Thứ hai, 18/06/2018 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mê đậu xanh ĐX 208

07/04/2014, 07:08 (GMT+7)

Mê đậu xanh ĐX 208
Nông dân thu hoạch đậu xanh

Những năm qua, nhiều nông dân Ninh Thuận đã sử dụng giống đậu xanh ĐX 208 của Cty CP Giống cây trồng Nha Hố để gieo trồng mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Với điều kiện thuận lợi về thời tiết, thuỷ lợi nên người dân các xã Nhơn Sơn, Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn và xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước sản xuất liên tục 3 vụ cây trồng/năm. Vì vậy để giảm áp lực về sâu bệnh cũng như cải tạo đất họ thường trồng xen giữa vụ ngô hoặc lúa là 1 vụ đậu xanh, với diện tích đậu xanh hàng năm lên tới 300 - 400 ha/xã.

Việc trồng đậu xanh không chỉ giúp cải tạo đất mà mang lại hiệu quả kinh tế rất cao rất phù hợp với chính sách khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp.

Cây đậu xanh còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt, đất sau khi trồng đậu xanh đất sẽ tơi xốp, phì nhiêu, thuận lợi để trồng tất cả các loại cây trồng khác ở vụ sau; đặc biệt rất phù hợp để chuyển đổi những diện tích lúa bấp bênh sang trồng cây đậu xanh và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Anh Phạm Lợi, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn cho biết: "Sau khi thu hoạch lúa xong nhà tôi trồng hơn 2 sào (1 sào 1.000 m2) đậu xanh giống ĐX 208 của Cty CP Giống cây trồng Nha Hố. Trồng đậu xanh vừa cải tạo đất vừa tăng thu nhập mà không ảnh hưởng đến thời vụ do thời gian thu hoạch nhanh (khoảng 70 ngày từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch xong) nên vẫn kịp xuống giống vụ hè thu.

Do thời tiết thuận lợi nên vụ này đậu xanh phát triển rất tốt, đến thời điểm này cây bắt đầu ra hoa và quả con, chỉ khoảng 20 chục ngày nữa là cho thu hoạch".

Cũng theo anh Lợi, giống đậu xanh ĐX 208 cho năng suất cao, trung bình đạt 2 tạ/sào, có hộ đạt trên 2,5 tạ/sào. Trồng đậu xanh có lợi thế là đầu tư rất thấp do không phải đầu tư phân bón, còn thuốc trừ sâu dùng rất ít mà chủ yếu nặng công thu hoạch. Với 1 sào đậu xanh tổng đầu tư cả công thu hoạch cũng chỉ hết khoảng 2 triệu đồng, giá bán hiện nay khoảng 30.000 đ/kg thì mỗi sào còn lãi khoảng 4 triệu đồng.

Gần đó, gia đình anh Trần Văn Hảo đang mải miết tháo nước vào ruộng đậu xanh 2 sào đang thời kỳ đậu trái tốt ngồn ngộn. Anh Hảo cho biết: "Trồng đậu xanh không phải đầu tư phân, thuốc BVTV nhiều nhưng luôn phải giữ đủ ẩm thì cây mới phát triển tốt được. Nhà tôi trồng đậu xanh đã nhiều năm nay với giống ĐX 208 của Cty CP Giống cây trồng Nha Hố.

bo-bi-du-xnh-dx-208131409562 Bao bì giống đậu xanh ĐX 208 của Cty CP giống cây trồng Nha Hố

Giống này cho năng suất cao, màu sắc của hạt rất đẹp và đều, được thương lái ưa chuộng. Mặc dù là vụ làm thêm nhằm cải tạo đất nhưng thu nhập lại không hề kém vụ chính bởi mỗi 1 ha đậu xanh người dân có lãi từ 30 - 40 triệu đồng".

Tiến sĩ Vũ Xuân Long, Tổng Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết: "Sở dĩ người nông dân chọn đậu xanh ĐX 208 của chúng tôi vào sản xuất bởi đây là giống có đặc điểm sinh trưởng khoẻ, ra hoa tập trung theo lứa, sai trái, khi chín không bị tách quả, có thể thu hoạch tập trung 3 lần/vụ, khả năng tái sinh rất mạnh, vì vậy cho năng suất cao đem lại hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất".

Theo Tiến sĩ Long, đậu xanh ĐX 208 thích nghi với nhiều loại chân đất, đặc biệt là đất bazan ở các tỉnh Tây Nguyên, có thời gian sinh trưởng ngắn, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện ngoại cảnh; thời vụ gieo trồng thích hợp cho giống đậu xanh ĐX 208 là vụ 1 tại các tỉnh Tây Nguyên, vụ ĐX cho tất cả các tỉnh trong phạm vi toàn quốc.

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận