Thứ hai, 23/07/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mẹ chủ quan khiến con suýt mù mắt vì viêm xoang

11/08/2017, 19:38 (GMT+7)

Chị Chế Thị Tuyền, 23 tuổi, ngụ ở Mũi Né, Bình Thuận không thể ngờ được cậu con trai mình suýt nữa mù mắt vì khối áp xe mắt mà nguyên nhân lại vì viêm xoang. 

Ngày 5/8, khi thấy mắt bé sưng đỏ, chị đưa con vào bệnh viện đa khoa tỉnh, khối u mắt sưng to nhánh chóng, Bệnh viện ĐK Bình Thuận vội chuyển bé lên Bệnh viện Mắt TP.HCM. Nghi bé bị áp xe do xoang, BV Mắt chuyển bé cấp cứu sang Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM làm xét nghiệm. Ngay lập tức, bé được đưa đi phẫu thuật khẩn cấp.

17-12-15_11-8_viem_xong
BS Võ Văn Phúc kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi xuất viện

Bác sĩ BS. Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó khoa cấp cứu tiếp nhận ca cấp cứu cho biết, kết quả chụp CT cho thấy khối u áp-xe to chèn sưng bít mắt không mở được, nếu không mổ dẫn lưu trong vòng 24-48 giờ, sẽ khiến bé bị mù.

Ngoài ra, khối mủ áp xe có thể tấn công lên não gây viêm não, ảnh hưởng tính mạng. Khó khăn nhất trong phẫu thuật là bé còn quá nhỏ, mới 16 tháng tuổi xoang chưa hình thành đủ. May mắn nhờ bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các phương tiện nội soi nên ca phẫu thuật đã thành công. Không ai tưởng tượng được hốc mủ trong mắt được dẫn lưu ra tới hơn 100 ml. Sau 6 ngày điều trị, đến nay sức khỏe bé đã phục hồi, may mắn nhất là thị lực tốt, bé cử động mắt linh hoạt.

Chị Tuyền cho biết, bé là con thứ hai trong cặp sinh đôi, sau khi sinh thường bị viêm mũi, hay phải đi bệnh viện điều trị viêm xoang. Vì bé hay bị tái đi tái lại nên chị nghĩ bệnh thường xuyên của trẻ nhỏ. Không ngờ viêm xoang lại biến chứng ghê gớm vậy.

PGS TS BS Trần Phan Chung Thủy, GĐ Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết: viêm xoang là bệnh khá phổ biến cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm tại bệnh viện có khoảng 8.000 người đến khám vì viêm xoang mũi. Trong đó có khoảng hơn 400 ca bị các biến chứng như viêm họng, amidan, viêm hô hấp, phế quản và một tỷ lệ nhỏ sẽ bị biến chứng áp xe ổ mắt, viêm màng não, áp-xe não…

17-12-15_11-8_viem_xong_1
Hình ảnh bé lúc bị biến chứng áp xe mắt

ThS BS Võ Văn Phúc, Phó giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, là người từng nghiên cứu đề tài này, cho biết , trong 10 năm gần đây, toàn phía Nam có 36 ca áp- xe mắt do biến chứng viêm xoang. Bé nhỏ nhất là bé trai 16 tháng tuổi này, ca lớn tuổi nhất là cụ bà 100 tuổi người Sóc Trăng, từ sâu răng ảnh hưởng viêm xoang rồi biến chứng áp-xe ổ mắt, đã được phẫu thuật dẫn lưu mủ thành công.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận