Thứ tư, 19/09/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ chồng quá quắt

14/03/2012, 10:48 (GMT+7)

Cháu không muốn nói ra vì sợ chồng buồn, nhưng mẹ chồng cháu càng ngày càng quá đáng. Bà vay nợ lung tung rồi bắt con trai trả nợ...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Hiện con đang công tác tại cơ quan Nhà nước và chồng con thì làm việc trong quân đội. Vợ chồng con có cô con gái nay được 21 tháng. Nói về chồng đối với con thì đó là một người chồng gần như hoàn hảo, vì anh là một người con hiếu thảo, một người chồng thương yêu và tốt với vợ con. Có những chuyện của nhà chồng rất khó nói nên con cũng không thể nói ra vì sợ anh buồn.

Gia đình chồng con chỉ có chồng con là trai cùng với 5 chị em gái. Cha chồng con chết nay đã 11 năm. Mẹ chồng con có thể nói là một người phụ nữ “có một không hai”. Từ lúc cha chồng con chết, tất cả các con phải tự lo, mẹ chồng con có bán quán ăn nhìn vào thì cũng ổn định về kinh tế nhưng thật ra "cờ bạc là bác thằng bần", bán không đủ chi cho mẹ chồng và cô em gái út nên bán được bao nhiêu thì hết bấy nhiêu.

Lạ là khi làm ăn khá giả thì giấu diếm sợ con trai và con dâu xin xỏ, khi đổ nợ ra thì chồng con phải hứng chịu. Đám cưới, chồng con tự lo từ A đến Z, kể cả việc chi tiêu chợ búa nấu nướng mua đồ trong nhà anh ấy lo hết. Khi xong tiệc, có bao nhiêu tiền mừng thì mẹ chồng và mấy chị em nhà anh chia nhau không nghĩ gì đến chồng của con. Chưa đủ, sau này bà còn muốn nhìn ngó đến số vàng cưới của con nữa chứ. Con chỉ thấy buồn, con không nói ra vì nghĩ lấy được người chồng như anh là đã may mắn lắm rồi.

Thế nhưng càng lúc vợ chồng con càng bị đối xử quá đáng. Ví như xe của vợ chồng con, cô em gái út lấy đi cầm trả nợ rồi anh ấy phải đi chuộc. Tưởng yên, không ngờ ít lâu sau mẹ chồng con lấy đi bán, anh phải mua xe mới. Bây giờ bà và cô út lại tiếp tục nợ, vừa kêu chồng con lo cho khoảng 100 triệu để trả. Đến việc này thì con không chấp nhận được, con không làm khó chồng con nhưng con chỉ nói rằng "Chồng làm sao thấy vui và vợ con cùng vui thì làm". Nhưng con sợ lắm cô ơi, con sợ anh đưa tiền cho mẹ và em út lắm.

Con phải làm sao đây cô?

Mong cô giữ kín email giúp con

Cháu thân mến!

Thông thường, chữ hiếu bao giờ cũng được đánh giá cao. Đàn ông có hiếu cực hiếm. Vì sao? Vì thời nay con ít, trai độc là quý tử mà có hiếu thì không gì đáng trọng hơn.

Có nhiều cách có hiếu. Thường xuyên chăm nom. Biếu tiền định kỳ, hàng tháng. Không ý kiến gì về cách sống của ông bà già. Vân vân và vân vân. Có lẽ chồng của cháu có quan niệm khác người về chữ hiếu. Trước hết là vì mẹ góa sớm, góa lâu, nhà tới 6 đứa con, cậu ấy muốn mẹ được đền bù bằng chữ hiếu vô điều kiện của đứa con trai duy nhất. Thứ nữa, cậu ấy mới lấy vợ, dâu mới con nhỏ, cậu ấy muốn cháu nhập tông và gia đình nhỏ của mình yên ấm dưới mái gia đình lớn ấy. Cuối cùng, cậu ấy biết, máu mê cờ bạc phải có thời gian cai cắt, như mọi thứ cai khác. Việc ấy chưa thể làm vào lúc này.

Cô hoàn toàn tán thành sự im lặng lâu nay của cháu. Nhà họ cây độc mà sinh được trái lành, là chồng của cháu đấy. Cháu đừng xen vào chuyện của cậu ấy với mẹ với em, cứ như trước nay cái đã. Nếu đúng là do bài bạc mà bán xe, cầm xe và mang nợ thì rồi mọi thứ sẽ tan hoang, ngày ấy không xa. Hãy bình tâm nhìn cậu ấy hành xử, nha.

Riêng chuyện nợ 100 triệu bà mẹ xin con trai lo cho, thì cháu phải lựa lời với chồng. Cậu ấy làm ra tiền hay phải đi hỏi vay? Đâu phải 10 triệu mà là một trăm cơ đấy. Làm như vậy thì sẽ thành thói quen cho mẹ và em gái, chồng cháu đâu phải ngân hàng, đúng không? Cháu cứ phân tích để xem cậu ấy nói gì. Cô biết có một vài cô gái Sài Gòn đã đành làm gái bao cho đại gia để thỏa mãn máu cờ bạc của mẹ mình, sự hy sinh ấy thật kỳ quặc nhưng họ quan niệm hiếu là vậy thì sao?

Đành là mẹ sẽ già, sẽ có lúc muốn hầu mẹ cũng không được nữa. Nhưng vợ chồng đang yên ấm, phải khéo để hạnh phúc của mình không xây xước. Vàng cưới mình giữ chặt, tiền chung nên đề nghị chồng chi thì phải bàn. Dần dần rồi tính.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận