếng đáng lẽ trên cương vị làm mẹ bà phải hết lời khuyên giải nhưng tréo ngoe thay, không cần biết con trai mình đúng hay sai, bà Hoa lại hùa theo đánh đuổi kẻ “khác máu tanh lòng”. Nhiều lần như thế, cô con dâu sinh ra lầm lì, ít nói, không còn cởi mở như trước. Không hiểu được tâm lý vợ, anh chồng luôn răm rắp nghe lời nói một phía của mẹ nên càng cho rằng cô vợ được thể lấn tới, khinh nhờn gia đình chồng.

Mọi chuyện bị đẩy lên đỉnh điểm khi cô con dâu của bà Hoa sinh con gái đầu lòng. Việc ở cữ của phụ nữ trong thời gian sinh nở thôi thì lắm chuyện phức tạp. Từ ăn, ngủ, nghỉ… tất cả đều phải kiêng khem, hạn chế. Cứ vin vào đây, bà Hoa “bới” ra hết tội này đến tội khác của cô con dâu. Anh chồng nghe những lời kể tội của mẹ lại thêm tâm lí chán nản khi “hụt” mất thằng quý tử nên càng ra rả nhiếc móc đánh đuổi vợ.

Giờ đây khi cô vợ ở cữ chưa tròn tháng bỏ đi, để lại đứa con gái đỏ hỏn cùng bức thư tâm sự đẫm nước mắt. Lòng anh thắt lại cùng nỗi ân hận trào dâng tột độ.

“Cơm sôi bớt lửa” và cái thái độ sai lầm “con dâu là đứa khác máu tanh lòng” là những điều người ta nghe thấy nhiều, song trên thực tế có lẽ rất ít bà mẹ chồng làm được. Luôn áp đặt, chi phối, can thiệp quá sâu vào chuyện riêng tư của con cái vô hình chung làm xáo trộn, có khi tan vỡ hạnh phúc của con trẻ. Thật sự đó là những sai lầm mà các bậc làm cha mẹ nên tránh.

GIANG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận